Tổng thống Donald Trump ký lệnh thu hẹp và tiến tới giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

08:34 | 22/03/2025
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã chính thức ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ. Sắc lệnh này sẽ trao toàn bộ quyền quyết định về trường học vào tay các tiểu bang và hội đồng địa phương.

Ông Trump thường xuyên thảo luận về các kế hoạch giải thể Bộ Giáo dục Mỹ kể từ khi còn trong chiến dịch tranh cử và cho biết vào tháng 9 năm 2024, ông muốn cắt giảm ảnh hưởng của chính quyền liên bang đối với giáo dục để "chấm dứt việc lạm dụng tiền đóng thuế của người dân để nhồi sọ thanh thiếu niên Mỹ".

"Mọi người đều biết điều đó là đúng, và chúng ta phải giáo dục con em mình", ông Trump phát biểu hôm thứ Năm. "Chúng ta không làm tốt với thế giới giáo dục ở đất nước này, và chúng ta đã không làm tốt trong một thời gian dài".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh nhằm giải thể Bộ Giáo dục Mỹ cùng với các học sinh tại Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng

Một tờ thông tin của Nhà Trắng về sắc lệnh hành pháp cho biết chỉ thị này nhằm mục đích "chuyển giao giáo dục cho các gia đình thay vì các cơ quan hành chính" và chỉ thị cho Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon "thực hiện mọi bước cần thiết để tạo điều kiện đóng cửa Bộ Giáo dục và trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang, đồng thời tiếp tục đảm bảo cung cấp hiệu quả và không bị gián đoạn các dịch vụ, chương trình và phúc lợi mà người dân Mỹ trông cậy".

Nhà Trắng cũng lập luận rằng Bộ Giáo dục là sự lãng phí tiền bạc, nêu ra điểm thi tầm thường, tỷ lệ biết chữ đáng thất vọng và kỹ năng toán học yếu kém ở học sinh như bằng chứng cho thấy lợi ích đầu tư hàng nghìn tỷ đô la vào cơ quan này là yếu kém.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã nói với các phóng viên vào sáng thứ Năm rằng sắc lệnh hành pháp sẽ không đóng cửa hoàn toàn cơ quan này nhưng sẽ "giảm thiểu đáng kể" nó.

Các học sinh trong sự kiện. Ảnh: Nhà Trắng

Vào thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn sẽ tìm cách đóng cửa hoàn toàn bộ phận này và muốn Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon, người đã tham dự sự kiện tại Nhà Trắng, tự nguyện nghỉ việc.

Bộ Giáo dục Mỹ giám sát khoảng 100.000 trường công và 34.000 trường tư tại Hoa Kỳ, mặc dù hơn 85% nguồn tài trợ cho trường công đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương. Bộ này cung cấp các khoản tài trợ liên bang cho các trường học và chương trình cần thiết, bao gồm tiền để trả lương cho giáo viên của trẻ em có nhu cầu đặc biệt, tài trợ cho các chương trình nghệ thuật và thay thế cơ sở hạ tầng lỗi thời.

Cơ quan này cũng giám sát khoản vay sinh viên trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la của hàng chục triệu người Mỹ không đủ khả năng chi trả học phí đại học.

Hiện tại, sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhằm mục đích thu hẹp bộ này xuống các chức năng cơ bản như quản lý các khoản vay sinh viên, trợ cấp các cơ chế giúp sinh viên thu nhập thấp theo học đại học và các nguồn lực cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Hoàng Huy (WH, Fox News, Reuters)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump hôm 12/4 cho biết Hải quân Mỹ sẽ ngay lập tức bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz, sau khi các cuộc đàm phán với Iran thất bại.
07:34 | 13/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố eo biển Hormuz sẽ ''sớm được mở lại'', bất kể có hay không sự hỗ trợ từ Iran.
10:09 | 12/04/2026
Chiều 10/4 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc Dân Đảng Trịnh Lệ Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìn..
08:00 | 11/04/2026
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ đầy căng thẳng với Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Nhà Trắng trong bối cảnh tương lai của liên ..
07:09 | 10/04/2026
Vào ngày 8/4, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 50% với các quốc gia cung cấp vũ khí cho Iran, đồng thời khẳng định biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
10:12 | 09/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một quyết định bất ngờ khi đồng ý trì hoãn các cuộc tấn công hủy diệt vào hạ tầng của Iran trong thời hạn hai tu..
07:50 | 08/04/2026
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một lời cảnh báo đầy đen tối về tương lai của Iran nếu một thỏa thuận không được ký kết trước thời hạn ..
07:27 | 08/04/2026
Ngày 6/4, trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng thư ký NATO Mark Rutte đến Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những tuyên bố đầy ga..
10:05 | 07/04/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể nhanh chóng phá hủy hạ tầng trọng yếu của Iran nếu nước này không tuân thủ thời hạn do Washington đặt ra.
09:37 | 07/04/2026
Tối 4/4, tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi cộng đồng quốc tế không được vô cảm trước quy mô của các cuộc..
05:17 | 06/04/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up