Đại án Việt Á: Bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng

21:44 | 30/11/2022
Ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng bị bắt tạm giam, để làm rõ hành vi ''lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'' liên quan đến vụ Việt Á.

Tối 30/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng Chính phủ, về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3 điều 356 bộ luật Hình sự.

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ; nhận hối lộ xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương liên quan; thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... cơ quan điều tra đã xác định nhiều sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Văn Trịnh.

Đại án Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định ông Nguyễn Văn Trịnh đã lợi dụng vị trí công tác can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái quy định pháp luật.

Những hành vi trên của ông Nguyễn Văn Trịnh đã giúp công ty này tiêu thụ sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 tại các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước. Do đó, hành vi của ông Nguyễn Văn Trịnh phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định, lệnh nêu trên đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.

Liên quan đại án Việt Á, Bộ Công an xác định, bị can Phan Quốc Việt, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á đã thu lãi 4.000 tỉ đồng và chi “bôi trơn” khoảng 800 tỉ đồng.

Liên quan các cá nhân liên quan sai phạm của Công ty Việt Á, tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố, bắt tạm giam gần 100 người để làm rõ nhiều tội danh khác nhau.

Đáng chú ý, trong số các bị can trên có tới 8 người là cựu lãnh đạo, quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó có ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) và ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ). Các bị can còn lại là lãnh đạo, cán bộ tỉnh ủy, UBND, CDC, sở y tế… các tỉnh, thành trên khắp cả nước.

PV

Nguồn Báo Công Thương

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Người phải thi hành án dân sự sẽ có trách nhiệm kê khai trung thực tài sản, tài khoản và cung cấp đầy đủ các thông tin, giấy tờ liên quan đến tài sản ..
09:39 | 10/07/2026
Hồ Văn Phương Tâm - đối tượng đã xâm hại bảo vật quốc gia Ngai vua triều Nguyễn gây chấn động dư luận vừa bị tòa án tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội..
08:39 | 10/07/2026
V-Green cho biết thời gian gần đây xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh doanh nghiệp để tuyển dụng cộng tác viên, tư vấn phát triển mặt bằng trạ..
07:15 | 10/07/2026
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phát hiện lô dầu đậu nành của hãng Chung Lien Oils chứa hàm lượng benzopyrene cao hơn mức cho ..
16:21 | 09/07/2026
Giới chức Anh đã đưa ra cảnh báo an toàn và tịch thu hàng nghìn đồ chơi bánh bao squishy giả do chứa hàm lượng cao benzene là chất có khả năng gây ung..
10:08 | 09/07/2026
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt ba doanh nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, gồm Chứng khoán Việt Thành, Tập đoàn Lộc Trời và Việt Mỹ ..
09:15 | 08/07/2026
Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động ..
08:34 | 02/07/2026
Bị cáo Đinh Văn Long, tài xế xe bồn cán nữ sinh 15 tuổi tử vong vào ngày 13-9-2025 khai, sau khi va chạm với nữ sinh, Long nghĩ nạn nhân có thể còn số..
10:31 | 01/07/2026
Phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại dự án sân bay Nha Trang bất ngờ tạm dừng trong 3 ngày sau khi xuất hiện những tình tiết mới liên quan đến việc kh..
21:29 | 30/06/2026
Từ lời khai của một đối tượng bị bắt quả tang khi tàng trữ ma túy, lực lượng chức năng đã nhanh chóng mở rộng điều tra, khám xét nơi ở của người liên ..
09:55 | 30/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up