Tổng thống Donald Trump ký lệnh thu hẹp và tiến tới giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

08:34 | 22/03/2025
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã chính thức ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Sắc lệnh này sẽ trao toàn bộ quyền quyết định về trường học vào tay các tiểu bang và hội đồng địa phương.

Ông Trump thường xuyên thảo luận về các kế hoạch giải thể Bộ Giáo dục Mỹ kể từ khi còn trong chiến dịch tranh cử và cho biết vào tháng 9 năm 2024, ông muốn cắt giảm ảnh hưởng của chính quyền liên bang đối với giáo dục để "chấm dứt việc lạm dụng tiền đóng thuế của người dân để nhồi sọ thanh thiếu niên Mỹ".

"Mọi người đều biết điều đó là đúng, và chúng ta phải giáo dục con em mình", ông Trump phát biểu hôm thứ Năm. "Chúng ta không làm tốt với thế giới giáo dục ở đất nước này, và chúng ta đã không làm tốt trong một thời gian dài".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ cùng với các học sinh tại Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng

Một tờ thông tin của Nhà Trắng về sắc lệnh hành pháp cho biết chỉ thị này nhằm mục đích "chuyển giao giáo dục cho các gia đình thay vì các cơ quan hành chính" và chỉ thị cho Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon "thực hiện mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang, đồng thời tiếp tục đảm bảo cung cấp hiệu quả và không bị gián đoạn các dịch vụ, chương trình và phúc lợi mà người dân Mỹ trông cậy".

Nhà Trắng cũng lập luận rằng Bộ Giáo dục là sự lãng phí tiền bạc, nêu ra điểm thi tầm thường, tỷ lệ biết chữ đáng thất vọng và kỹ năng toán học yếu kém ở học sinh như bằng chứng cho thấy lợi ích đầu tư hàng nghìn tỷ đô la vào cơ quan này là yếu kém.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã nói với các phóng viên vào sáng thứ Năm rằng sắc lệnh hành pháp sẽ không đóng cửa hoàn toàn cơ quan này nhưng sẽ "giảm thiểu đáng kể" nó.

Các học sinh trong sự kiện. Ảnh: Nhà Trắng

Vào thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn sẽ tìm cách đóng cửa hoàn toàn bộ phận này và muốn Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon, người đã tham dự sự kiện tại Nhà Trắng, tự nguyện nghỉ việc.

Bộ Giáo dục Mỹ giám sát khoảng 100.000 trường công và 34.000 trường tư tại Hoa Kỳ, mặc dù hơn 85% nguồn tài trợ cho trường công đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương. Bộ này cung cấp các khoản tài trợ liên bang cho các trường học và chương trình cần thiết, bao gồm tiền để trả lương cho giáo viên của trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tài trợ cho các chương trình nghệ thuật và thay thế cơ sở hạ tầng lỗi thời.

Cơ quan này cũng giám sát khoản vay sinh viên trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la của hàng chục triệu người Mỹ không đủ khả năng chi trả học phí đại học.

Hiện tại, sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm mục đích thu hẹp bộ này xuống các chức năng cơ bản như quản lý các khoản vay sinh viên, trợ cấp các cơ chế giúp sinh viên thu nhập thấp theo học đại học và các nguồn lực cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Hoàng Huy (WH, Fox News, Reuters)
Nhà báo và Công luận

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store đã ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và đối tác chiến lược vào Chủ n..
09:44 | 25/08/2026
Na Uy dự kiến tiếp tục hỗ trợ Ukraine 85 tỷ krona Na Uy (khoảng 9,2 tỷ USD) trong năm tài chính 2027, tương đương mức viện trợ được phân bổ cho năm 20..
08:55 | 24/08/2026
Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ tiếp tục gia tăng và những khó khăn trong nước ngày càng hiện rõ, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian kêu gọi Tehran..
11:23 | 23/08/2026
Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc b..
08:14 | 22/08/2026
Việc Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran đang thực sự làm tê liệt dòng chảy dầu của Tehran, khiến sản lượng của nước..
21:40 | 21/08/2026
Việc phong tỏa eo biển Hormuz trong bối cảnh xung đột tại Iran đang đẩy Iraq vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, khi xuất khẩu dầu - nguồ..
20:45 | 21/08/2026
Một số tỷ phú và doanh nghiệp đang chi phối hoạt động chi tiêu của giới doanh nghiệp trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm nay.
10:12 | 21/08/2026
Theo kết quả một cuộc khảo sát, phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt tại cuộc họp vào ..
09:35 | 20/08/2026
Nga đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản Akira Muto sau khi Tokyo phản đối chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới đảo Iturup, thuộc quần đảo Kuril đang..
09:59 | 19/08/2026
Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là mùa sưởi ấm bắt đầu tại phần lớn châu Âu, bài toán dự trữ khí đốt đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Mức tồn kho h..
07:11 | 19/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up