Đồng loạt kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đồ chơi, nguyên liệu làm bánh phục vụ tết Trung thu 2023

07:38 | 24/09/2023
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng các sản phẩm hàng hóa dịp tết Trung thu hiện nay nhiều tỉnh thành trong cả nước đã không ngừng kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Thái Nguyên phát hiện và tiêu hủy bánh trung thu và đồ chơi không rõ nguồn gốc

Không riêng bánh kẹo, đồ chơi trẻ em cũng là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp tết Trung thu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ chú tễu…, các loại đèn lồng phát sáng, ô tô điều khiển, búp bê có cánh, đèn lồng hình thú, trống lắc… cũng được bày bán với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp, bắt mắt. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ được trà trộn bày bán, gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ em.

Trước thực trạng này, lực lượng QLTT trong tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong những ngày đầu ra quân kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa dịp tết Trung thu, Đội QLTT số 2 đã phát hiện và yêu cầu tiêu hủy một số sản phẩm bánh, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, ngày 12/9, qua kiểm tra đột xuất tại cửa hàng tự chọn Kiên Chi, ở tổ 4, phường Quang Trung (TP. Thái Nguyên), lực lượng QLTT đã phát hiện 141 chiếc bánh bông lan không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội đã buộc chủ cửa hàng phải tiêu hủy số hàng hóa nói trên và xử phạt vi phạm số tiền 1,5 triệu đồng. Trong ngày 13/ 9, Đội kiểm tra đột xuất tại cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em của gia đình ông Đào Mạnh Công, ở đường Ga Thái Nguyên (TP. Thái Nguyên). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 200 sản phẩm đồ chơi trẻ em, đèn trung thu do nước ngoài sản xuất, được chủ cơ sở nhập trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, là hàng nhập lậu.

Tuyên Quang tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực thương mại

Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các Đội QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu gian lận thương mại; hàng giả, hàng kém chất lượng trước, trong và sau tết Trung thu.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường Đội QLTT số 5 ghi nhận tình hình thị trường được giữ ở mức ổn định, hàng hoá nhìn chung đa dạng về mẫu mã và chủng loại, nhất là các mặt hàng phục vụ tết Trung thu. 

Theo đó, Đội QLTT số 5 tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường kết hợp với việc tuyên truyền nhắc nhở, vận động ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh và người dân buôn bán tự phát nhỏ lẻ về việc chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực thương mại.

Nhiều tỉnh, thành đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát hàng hóa phục vụ tết Trung thu. Ảnh: Cục QLTT Tuyên Quang

Bình Thuận tăng cường xử lý vi phạm kinh doanh đồ chơi độc hại

Tết Trung thu đang đến gần, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động. Để góp phần đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh Bình Thuận đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm đẩy lùi hàng giả, hàng nhái, thực phẩm không an toàn.

Cùng với các mặt hàng bánh, kẹo, thời điểm này các cửa hàng đồ chơi trẻ em cũng bày bán nhiều loại đèn trung thu bắt mắt, thu hút người mua. Đối với các mặt hàng đồ chơi trẻ em, Cục QLTT tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em độc hại, gây kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các địa điểm thường xuyên giao, nhận, trao đổi hàng hóa, kho chứa hàng hóa, điểm tập kết hàng hóa, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó, tập trung kiểm tra, kết hợp công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ.

Lạng Sơn tập trung kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh trung thu

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục Trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Cục QLTT tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội QLTT các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu, trong đó tập trung kiểm tra về nguyên liệu sản xuất bánh; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo đó, từ đầu tháng 9/2023 đến nay, đội QLTT phụ trách địa bàn các huyện, thành phố đã kiểm tra 8/25 cơ sở sản xuất bánh trung thu, phát hiện 7 cơ sở vi phạm với các lỗi như: sử dụng người trực tiếp sản xuất tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định… Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở trên với số tiền 29 triệu đồng.


Để ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục QLTT vừa ban hành Công văn số 1823/TCQLTT-CNV chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, sản phẩm hàng hóa trong dịp tết Trung thu.Theo đó, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Tập trung kiểm tra xác cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng bán bánh trung thu về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau dịp tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.


Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các cơ sở buôn bán, trên khâu lưu thông các mặt hàng như bánh trung thu, nguyên liệu làm bánh… được lực lượng QLTT toàn tỉnh quyết liệt thực hiện. Chỉ tính từ tháng 8/2023 đến nay, lực lượng QLTT đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 38 vụ vi phạm về hàng hoá không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 90 triệu đồng.

Ông Lê Trung Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh cho biết, tiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có khoảng 300 cửa hàng, hộ cá nhân kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phục vụ tết Trung thu, nhằm kiểm soát tốt thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm cần tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, kịp thời kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở, đơn vị kinh doanh hàng hoá có dấu hiệu vi phạm, đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu.

Sóc Trăng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm hàng hóa phục vụ tết Trung thu

Toàn tỉnh hiện có trên 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh pía, bánh trung thu và các loại bánh ngọt khác, chủ yếu tập trung tại thành phố Sóc Trăng và huyện Châu Thành. Để đảm bảo chất lượng các loại bánh, công tác kiểm tra, kiểm soát luôn được các ngành chức năng trong tỉnh quan tâm thực hiện tốt.

Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng bán bánh phục vụ thị trường tết Trung thu; kết hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh, chủ yếu kiểm tra nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm… Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cục QLTT tỉnh khuyến cáo người dân nên lựa chọn và tiêu dùng các sản phẩm bánh trung thu, bánh pía… có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng, còn thời hạn sử dụng, đặc biệt nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm nội địa. Người dân không nên mua các loại bánh trung thu không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, tránh tiền mất tật mang. Trong quá trình sử dụng, người dân cần bảo quản, sử dụng theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm và một số lưu ý khuyến cáo của nhà sản xuất… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và gia đình.

An Dương

Nguồn Chất lượng Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Mới đây, Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt Công ty cổ phần thương mại Dược Mỹ phẩm Đào Tiến (Công ty Dược mỹ phẩm Đào Tiến) vì kinh doanh mỹ phẩm có công t..
09:43 | 24/06/2024
Mắc hàng loạt vi phạm, Hộ kinh doanh Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Việt Đức bị tước quyền sử dụng giấy phép.
10:24 | 23/06/2024
Theo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã ban hành thông báo tạm hoãn xuất cảnh 231 người nộp thuế với số nợ phải thu là 366 tỷ đồng.
00:57 | 22/06/2024
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dầu khí Đông Phương - Nguyễn Thanh Tùng được xác định là ''chân rết'' quan trọng của Trương Mỹ Lan trong đại án Vạn..
09:45 | 21/06/2024
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (quận 3) tạm dừng hoạt động do liên tiếp có 2 bệnh nhân bị biến chứng sau thẩm ..
08:35 | 20/06/2024
Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có cảnh báo về tội phạm tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá mùa Euro 2024 và Copa America trên địa bàn Thành phố..
09:35 | 19/06/2024
Trong đợt ra quân từ 8/4 đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh vàng giả mạo nhãn hiệu có dấu hiệu tội phạm, 4..
05:04 | 18/06/2024
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai vừa có cảnh báo thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức mu..
06:52 | 17/06/2024
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa xử phạt 3 cơ sở sử dụng website thương mại điện tử nhưng không thông báo theo quy định của pháp luật.
10:08 | 16/06/2024
Sáng 14/6, Công an tỉnh Hà Giang thông tin, vào chiều 13/6, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip về một người đàn ông đánh phụ nữ trên địa bàn thị trấn..
12:56 | 15/06/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up