Bắt Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam

14:56 | 22/06/2022
icon logo - Trần Quang Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị khởi tố, bắt giam về tội ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''.

Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can và lệnh khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Điều tra ban đầu cho thấy, cuối năm 2018, ông Tô Quốc K. - Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thổ Nguyên có nhu cầu xin cấp phép đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Trần Quang Sơn tại Cơ quan điều tra.

Thông qua các mối quan hệ quen biết, ông K. được giới thiệu gặp gỡ Nguyễn Văn Mực (ngụ An Giang). Qua trao đổi, Mực biết Công ty Đại Thổ Nguyên đang cần nguồn vốn để triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng nên giới thiệu có quen với công ty đang sở hữu nguồn vốn có thể hợp tác để triển khai dự án.

Sau đó, thông qua sự giới thiệu của ông Mực, ông K. gặp được Nguyễn Tấn Sự - Tổng giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Núi Chúa, trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM và Nguyễn Thụy Long Phượng - Giám đốc phụ trách tài chính Công ty Núi Chúa.

Sự và Phượng “nổ” mình có khả năng quan hệ với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ đô la từ tổ chức đầu tư tài chính “HSBC Vietnam Finance Group” để đầu tư vào dự án.

Đồng thời, Phượng đưa cho ông K. xem tài liệu, hình ảnh chứng minh Công ty Núi Chúa có khoản quỹ ngoại tệ nêu trên và đề nghị hợp tác đầu tư. Do tin tưởng những thông tin đưa ra là thật nên ngày 22/1/2019, ông K. đưa cho Phượng 570 triệu đồng.

Đầu năm 2019, Phượng cho ông K. xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng với số tiền 250 tỷ đồng. Tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật, ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư vào ngày 19/4/2019.

Sau khi ký hợp đồng, Phượng và Sự yêu cầu ông K. thanh toán tiếp số tiền hơn 1,1 tỷ đồng phí phát hành bảo lãnh thanh toán nhưng ông K. không đồng ý do Công ty Núi Chúa chưa chứng minh được khả năng tài chính.

Ngày 25/4/2019, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K. “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” của “Công ty HSBC Việt Nam” do Trần Quang Sơn làm Tổng giám đốc với nội dung: “Công ty tài chính HSBC VN sẵn sàng hỗ trợ và sắp xếp một khoản tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đại Thổ Nguyên có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng”.

Mục đích của Thư tín dụng là làm cho ông K. tin rằng Công ty Núi Chúa có hợp tác với công ty tài chính sở hữu nguồn vốn lớn sẵn sàng bảo lãnh tín dụng cho dự án của Công ty Đại Thổ Nguyên như đã hứa hẹn và tiếp tục đưa tiền cho các nghi can này. Thực tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam là công ty do Phượng và Sự chỉ đạo Sơn lập ra để lừa đảo.

Sau đó, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỷ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công. Tuy nhiên, khi ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý.

Ông K. liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà “đối tác” cung cấp là giả. Sau khi biết được bị lừa đảo, ông K. đã nhiều lần yêu cầu Nguyễn Tấn Sự và Phượng thanh lý hợp đồng và trả lại tiền nhưng các nghi can không đồng ý. Đến nay, các nghi can chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng của ông K.

Tháng 12/2020, ông K. gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra. Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sự, Phượng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định Trần Quang Sơn đã thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng, thành lập Công ty HSBC (tên gọi công ty này dễ gây nhầm lẫn với HSBC - một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn trên thế giới). Mặc dù Sơn biết rõ Công ty HSBC không có khả năng tài chính nhưng vẫn đồng ý ký vào “thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn” do Phượng hứa hẹn sẽ trả nợ, đồng thời thưởng thêm tiền.

Tuy việc thỏa thuận, chuyển tiền và ký hợp đồng giữa các bên Sơn không tham gia, không biết nội dung và chưa được hưởng lợi nhưng hành vi của Sơn đã giúp sức cho Sự và Phượng lừa đảo ông K. Do đó, hành vi của Trần Quang Sơn đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức.

Hải Ninh

Nguồn Tri thức và Cuộc sống

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Hoàng Anh Mê Kông hiện vẫn chưa chấp hành nộp tiền phạt và chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định xử phạt vi phạm hành ..
14:49 | 26/06/2022
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Tiến (Nam Tiến Group) số tiền 300 triệu đồng vì hành..
14:42 | 26/06/2022
Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP. Lạng Sơn, xuất hiện nhiều sai phạm. Ban Thường vụ tỉnh ủy Lạng Sơn đã..
14:33 | 26/06/2022
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh tại thành phố Móng Cái do kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn h..
14:30 | 26/06/2022
Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh Trưởng khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái vừa bị bắt tạm giam vì liên quan đến Việt Á.
14:27 | 26/06/2022
Dự án Khách sạn Hạ Long View do Công ty TNHH Kim Nam làm chủ đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh vẫn nằm trên giấy và bị bỏ hoang suốt 20 năm gây lãng phí tài ..
15:58 | 25/06/2022
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, chủ đầu tư khách sạn Westlake Hotel & Reso..
15:49 | 25/06/2022
Cục An toàn thực phẩm xác định Công ty CP Dược phẩm Amano Nhật Bản đã có hành vi quảng cáo trái quy định với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Insota..
15:40 | 25/06/2022
Thanh tra Bộ Y tế ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty cổ phần Toàn cầu Hy Vọng Xanh với số tiền 30 triệ..
15:34 | 25/06/2022
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng cảnh báo hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận của Tập đoàn Bitney.
15:19 | 25/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up