Thúc đẩy đầu tư và thương mại Việt Nam - Nhật bản

08:38 | 27/05/2024
Trong khuôn khổ thăm làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp các đối tác Nhật Bản, thúc đẩy đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 và thăm làm việc tại Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/5/2024.

Theo đó, tại cuộc tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh tiềm năng hợp tác địa phương hai nước khi hai bên đã thiết lập hơn 100 cặp quan hệ và hợp tác địa phương được xác định là một trong những trụ cột quan trọng cần thúc đẩy mạnh mẽ trong khuôn khổ quan hệ mới - Đối tác chiến lược toàn diện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hoan nghênh và đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Thống đốc, cũng như của chính quyền tỉnh Gunma trong việc thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam thời gian qua.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch… triển khai hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Hà Nam; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam; quan tâm, hỗ trợ cộng đồng gần 15.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại tỉnh.

Là địa phương có tỉ lệ người Việt Nam trong dân số lớn nhất trong các địa phương tại Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gunma và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Gunma - Việt Nam. Thống đốc Yamamoto Ichita khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy triển khai các cam kết, bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Gunma với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Thông tin thêm, Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita cho biết, đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Gunma vào Việt Nam hiện đạt hơn 8 tỷ yên Nhật (tương đương khoảng 60 triệu USD) và việc Thống đốc sẽ dẫn đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam trong năm 2024 để thúc đẩy hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Gunma trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Idemitsu Sakai Noriaki. Ảnh: VGP

Tại cuộc tiếp Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Idemitsu Sakai Noriaki, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Idemitsu trong việc triển khai hoạt động đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong vai trò bên góp vốn của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP).

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng; tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới.

Theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Idemitsu Sakai Noriaki, hiện Việt Nam là nơi đầu tư lớn nhất của Tập đoàn trên toàn thế giới với 7 lĩnh vực. Đồng thời khẳng định Tập đoàn Idemitsu sẽ mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các bên liên quan trong thúc đẩy Dự án Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động hiệu quả, ổn định, mang lại lợi ích hài hòa cho các bên.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp Tổng giám đốc Công ty MOECO Harada Hidenori - Ảnh: VGP

Tại cuộc tiếp Tổng giám đốc Công ty MOECO Harada Hidenori, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Công ty Mitsui Oil Exploration Co., Ltd (MOECO) và các đối tác liên doanh trong việc triển khai hoạt động đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có Chuỗi dự án điện - khí Lô B, Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những định hướng lớn trong đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam nhằm đóng góp vào việc cung cấp năng lượng ổn định, phát thải ròng bằng 0, mở rộng FDI, hợp tác lao động. Đồng thời đề nghị MOECO mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cho tương xứng với tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ của MOECO; tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tổng giám đốc Công ty MOECO Harada Hidenori cũng đã bày tỏ vui mừng với việc MOECO được tham gia vào các dự án năng lượng quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như Chuỗi dự án điện - khí Lô B - Ô Môn, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III.

Ông Harada Hidenori khẳng định: MOECO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để sớm triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Bảo Thoa /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức cho ra mắt Hội đồng Hòa bình, một cơ chế có thể được mở rộng vai trò để xử lý các vấn đề toàn cầu..
07:26 | 23/01/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia ''Hội đồng Hòa bình''.
07:33 | 22/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 200% đối với rượu vang và rượu sâm panh của Pháp nhằm gây sức ép buộc Pháp vào Hội đồng Hòa bình Gaza..
07:40 | 21/01/2026
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được lời mời tham gia ''Hội đồng Hòa bình Gaza''.
07:31 | 20/01/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai một loạt biện pháp tăng thuế quan đối với các đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ được phép mua Greenland,..
07:38 | 19/01/2026
Tổng thống Donald Trump liên tục khẳng định kiểm soát Greenland là vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ. Thuế quan là một trong những công cụ ông có thể dùn..
08:49 | 18/01/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm, thảo luận về tình hình Trung Đông, trọng tâm là những diễn biến ở I..
09:09 | 17/01/2026
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình nhằm kết thúc chiến tran..
08:04 | 16/01/2026
Mức thuế quan 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp lên các đối tác thương mại của Iran có thể khiến Trung Quốc bị liên luỵ. Chuyên gia cảnh báo..
07:22 | 15/01/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Iran đã chuẩn bị cho mọi kịch bản, bao gồm cả chiến tranh, nếu Mỹ lựa chọn phương án quân sự.
07:34 | 14/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up