Tổng thống Putin nói Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

08:25 | 08/06/2024
Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu (7/6) cho biết rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để giành chiến thắng ở Ukraine.

Khi được hỏi tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg rằng liệu Nga có nên sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không, Tổng thống Putin nói rằng ông không thấy có điều kiện để sử dụng những vũ khí như vậy.

"Việc sử dụng có thể xảy ra trong một trường hợp đặc biệt - trong trường hợp có mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tôi không nghĩ rằng trường hợp như vậy đã xảy ra. Không cần thiết như vậy", ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg ở Nga. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết ông không loại trừ những thay đổi trong học thuyết hạt nhân của Nga, tức các điều kiện để sử dụng loại vũ khí đó. Ông cũng nói rằng nếu cần thiết, Nga có thể thử vũ khí hạt nhân, mặc dù ông thấy chưa cần thiết phải làm như vậy vào thời điểm hiện tại.

Cuộc tranh luận công khai về các vũ khí hạt nhân tại diễn đàn kinh tế hàng đầu của Nga diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine đang có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến rộng lớn hơn. Hiện, Nga và Mỹ nắm giữ gần 90% vũ khí hạt nhân của thế giới.

Gần đây, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, bao gồm cả ở Crimea, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy lui toàn bộ lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ của mình.

Tổng thống Putin cho biết ông cầu nguyện rằng thế giới sẽ không bao giờ chứng kiến một cuộc đối đầu hạt nhân, đồng thời nói thêm: "Và chúng tôi không có nhu cầu đó. Bởi vì lực lượng vũ trang của chúng tôi không chỉ đang tích lũy kinh nghiệm mà còn đang ngày càng hoạt động hiệu quả".

Ông Putin cho biết quân đội Nga đang tiến lên dọc chiến tuyến ở Ukraine và cho biết thêm họ đã chiếm được 880 km2 lãnh thổ kể từ đầu năm nay, bao gồm 47 ngôi làng và thị trấn. Ông cũng cho biết Nga đã tăng sản lượng đạn dược lên hơn 20 lần và vượt trội so với Ukraine và phương Tây về một loạt lĩnh vực.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới lỏng một số hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ tấn công vào lãnh thổ Nga, khiến Moscow cảnh báo về khả năng leo thang nguy hiểm trong cuộc xung đột, hiện đã bước sang năm thứ ba.

Ông Putin trước đó vào thứ Tư cho biết ông có thể triển khai tên lửa thông thường ở các khu vực có thể tấn công vào lãnh thổ và tài sản của Mỹ và các đồng minh châu Âu, nếu họ cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây.

Bùi Huy (TASS, Reuters) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Đảng Dân chủ Mỹ đã ăn mừng sau khi giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng đầu năm n..
13:25 | 06/11/2025
Trung Quốc sẽ tạm dừng áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ từ 13:01 ngày 10/11 theo kết quả của các cuộc tham vấn kinh tế song phư..
07:58 | 06/11/2025
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ''xa rời thực tế'' sau khi bị các chỉ huy quân sự lừa dối hoặc ông đã cố tình nói..
06:56 | 06/11/2025
Nghị sĩ Hàn Quốc Lee Seong-kweun cho biết Triều Tiên đã cử khoảng 5.000 binh sĩ xây dựng sang Nga kể từ tháng 9 để hỗ trợ ''tái thiết cơ sở hạ tầng''.
20:25 | 05/11/2025
Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11..
13:37 | 05/11/2025
Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga cho biết nước này đang cung cấp vũ khí cho Venezuela và có thể sẽ chuyển giao hệ thống..
13:21 | 05/11/2025
Theo các nhà phân tích quốc phòng của tạp chí Army Recognition, việc Venezuela triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Buk-M2E do Nga chế tạ..
09:55 | 05/11/2025
Tờ Politico dẫn một nguồn tin cho biết các quan chức EU được cho là đang lo ngại việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ chối hỗ trợ thêm cho Ukraine có thể gây r..
09:52 | 05/11/2025
Úc vừa công bố chương trình Solar Sharer, cho phép hàng triệu hộ gia đình nước này nhận ít nhất 3 giờ điện mặt trời miễn phí mỗi ngày vào năm 2026.
07:57 | 05/11/2025
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường đầu tư song phương và mở rộng hợp tác kinh tế với Nga, đồng thời ..
20:29 | 04/11/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up