Đề xuất sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản

10:05 | 22/07/2021
icon logo - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản trên cơ sở kế thừa các quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019, sửa đổi các hành vi không còn phù hợp, bổ sung các hành vi mới được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản được sửa đổi, bổ sung trong thời gian qua.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 16/5/2019, Chính phủ ban hành Nghi định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Sau hơn 2 năm áp dụng thi hành Nghị định này đã mang lại một số kết quả đáng ghi nhận trong việc ngăn chặn hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Ủy ban nghề cá châu Âu với mực tiêu gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, cụ thể: Các chức danh có thẩm quyền xử phạt đã tăng cường công tác xử phạt, mức xử phạt được nâng lên cũng phần nào nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực thi pháp luật về thủy sản.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 42/2019/NĐ-CP đã xuất hiện một số khó khăn vướng mắc, tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như: Mức phạt một số hành vi quy định tại Nghị định này còn cao so với thu nhập của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh với quy mô nhỏ, ngư dân thực hiện khai thác thủy sản với các phương tiện nghề cá nhỏ, do đó cần chia nhỏ mức phạt để phù hợp với các trường hợp này và bảo đảm tính khả thi khi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành.

Một số hành vi cần phải bổ sung để bảo đảm có căn cứ để xử phạt như: Hành vi cập nhật các thông tin về thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản vào cơ sở dữ liệu không đúng, không đầy đủ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng; hành vi không duy trì điều kiện của các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản khi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện; hành vi nhập khẩu giống thủy sản không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; hành vi sản xuất, mua bán, nhập khẩu, sử dụng thức ăn thủy sản có chứa kháng sinh, chất cấm dùng trong nuôi trồng thủy sản; hành vi sản xuất, nhập khẩu thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản có chứa kháng sinh, chất cấm dùng trong nuôi trồng thủy sản; cơ sở khảo nghiệm thực hiện khảo nghiệm khi không đáp ứng điều kiện theo quy định; nuôi loài thủy sản không có trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam; cung cấp thiết bị giám sát hành trình không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật theo quy định; không thực hiện sửa chữa thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá khi thiết bị bị hỏng do lỗi kỹ thuật; không báo cáo về việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định; cung cấp kẹp chì hoặc kẹp chì cho thiết bị giám sát hành trình tàu cá không đúng quy định; hành vi tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá khi đang hoạt động trên biển…

Bên cạnh đó, một số biện pháp khắc phục hậu quả và hình thức xử phạt cần rà soát sửa đổi, bổ sung để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Một số hành vi cần được mở rộng cho nhiều chức danh có thẩm quyền được tiến hành xử phạt để bảo đảm việc vi phạm được giảm thiểu.

Xuất phát từ những lý do trên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản thay thế Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ là rất cần thiết.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã dự thảo Nghị định gồm 4 chương, 59 điều. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã đề xuất những quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, cụ thể là vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giống thủy sản, thức ăn thủy sản, nuôi trồng thủy sản, khai thác thủy sản, quản lý tàu cá và thuyền viên tàu cá…

Bổ sung thẩm quyền xử phạt

Về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động thủy sản, dự thảo đã đề xuất quy định cụ thể thẩm quyền xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền và người có thẩm quyền xử phạt hành chính theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Thẩm quyền xử phạt được phân định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý của từng cơ quan và yêu cầu về chuyên môn trong xử lý các loại hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính.

Quy định về thẩm quyền xử phạt trong dự thảo Nghị định được đề xuất trên cơ sở Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi, bổ sung năm 2020 trong lĩnh vực thủy sản và Khoản 1, Điều 105 của Luật Thủy sản năm 2017, trong đó có những chức danh được phạt tối đa đến 1 tỷ đồng như: Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thẩm quyền xử phạt của các chức danh cũng được cân nhắc trên cơ sở phân định rõ phạm vi xử phạt vi phạm hành chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao cho các chức danh để có quy định phù hợp.

So với quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, dự thảo Nghị định đã đề xuất bổ sung một số chức danh có thay đổi theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (Luật số 67/2020/QH14) về mức tiền phạt, các hành vi được xử phạt.

Bổ sung một số chức danh được quyền xử phạt trong lĩnh vực thủy sản như: Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh; Trưởng phòng Công an cấp tỉnh gồm: Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ, Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Trưởng phòng An ninh kinh tế, Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Thủy đoàn trưởng ….

Ngoài ra, dự thảo đã đề xuất bổ sung 1 Điều quy định về thẩm quyền xử phạt của Kiểm lâm để bảo đảm các hành vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn được phát hiện và xử lý kịp thời… Cụ thể, theo dự thảo, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm có quyền phạt tiền đến 10 triệu đồng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 2 lần mức tiền phạt nêu trên. Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng, Đội trưởng Đội Kiểm lâm đặc nhiệm thuộc Cục Kiểm lâm có quyền phạt tiền đến 50 triệu đồng; Cục trưởng Cục Kiểm lâm có quyền phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Theo Chinhphu.vn

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do chứa chất cấm sib..
14:45 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Thực hiện Công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 của Tổng cục Quản lý thị trường V/v tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid, Cục Qu..
14:39 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Nhằm thực hiện tốt hơn các biện pháp nghiệp vụ về công tác quản lý địa bàn, trong các ngày 28 và 29 tháng 7 năm 2021, Đội QLTT số 3 thuộc Cục QLTT tỉn..
14:33 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và thu giữ xe chở hơn 200 sản ph..
13:24 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - UBND tỉnh vừa yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt các giải pháp khai thác n..
12:51 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Trong cùng một ngày ông Hoàng Cao Thắng (Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội) ký liền 3 quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh ..
10:36 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Liên quan đến vụ tham ô tài sản tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, cơ quan an ninh điều tra phát hiện Trần Xuân Long có dấu hiệu định tẩu tán tài sả..
10:18 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "V..
10:03 | 02/08/2021
(ThitruongVietNam) - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bắc Giang đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Ngô Văn Xuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ ..
20:37 | 01/08/2021
(ThitruongVietNam) - Một người đàn ông trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội bất ngờ cầm kiếm đuổi đánh cán bộ chốt kiểm soát dịch.
20:29 | 01/08/2021

Quản lý nội dung: CT. Nguyễn Việt Thắng

Trụ sở: Tầng 1, Số 34G Máy Tơ, Hải Phòng

ĐT: 0905 41 42 41  * Hotline: 09 05 08 2014

Giấy phép Thông tin điện tử Số 03 /GP-TTĐT

do Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021 

BAN BIÊN TẬP VÀ TRỊ SỰ 

Trưởng Ban: Nguyễn Huy Hoàng (Lh: 084 8648 777)

Phó Ban Thường trực: Chu Văn Thủy (Lh: 096 157 8886)

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM 

Nhà khách La Thành - Văn phòng Chính phủ 

Số 226 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (Lh: 0243 7676 555

Chánh Văn phòng: Vũ Việt Tiến (Lh: 097 126 6316)

Email: info@thitruongvietnam.vn

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up