Việt Nam - Italia: Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kiểm toán

06:51 | 23/09/2023
Ngày 21/9, trong chương trình công tác tại Pháp và Italia, Đoàn công tác Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã có buổi làm việc với Tòa Thẩm kế Italia tại Thủ đô Roma.

Thông tin từ Kiểm toán nhà nước, ngày 21/9, tiếp tục chương trình công tác tại Pháp và Italia, Đoàn công tác Kiểm toán nhà nước Việt Nam do Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Chủ tịch Tòa Thẩm kế Italia Paulo Carlino tại Thủ đô Roma.

Cùng tiếp Đoàn có Tổng công tố viên Angelo Canale, Chủ tịch Phòng Kiểm toán hoạt động về quản lý hành chính nhà nước Mauro Orefice, Chủ tịch Phòng Kiểm toán các vấn đề Liên minh châu Âu và quốc tế Antonio Mezzera; Cố vấn cấp cao kiêm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Giancarlo Antonio Di Lecce; Cố vấn trưởng nội các Giovanni Comite và các đại diện từ Phòng Kiểm toán thống nhất. Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trao đổi tại buổi làm việc với Tòa Thẩm kế Italia. Ảnh: M.Hoa

Tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn bày tỏ vui mừng đến thăm Italia đúng vào dịp Việt Nam và Italia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khi đó, Chủ tịch Tòa Thẩm kế Italia hân hạnh được đón tiếp Đoàn và vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Hai bên đã chia sẻ thông tin về những cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và những kết quả đã đạt được thời gian gần đây.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn cũng đánh giá cao Tòa Thẩm kế về mặt chuyên môn, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai cơ quan trong thời gian tới thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hơn nữa việc chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn giữa hai cơ quan, tổ chức các hoạt động đào tạo, trao đổi tài liệu, chuẩn mực hướng dẫn kiểm toán.

Ông Tuấn hy vọng, Kiểm toán nhà nước Việt Nam có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý từ Tòa Thẩm kế Italia, đặc biệt trong 4 lĩnh vực mà Tòa Thẩm kế Italia có thế mạnh gồm: Kiểm toán môi trường; đánh giá chính sách công; hoạt động tiền kiểm, đánh giá các chương trình chính sách của Chính phủ trước khi ban hành; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động kiểm toán.

Về phương thức hợp tác, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đề nghị hai bên mở rộng trao đổi các đoàn cấp cao và cấp kỹ thuật, mong muốn Tòa Thẩm kế Italia có thể cử chuyên gia tham gia các khoá đào tạo dành cho Kiểm toán nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề nghị Toà Thẩm kế mời Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham gia vào các khoá học, các chương trình kiểm toán mà Tòa Thẩm kế Italia đang triển khai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh CTV

Ghi nhận ý kiến của Kiểm toán nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Tòa Thẩm kế Italia Paulo Carlino khẳng định, Tòa Thẩm kế Italia sẵn sàng trao đổi với Kiểm toán nhà nước Việt Nam về những lĩnh vực mà Tòa Thẩm kế có thế mạnh, đồng thời tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác thực chất giữa hai cơ quan.

Đối với các phương thức hợp tác giữa hai bên, Chủ tịch Tòa Thẩm kế Italia đề nghị nên đưa vào văn bản chính thức để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai Cơ quan Kiểm toán tối cao. Chủ tịch Tòa Thẩm kế Italia Paulo Carlino đã giao Vụ Hợp tác quốc tế của Tòa Thẩm kế Italia làm đầu mối trao đổi về khả năng hợp tác với Kiểm toán nhà nước Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là hướng tới ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai cơ quan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững; các phương pháp đánh giá chương trình và chính sách công. Tại buổi tọa đàm, hai bên trao đổi kinh nghiệm về: Kiểm toán môi trường hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững gồm: lựa chọn chủ đề kiểm toán, thời gian thực hiện…; trao đổi về công tác số hoá và cải thiện nguồn dữ liệu thông tin, về hoạt động tiền kiểm phục vụ việc ra quyết định của Quốc hội và Chính phủ.

Dịp này, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng mời Chủ tịch Tòa Thẩm kế Italia Paulo Carlino và các đồng nghiệp Italia sang thăm và làm việc với Kiểm toán nhà nước Việt Nam, đặc biệt là vào năm 2024 khi Kiểm toán nhà nước Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập.

Tòa Thẩm kế Italia được thành lập năm 1862 và đến năm 1948 địa vị, chức năng, nhiệm vụ được hiến định trong Hiến pháp của Cộng hòa Italia. Tòa Thẩm kế có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quản lý hợp lý các nguồn lực công với “quyền lực kép”, vừa là cơ quan đảm bảo tính hợp pháp, hiệu quả của hoạt động hành chính, sự cân bằng của tài chính công, vừa là cơ quan tài phán.

Ngân Thương

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Liên minh châu Âu chuẩn bị áp đặt thuế tạm thời đối với dầu diesel sinh học của Trung Quốc sau khi phát hiện loại dầu này đang được bán ở thị trường E..
08:14 | 22/07/2024
Ngày 20/7, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Chung Nam, Hồng Kông (Trung Quốc) do ô..
00:40 | 21/07/2024
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng cho biết, việc Việt Nam lần đầu tiên được mời tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 cho t..
08:22 | 20/07/2024
Chiều 18/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc..
07:20 | 19/07/2024
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bán thêm khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu nhưng muốn có những cam kết lâu dài để đảm bảo cho khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần ..
00:03 | 18/07/2024
Mục tiêu chính của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng là giải quyết những căng thẳng và xung đột đang đe dọa thương mại toàn cầu và tăng trưởng ..
01:16 | 17/07/2024
Nước Mỹ và thế giới vẫn đang bàng hoàng trước việc ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới – cựu Tổng t..
07:54 | 16/07/2024
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7/2024 tại Ital..
00:41 | 16/07/2024
Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động đàm phán về vấn đề Ukraine và Moldova gia nhập khối này, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình gia nhập E..
02:08 | 15/07/2024
Trước vụ tấn công cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã từng có nhiều vụ bạo lực chính trị nhắm vào các Tổng thống đương nhiệm, cựu Tổng thống và ứng viê..
21:57 | 14/07/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up