Trung Quốc có thể phải "gồng gánh" thêm nợ khi các lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến nền kinh tế

09:56 | 14/05/2022
Trung Quốc có thể phải gánh thêm khoản nợ khi nước này cố gắng tiếp tục tăng trưởng trong khi vẫn phải đối mặt với các đợt phong tỏa vốn đang làm suy yếu nền kinh tế trong nước.

Các đợt phong tỏa đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc và nước này có thể phải gánh thêm khoản nợ để tiếp tục đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Rủi ro đi kèm với những nỗ lực hỗ trợ kích thích nền kinh tế

Trong những tuần gần đây, nước này đã phát đi tín hiệu rằng họ vẫn muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13/5 đã đưa tin chi tiết về cuộc họp Bộ Chính trị, trong đó các quan chức hứa sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm nay. Sự hỗ trợ đó sẽ bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, miễn và giảm thuế, các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng và các biện pháp cứu trợ khác cho các công ty.

Đó là vì các ngân hàng đầu tư nước ngoài dự đoán tăng trưởng sẽ giảm đáng kể dưới con số 5,5% , với hoạt động sản xuất sụt giảm trong tháng Tư.

Theo các chuyên gia theo dõi thị trường, điều đó có nghĩa là Trung Quốc có khả năng gánh thêm nợ khi cố gắng đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình.

″Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 5,5%, Trung Quốc có thể vay nợ trong tương lai và gánh thêm nhiều khoản nợ”, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc của ANZ Research - Betty Wang và chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc, Zhaopeng Xing cho biết.

Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Goldman Sachs, nói với CNBC vào tuần trước rằng Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Theo quan điểm của Bắc Kinh, việc tăng chi tiêu tài khóa cũng như nới lỏng các hạn chế nợ sẽ được mong muốn hơn là nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, một cản trở đối với nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ là các hạn chế liên quan đến Covid đang được áp đặt ở khắp mọi nơi, Tilton nói.

Ông nói: “Có rất nhiều hạn chế trên khắp đất nước, thậm chí trong một số trường hợp có những nơi không có bất kỳ trường hợp nhiễm Covid nào. Vì vậy, một trong những trở ngại đối với chiến dịch cơ sở hạ tầng là giữ cho các hạn chế của Covid chỉ nhắm mục tiêu vào các khu vực mà cần thiết nhất".

Một lựa chọn cho chính phủ là phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương, Tilton nói.

Đó là những trái phiếu được phát hành bởi các đơn vị do chính quyền địa phương và khu vực đầu tư công.

Trong thị trường bất động sản, chính phủ cũng đã khuyến khích các nhà cho vay hỗ trợ các nhà phát triển, Tilton cho biết.

Việc vay nợ nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng sẽ là một bước lùi đối với Bắc Kinh, quốc gia vốn đang cố gắng cắt giảm nợ trước khi đại dịch bắt đầu. Trước đó, chính phủ đã nhắm mục tiêu mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản bằng cách thực hiện chính sách “ba lằn ranh đỏ”. Theo đó, các nhà đầu tư bất động sản buộc phải gửi báo cáo tình hình tài chính chi tiết đến các cơ quan quản lý của chính phủ Trung Quốc.

Các cơ quan có thẩm quyền đánh giá tình hình tài chính của những nhà phát triển dựa trên ba tiêu chí, được gọi là "3 lằn ranh đỏ":

- Tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản(không đính kèm các khoản trả trước) dưới 70%.

- Tỷ lệ thanh toán ròng không đạt tới 100%.

- Tỷ lệ tiền mặt/nợ ngắn hạn lớn hơn 1.

Nếu các nhà phát triển không đáp ứng được một trong ba lằn ranh đỏ, các cơ quan quản lý sẽ tiến hành đưa ra giới hạn về tỷ lệ nợ có thể.

Tuy nhiên, điều đó đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nợ vào cuối năm ngoái khi Evergrande và các nhà phát triển khác bắt đầu vỡ nợ.

GDP khó có thể đạt được mục tiêu ban đầu

Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình tuần trước đã kêu gọi dốc “toàn lực” để xây dựng cơ sở hạ tầng , trong khi nước này đang vật lộn để giữ cho nền kinh tế ổn định kể từ khi đợt bùng phát Covid gần đây nhất của nước này bắt đầu vào khoảng hai tháng trước.

Các hạn chế đã được áp dụng tại hai thành phố lớn nhất của họ là Bắc Kinh và Thượng Hải, với hàng triệu người phải bị cách ly tại nhà và các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa.

Các hạn chế nằm trong chính sách zero-Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp. Gần 60% doanh nghiệp châu Âu tại nước này cho biết họ đang cắt giảm dự báo doanh thu năm 2022 do các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, theo một cuộc khảo sát vào cuối tháng trước của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc thông tin.

Trong số các doanh nghiệp Trung Quốc, các cuộc khảo sát hàng tháng được công bố trong tuần trước cho thấy tâm lý giữa các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ trong tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất kể từ lần đầu bùng phát dịch vào tháng 2/2020.

Chính sách zero-Covid và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của đất nước đã làm dấy lên dự đoán từ các ngân hàng đầu tư và các nhà phân tích khác rằng tăng trưởng của nước này sẽ giảm đáng kể và xuống dưới mục tiêu 5,5% trong năm nay. Dự báo dao động từ hơn 3% đến khoảng 4,5%.

Giám đốc đầu tư Stephane Monier của Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier cho biết: “Với tác động của đợt bùng phát dịch Covid đối với tiêu dùng và sản lượng công nghiệp trong nửa đầu năm 2022, chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 đạt gần 4,3%, với giả định nền kinh tế có thể bắt đầu phục hồi trước tháng 6 và sau đó đi lên dần”.

Ông viết trong một ghi chú mới đây rằng: “Nếu nền kinh tế tiếp tục hứng chịu những cú sốc từ việc đóng cửa liên tiếp đối với các khu vực thành thị trọng điểm, điều này kéo theo đà tăng trưởng của cả năm chắc chắn sẽ giảm xuống dưới 4%."

Bảo Bảo

Nguồn Doanh nghiệp và Hội nhập

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định London sẽ không đứng về bên nào trong cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trước thềm chuyến thăm chính thức Bắc Kin..
07:56 | 28/01/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho thương mại son..
06:38 | 27/01/2026
Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường quan hệ kinh tế với Canada bất chấp sức ép từ Mỹ.
07:32 | 26/01/2026
Ngày 22/1, Hàn Quốc đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào thực thi đầy đủ một đạo luật sâu rộng nhằm quản lý trí tuệ nhân tạ..
09:51 | 25/01/2026
Sau nhiều tuần đưa ra những lời đe dọa về việc sáp nhập đảo Greenland của Đan Mạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phác thảo được ''khung'' ch..
09:24 | 24/01/2026
Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức cho ra mắt Hội đồng Hòa bình, một cơ chế có thể được mở rộng vai trò để xử lý các vấn đề toàn cầu..
07:26 | 23/01/2026
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia ''Hội đồng Hòa bình''.
07:33 | 22/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 200% đối với rượu vang và rượu sâm panh của Pháp nhằm gây sức ép buộc Pháp vào Hội đồng Hòa bình Gaza..
07:40 | 21/01/2026
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được lời mời tham gia ''Hội đồng Hòa bình Gaza''.
07:31 | 20/01/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai một loạt biện pháp tăng thuế quan đối với các đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ được phép mua Greenland,..
07:38 | 19/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up