Tổng thống Ukraine kêu gọi phương Tây hành động sau cuộc tấn công lớn của Nga

09:00 | 09/07/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố sẽ trả đũa và kêu gọi phương Tây hành động, sau khi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và làm hư hại một bệnh viện nhi ở Kiev vào thứ Hai.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO khai mạc vào hôm nay (9/7) tại Washington, ông Zelenskyy đã kêu gọi các đồng minh đưa ra phản ứng cứng rắn đối với vụ tấn công hôm thứ Hai của Nga vào Kiev.

"Chúng tôi sẽ trả đũa, chúng tôi chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh mẽ từ phía chúng tôi đối với Nga. Câu hỏi đặt ra cho các đồng minh của chúng tôi là: Liệu họ có thể phản ứng không?", ông tuyên bố.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ký thỏa thuận hợp tác an ninh tại Warsaw, Ba Lan vào ngày 8 tháng 7 năm 2024. Ảnh: Reuters

Cơ quan An ninh Ukraine xác định các tên lửa tấn công là loại tên lửa hành trình Kh-101. Các quan chức cho biết, ít nhất 36 người, bao gồm 2 trẻ em, đã thiệt mạng và 82 người khác bị thương trong các đợt tấn công hôm thứ Hai của Nga.

Tổng thống Zelenskyy cho biết Kiev muốn có thể sử dụng vũ khí do các đồng minh cung cấp để tấn công các địa điểm đang tiến hành các cuộc tấn công ở lãnh thổ Nga. "Tôi nghĩ, chúng tôi thực sự muốn nhận được quyết định như vậy từ các đồng minh của mình", ông nói. "Hoặc họ muốn thấy các cuộc tấn công một lần nữa".

Ông Zelenskyy cho biết Ukraine đang chờ đợi những bước đi cụ thể từ các đồng minh phương Tây để tăng cường khả năng phòng không và bảo vệ ngành năng lượng của mình. Ông cho biết Kiev đang khởi xướng một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến cuộc tấn công của Nga.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết Ba Lan đang thảo luận về cách thức nước này có thể hỗ trợ cung cấp năng lượng cho Ukraine trước mùa đông. Ông cũng cho biết Ba Lan sẵn sàng chấp nhận ý tưởng bắn hạ tên lửa của Nga đang hướng đến lãnh thổ NATO khi chúng vẫn còn ở trên lãnh thổ Ukraine.

"Chúng ta cần có sự hợp tác rõ ràng trong NATO ở đây, bởi vì những hành động như vậy đòi hỏi trách nhiệm chung của NATO... chúng tôi sẵn sàng chấp nhận, logic cho thấy rằng đây chắc chắn sẽ là một hành động hiệu quả hơn", ông nói.

Trong chuyến thăm Warsaw, ông Zelenskyy đã ký một hiệp ước an ninh với Ba Lan. Đây là hiệp ước an ninh thứ 21 mà Ukraine đã ký với các quốc gia bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp và Đức.

Các quan chức trước đây đã nói rằng các thỏa thuận này không giống như hiệp ước phòng thủ chung giữa các quốc gia NATO, mà là những cam kết cung cấp cho Ukraine vũ khí và các viện trợ khác để tăng cường an ninh của nước này.

Huy Hoàng (Reuters) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Ngày 6/4, trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng thư ký NATO Mark Rutte đến Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những tuyên bố đầy ga..
10:05 | 07/04/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể nhanh chóng phá hủy hạ tầng trọng yếu của Iran nếu nước này không tuân thủ thời hạn do Washington đặt ra.
09:37 | 07/04/2026
Tối 4/4, tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi cộng đồng quốc tế không được vô cảm trước quy mô của các cuộc..
05:17 | 06/04/2026
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề nghị Quốc hội Mỹ phê duyệt mức ngân sách quốc phòng khổng lồ lên tới 1.500 tỷ USD cho năm 2027.
08:51 | 05/04/2026
Ngày 3/4, ông Min Aung Hlaing đã được bầu làm Tổng thống Myanmar sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.
09:00 | 04/04/2026
Trong một cuộc cải tổ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải Tổng Chưởng lý Pam Bondi. Trong khi đó, Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth yêu cầu Tham m..
09:03 | 03/04/2026
Từ nghiên cứu độc lập kéo dài hơn 10 năm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên s..
16:14 | 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Iran trong vòng ''hai đến ba tuần'', đồng thời nói các nước ''tự lo'' đi qua eo biển Horm..
07:38 | 02/04/2026
Ngày 30/3, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã có cuộc hội đàm quan trọng tại Berlin để thảo luận về tương la..
06:33 | 01/04/2026
Ngày 30/3, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã từ chức để tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.
05:57 | 31/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up