Xung đột Nga - Ukraine: Tiến trình hòa bình còn dài và nhiều chông gai

09:04 | 14/03/2025
Cuộc họp tại Jeddah, Ả Rập Xê Út giữa phái đoàn ngoại giao Mỹ và Ukraine ngày 11/3 đã kết thúc với việc Ukraine đồng ý các điều khoản của Mỹ về lệnh ngừng bắn toàn diện trong 30 ngày. Liệu điều này có phải là một bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt giao tranh hay con đường phía trước vẫn còn nhiều chông gai.

Quả bóng đang ở trong chân Nga?

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Walz cho biết, hiện tại quả bóng đang ở trong chân Nga. Nếu Moscow không chấp nhận thỏa thuận này, Mỹ sẽ coi đây là “chướng ngại vật cho hòa bình”.

Nghĩa là, sự phản đối của Moscow vô tình tạo ra “cái cớ” phù hợp để phương Tây và Ukraine gia tăng công kích Nga cả ở mặt trận ngoại giao và quân sự; hơn nữa, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine cũng bị cộng đồng quốc tế có cái nhìn nghi ngại.

Quang cảnh cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Xê Út. Ảnh: SAUL LOEB

Hiện nay, mâu thuẫn và bất đồng giữa các bên vẫn còn rất lớn. Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã bày tỏ mong muốn ngồi vào bàn đàm phán; đồng thời, ông cũng đã nói rõ ràng ông không sẵn sàng thỏa hiệp khi nói đến việc bảo vệ Crimea và 4 khu vực của Ukraine được Nga sáp nhập, tình trạng trung lập của Ukraine và thực tế là quân đội NATO sẽ không tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer hay giới lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU), NATO vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch gửi lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu đến Ukraine bất chấp những phải đối gay gắt từ Nga.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow “kiên quyết” phản đối và “không thấy chỗ cho sự thỏa hiệp”. Tổng thống Vladimir Putin cũng yêu cầu chính quyền Kiev tiến hành “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa”. Song ngược lại, việc chấp thuận tất cả những yêu cầu này rõ ràng là một điều khó khăn đối với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Ukraine lấy lại động lực nhờ sự ủng hộ của Mỹ và châu Âu

Những diễn biến tiếp theo sau vụ đấu khẩu giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine tại Phòng Bầu dục ngày 28/2 có thể được xem là tích cực đối với chính quyền Kiev. Ngay sau khi tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Moscow bằng thiết bị bay không người lái được cho là có quy mô lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào sáng sớm ngày 11/3, giờ đây Ukraine đang đẩy áp lực về phía Nga buộc phải thực hiện lệnh ngừng bắn. Bằng thỏa thuận khoáng sản với Mỹ, Ukraine đã tìm lại được sự hỗ trợ quân sự từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là trong việc chia sẻ thông tin tình báo.

Hơn nữa, Ukraine tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ châu Âu. Ngay sau sự cố ngoại giao tại Nhà Trắng, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và phái đoàn đã tới London, nơi nhà lãnh đạo Ukraine được Thủ tướng Anh Keir Starmer chào đón nồng nhiệt hơn nhiều. Ông Zelensky, cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, đang dẫn đầu chiến dịch tái vũ trang châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không chỉ nhấn mạnh vào việc thành lập quân đội châu Âu, mà còn đưa ra ý tưởng triển khai “chiếc ô hạt nhân” của Pháp trên toàn châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Keir Starmer đang tập hợp một “liên minh tự nguyện” để cho phép Ukraine tiếp tục chiến đấu.

Việc một số nhà lãnh đạo châu Âu sẵn sàng tạm gác các chương trình an sinh xã hội trong nước, như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các lĩnh vực khác để tăng gấp đôi chi tiêu quân sự và chấp nhận rủi ro hủy diệt hạt nhân, thay vì hợp tác với Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin để hạ nhiệt xung đột cho thấy chủ trương cứng rắn của các nước này trong quan hệ với Nga và vấn đề Ukraine.

Còn về phía Chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Trump có vẻ quan tâm đến vấn đề Ukraine như “một tài sản” mà Mỹ đã bỏ ra rất nhiều ngân sách, ít nhất là trong hơn 3 năm qua. Mặc dù bản thân nhà lãnh đạo Mỹ không phải là người đưa ra quyết định trực tiếp về các khoản hỗ trợ này, nhưng với chủ trương thực dụng, ông chắc chắn muốn thu hồi tối đa số tiền mà Mỹ đã bỏ ra. Do đó, đất hiếm, cơ sở hạ tầng vận tải và hậu cần, đất đen và bất kỳ tài sản vật chất nào khác từ hợp tác với Ukraine ngày càng được Mỹ chú ý nhiều hơn.

Ngược lại, Nga cũng đang nắm giữ nhiều ưu thế để không quá bị động trong tình hình hiện tại. Moscow hiện đang ở vị thế có lợi hơn nhiều nhờ ưu thế trên chiến trường. Theo thông tin từ Quân đội Nga, các Lực lượng vũ trang Nga gần như đã chiếm được Pokrovsk (Krasnoarmeysk). Điều này sẽ cho phép họ tiến theo nhiều hướng cùng một lúc. Nga cũng đã gần như bao vây lực lượng Ukraine ở khu vực Kursk và có thể muốn hoàn tất hoạt động đó trước khi ngồi vào bàn đàm phán.

Đàm phán hòa bình luôn là quá trình kéo dài

Dự kiến đại diện Mỹ Steve Witkoff cũng sẽ tới Nga trong thời gian tới. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ yêu cầu một cuộc gặp riêng với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Việc tổ chức một cuộc họp như vậy có thể trì hoãn việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và tạo cho Lực lượng vũ trang Nga thời gian cần thiết để tiến ra chiến trường.

Trước đây, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa rằng nếu Nga trở thành rào cản cho hòa bình, ông có thể sẽ tăng nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine. Có lẽ là dự đoán được sự bất ổn trong vị thế của mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã cảnh báo không nên “vội vàng nhìn mọi việc theo hướng màu hồng”.

“Chúng ta phải luôn hy vọng điều tốt nhất, nhưng cũng phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Và chúng ta phải luôn sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình”, ông Peskov nói thêm. Ít nhất thì Mỹ cũng đã công bố kế hoạch nối lại việc cung cấp vũ khí và thông tin tình báo cho Ukraine.

Rõ ràng, con đường phía trước sẽ không dễ dàng. Để đạt được một nền hòa bình lâu dài sẽ cần những cuộc đàm phán khó khăn và có thể phải có sự thỏa hiệp từ cả hai bên. Ít nhất vẫn còn hy vọng về một giải pháp và chấm dứt thương vong cho những người tham gia xung đột ở cả hai bên, cũng như dân thường.

Lịch sử thế giới, nhất là qua các cuộc xung đột cho thấy, các cuộc đàm phán hòa bình có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Song đàm phán là con đường duy nhất để thúc đẩy tiến trình hòa bình cho Ukraine hiện nay.

Như cựu Tổng thống John Kennedy đã từng trích dẫn câu nói của Lão Tử, “hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Cộng đồng quốc tế hy vọng các bên tham gia cuộc xung đột Ukraine thực hiện bước đi này một cách xây dựng, trách nhiệm để cùng kiến tạo hòa bình lâu dài, bền vững cho Ukraine và toàn thế giới.

Hùng Anh /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Hungary đang xem xét ngừng xuất khẩu điện và khí đốt sang Ukraine nếu Kiev không nối lại việc vận chuyển dầu từ Nga qua đường ống Druzhba. Tuyên bố nà..
10:51 | 20/02/2026
Đại sứ Mỹ tại Bỉ Bill White đã bị Bộ trưởng Ngoại giao nước sở tại triệu tập sau khi ông này cáo buộc Văn phòng công tố thành phố Antwerp có thái độ b..
11:09 | 19/02/2026
Nhìn lại lịch sử cách mạng Việt Nam, vận hội của đất nước luôn gắn liền với những biến chuyển của thời đại. Ngay sau khi giành được độc lập, Chủ tịch ..
22:35 | 18/02/2026
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tồn tại sự sống ngoài Trái đất, nhưng khẳng định không có người ngoài hành tinh bị giam tại Khu vực 51 ở Nevada.
10:25 | 17/02/2026
Tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định, Washington muốn cùng châu Âu mở giai đoạn hợp tác mới, tăng cường an ninh, kinh t..
07:37 | 16/02/2026
Việc Ấn Độ phê duyệt mua 114 máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp không chỉ là một hợp đồng quốc phòng kỷ lục về giá trị, mà còn phản ánh cách N..
09:06 | 15/02/2026
Nga thông báo một vòng đàm phán mới với các quan chức Mỹ và Ukraine nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm sẽ được tổ chức vào tuần t..
10:36 | 14/02/2026
Ngày 11/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ gia nhập sáng kiến ''Hội đồng Hòa bình'' của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
07:22 | 13/02/2026
Chính phủ Indonesia vừa thông báo đang chuẩn bị điều động tới 8.000 quân tới Gaza để hỗ trợ Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng..
07:32 | 12/02/2026
Ngày 10/2, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký kết tuyên bố chung về hợp tác hạt nhân vì mục đích hòa bình.
07:21 | 11/02/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up