Tổng thống Putin nói Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

08:25 | 08/06/2024
Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu (7/6) cho biết rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để giành chiến thắng ở Ukraine.

Khi được hỏi tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg rằng liệu Nga có nên sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không, Tổng thống Putin nói rằng ông không thấy có điều kiện để sử dụng những vũ khí như vậy.

"Việc sử dụng có thể xảy ra trong một trường hợp đặc biệt - trong trường hợp có mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tôi không nghĩ rằng trường hợp như vậy đã xảy ra. Không cần thiết như vậy", ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg ở Nga. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết ông không loại trừ những thay đổi trong học thuyết hạt nhân của Nga, tức các điều kiện để sử dụng loại vũ khí đó. Ông cũng nói rằng nếu cần thiết, Nga có thể thử vũ khí hạt nhân, mặc dù ông thấy chưa cần thiết phải làm như vậy vào thời điểm hiện tại.

Cuộc tranh luận công khai về các vũ khí hạt nhân tại diễn đàn kinh tế hàng đầu của Nga diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine đang có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến rộng lớn hơn. Hiện, Nga và Mỹ nắm giữ gần 90% vũ khí hạt nhân của thế giới.

Gần đây, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, bao gồm cả ở Crimea, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy lui toàn bộ lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ của mình.

Tổng thống Putin cho biết ông cầu nguyện rằng thế giới sẽ không bao giờ chứng kiến một cuộc đối đầu hạt nhân, đồng thời nói thêm: "Và chúng tôi không có nhu cầu đó. Bởi vì lực lượng vũ trang của chúng tôi không chỉ đang tích lũy kinh nghiệm mà còn đang ngày càng hoạt động hiệu quả".

Ông Putin cho biết quân đội Nga đang tiến lên dọc chiến tuyến ở Ukraine và cho biết thêm họ đã chiếm được 880 km2 lãnh thổ kể từ đầu năm nay, bao gồm 47 ngôi làng và thị trấn. Ông cũng cho biết Nga đã tăng sản lượng đạn dược lên hơn 20 lần và vượt trội so với Ukraine và phương Tây về một loạt lĩnh vực.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới lỏng một số hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ tấn công vào lãnh thổ Nga, khiến Moscow cảnh báo về khả năng leo thang nguy hiểm trong cuộc xung đột, hiện đã bước sang năm thứ ba.

Ông Putin trước đó vào thứ Tư cho biết ông có thể triển khai tên lửa thông thường ở các khu vực có thể tấn công vào lãnh thổ và tài sản của Mỹ và các đồng minh châu Âu, nếu họ cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây.

Bùi Huy (TASS, Reuters) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Giải vô địch bóng đá thế giới (FIFA World Cup) là một trong những sự kiện thể thao thế giới lớn nhất của nhân loại. Năm nay, World Cup thứ 23 là lần đ..
09:32 | 12/06/2026
Đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 10/6 xác nhận ông sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra trong năm nay.
09:11 | 12/06/2026
Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Jim Nickel đã có cuộc chia sẻ bên lề với báo chí về nhữn..
08:51 | 11/06/2026
Chưa đầy nửa năm sau khi tiếp quản vị trí CEO từ Warren Buffett, Greg Abel đã nhanh chóng để lại dấu ấn tại Berkshire Hathaway bằng hàng loạt quyết đị..
09:08 | 10/06/2026
Sau 100 ngày diễn biến, cuộc chiến tranh được Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát động ngày 28-2 nhằm vào Iran đã..
07:20 | 09/06/2026
Sau 100 ngày kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Iran, quân đội Mỹ đang phải thích nghi với một trạng thái xung đột đặc biệt: không ..
08:21 | 08/06/2026
Ngày 5/6, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những t..
08:32 | 07/06/2026
Mỹ dường như đang đứng trước một bước ngoặt nguy hiểm bởi cục diện địa chính trị kinh tế đang xoay chuyển với tốc độ chóng mặt - hệ quả từ một thói qu..
11:01 | 06/06/2026
Mỹ và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tham vấn về hợp tác hạt nhân sau một thời gian gián đoạn. Diễn biến này cho thấy nỗ lực của hai bên trong việc tiếp..
08:08 | 06/06/2026
Tối 5-6, Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba tại..
19:36 | 05/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up