Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA

06:40 | 19/05/2022
icon logo - Việt Nam - Hy Lạp cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại song phương.

Ngày 18/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng thống Hy Lạp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; chúc mừng bà Katerina Sakellaropoulou trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của Hy Lạp - quốc gia có vị trí quan trọng ở châu Âu và đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà trên cương vị Tổng thống.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ là bước tiến quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Hy Lạp, đáp ứng được nhu cầu và lợi ích của hai nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hy Lạp là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất của thời cổ đại, là cái nôi của triết học phương tây cũng như phong trào Olympic. Việt Nam là thành viên có trách nhiệm và tích cực trong ASEAN và Hy Lạp là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội hy vọng và tin tưởng, việc tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước sẽ không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với EU cũng như quan hệ hợp tác giữa Hy Lạp với ASEAN.

Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt những lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh như hợp tác về du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo, di sản. Hy Lạp là một trong những nền văn minh rực rỡ nhất của thời cổ đại và Việt Nam là một trong những tiêu biểu có nền văn minh lúa nước với lịch sử hơn 4.000 năm.

Bên cạnh đó, hai nước cần thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, cần sớm tháo gỡ vướng mắc nhằm tiến tới ký kết các thỏa thuận song phương về hợp tác vận tải biển và tránh đánh thuế hai lần.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn Hy Lạp là một trong những nước đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA); mong muốn hai nước tiếp tục tận dụng những lợi ích của hiệp định thương mại tự do này để sớm khôi phục mạnh thương mại sau tác động nặng nền của Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Hy Lạp cùng các nước khác trong EU sớm thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), xem xét tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tổng thống Hy Lạp tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Hy Lạp, thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương của hai nước, nhất là quá trình kết nghĩa giữa hai thành phố Spartan và Huế.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou bày tỏ niềm vinh dự lớn đến thăm Quốc hội Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành sự đón tiếp trọng thị dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp.

Tổng thống Hy Lạp bày tỏ ấn tượng về truyền thống văn hóa, kiến trúc của Việt Nam, đặc biệt là vẻ đẹp của vịnh Hạ Long - nơi bà vừa có dịp đến thăm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này; khẳng định, mặc dù Hy Lạp và Việt Nam xa cách về mặt địa lý song hai nước chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa cũng như trong các chính sách chung.

Tổng thống Hy Lạp hy vọng rằng, chuyến thăm lần này của bà sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa hai nước. Tổng thống Hy Lạp đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội rằng, có nhiều lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, du lịch, bảo tồn di sản…

Hai nước cần tận dụng các tiềm năng và sức mạnh của EVFTA nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại song phương. Hy Lạp là nước đi đầu trong bảo tồn di sản trước tác động của biến đổi khí hậu. Tổng thống Hy Lạp cho rằng, hai nước có thể về hợp tác giáo dục, du lịch.

Tổng thống Hy Lạp bày tỏ hy vọng, hai nước sớm hoàn tất ký kết hai hiệp định hợp tác song phương về vận tải biển và tránh đánh thuế hai lần. Tổng thống Hy Lạp cũng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp và cộng đồng người Hy Lạp tại Việt Nam tuy không lớn nhưng là một cầu nối quan trọng, kết nối giữa người dân và hai nước, hai dân tộc.

Giới thiệu những nét sơ lược về vị trí, vai trò của Quốc hội Việt Nam, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, Tổng thống Hy Lạp ủng hộ hợp tác nghị viện trên cả bình diện song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong muốn Hy Lạp sẽ tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN trong đối thoại, phối hợp xử lý các vấn đề.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng thống Hy Lạp chuyển lời mời sang thăm Việt Nam đến Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp trong thời điểm phù hợp. Chủ tịch Quốc hội chúc chuyến thăm của Tổng thống Hy Lạp và Đoàn thành công tốt đẹp./.

Quỳnh Nga

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Trong bối cảnh thế giới có nguy cơ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên cần ph..
09:45 | 27/06/2022
Hôm Chủ nhật (26/6), nhóm G7 đã cam kết huy động 600 tỷ USD cho một ngân sách trong vòng 5 năm để đầu tư và tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cầ..
09:42 | 27/06/2022
Vào tháng 4 năm ngoái, Hội đồng châu Âu đã nhất trí về Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
00:48 | 27/06/2022
Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.
00:44 | 27/06/2022
Lần đầu tiên sau 30 năm, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các ràng buộc pháp lý đối với tất cả các quốc gia thành viên nhằm bảo vệ động vật hoang dã trê..
09:48 | 26/06/2022
Việc xảy ra xung đột Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát trong khu vực, và giá lương thực ở châu Á đang tăng.
09:18 | 26/06/2022
Thương mại hai chiều Việt Nam – Đan Mạch rất khả quan trong 5 tháng đầu năm 2022. Đặc biệt, xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Đan Mạch tăng 53,6%.
00:44 | 26/06/2022
Ngày 24/6, ASEAN và Vương quốc Anh đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Vương quốc Anh (AUKJCC) theo hình thức trực tuyến.
00:42 | 26/06/2022
Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan được tổ chức chiều 24/6.
09:40 | 25/06/2022
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
09:38 | 25/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up