Xu hướng sử dụng container ''thông minh'' trên toàn cầu đang bùng nổ

00:44 | 27/06/2022
icon logo - Đội thiết bị container thông minh, được dự báo sẽ tăng gấp 8 lần trong vòng 5 năm tới và chiếm 25% đội tàu container toàn cầu vào năm 2026.

Theo phân tích đưa ra ngày 25/6 của Công ty Tư vấn vận tải biển toàn cầu Drewry, số lượng container “thông minh” trong đội tàu toàn cầu sẽ bùng nổ trong những năm tới khi các nhà khai thác và chủ hàng tìm cách tăng khả năng vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tắc nghẽn. Sự tăng trưởng chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi việc áp dụng rộng rãi công nghệ trên toàn bộ đội tàu container chở hàng khô.

Xu hướng sử dụng container “thông minh” trên toàn cầu đang bùng nổ

Theo Drewry, các container thông minh ngày càng nổi bật sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát và dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng, điều này làm nổi bật nhu cầu về khả năng vận tải hàng hóa tốt hơn để đối phó với thời gian vận chuyển dài hơn và biến động hơn. Tốc độ áp dụng dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong những năm tới.

Một container trở nên “thông minh” khi được gắn thiết bị viễn thông cung cấp khả năng theo dõi và giám sát thời gian thực, cho phép người vận hành tăng thời gian rẽ và cải thiện tính khả dụng của thiết bị. Nó cũng cho phép các chủ sở hữu hàng hóa có lợi (BCO) hiểu được vị trí và trạng thái của hàng hóa để có tầm nhìn sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Drewry cho biết, có một số yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này. Cụ thể, sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và tắc nghẽn cảng, mà hiện không có dấu hiệu giảm bớt, đang thúc đẩy nhu cầu cải thiện tầm nhìn về luồng hàng hóa và quản lý đội tàu container. Các nhà cung cấp dịch vụ vận tải cũng đang “rủng rỉnh tiền mặt để đầu tư” và nhìn thấy các cơ hội để cải thiện hiệu quả hoạt động của họ thông qua việc triển khai các container thông minh.

Vào tháng 4, tàu sân bay Hapag-Lloyd của Đức thông báo ý định trang bị các thiết bị thông minh cho toàn bộ hạm đội tàu chở hàng khô của mình, biến nó trở thành “người đi đầu” trong lĩnh vực này. Điều này có thể sẽ buộc các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu khác phải làm theo.

Drewry ước tính đến cuối năm 2021, khoảng 3,6% đội tàu thiết bị container toàn cầu được trang bị các thiết bị công nghệ thông minh, tăng trưởng 30% so với năm trước. Tuy nhiên, công nghệ cho đến nay chủ yếu được dành cho các container lạnh và đa phương thức, trong đó các container thông minh đại diện cho khoảng một phần ba và 40% đội tàu toàn cầu tương ứng. Nhưng nhìn vào các container chở hàng khô, chỉ 0,3% đội tàu toàn cầu hiện được coi là “thông minh”.

Drewry dự báo rằng, số lượng container thông minh trong đội tàu toàn cầu sẽ tăng nhanh chóng và đạt hơn 8,7 triệu chiếc vào năm 2026, chiếm 25% lượng hàng tồn kho trên toàn thế giới. Drewry cho biết, các sáng kiến ​​trước đây để phát triển đội tàu thông minh đã thất bại vì chúng dựa trên nhu cầu BCO vốn bị cản trở bởi các khoản phí bổ sung và thiếu tích hợp vào các dịch vụ Internet vạn vật của nhà cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ làm giảm giá thành của các thiết bị và nâng cao giá trị của chúng đối với cả các nhà khai thác vận tải và BCO, sự hấp thụ dự kiến ​​sẽ tăng nhanh. Hơn nữa, việc số hóa các đội tàu container sẽ cho phép các hãng vận tải kiểm soát tốt hơn các luồng thông tin chuỗi cung ứng hàng hải, nâng cao khả năng cung cấp khả năng sẵn có hàng hóa và để gắn kết các khách hàng của BCO vào các cam kết hợp đồng dài hạn hơn. Họ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các giải pháp theo dõi thay thế như thiết bị di động hoặc các công cụ phân tích dự đoán.

Nhưng để đạt được bước thay đổi này sẽ cần đầu tư hơn nữa để tích hợp các container thông minh vào hệ thống Internet vạn vật của nhà mạng và sự hợp tác giữa các bên liên quan trong ngành để cho phép chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là giữa liên minh nhà cung cấp dịch vụ và các đối tác.

Trong thời gian chờ đợi, tập trung của các hãng tàu sẽ là xây dựng khối lượng lớn các cài đặt thiết bị thông minh quan trọng để tận dụng lợi ích hoạt động trên các đội tàu container và hoạt động vận chuyển hàng hóa, đồng thời sẵn sàng cho bước thay đổi tiếp theo trong các dịch vụ cung cấp khả năng thể hiện chuỗi cung ứng.

Việt Dũng

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam..
06:58 | 14/08/2022
Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.
06:56 | 14/08/2022
Việc các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều điều khoản thương mại kỹ thuật số đã trở nên phổ biến hơn.
09:52 | 13/08/2022
Mức tăng sản lượng 100 nghìn thùng mỗi ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể không chỉ là mức nhỏ nhất trong kỷ lục mà còn là mức n..
09:49 | 13/08/2022
Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị c..
09:41 | 12/08/2022
Lễ ký Văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026 diễn ra vào chiều 11/8.
09:33 | 12/08/2022
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Ú..
00:53 | 11/08/2022
ASEAN gồm số lượng nền kinh tế năng động, có độ mở thương mại nhất thế giới - từ thủ đô tài chính Singapore đến trung tâm chuỗi cung ứng mới nổi như V..
00:48 | 11/08/2022
Chứng kiến một sự kiện, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, trong tích tắc, người sử dụng mạng xã hội (MXH) có thể đưa sự kiện đó hòa mạng, khó có mộ..
22:42 | 10/08/2022
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU mở ra những cơ hội rất lớn cho DN trong nước chinh phục thị trường châu Âu.
00:26 | 10/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up