Đồng Nai: Để những vi phạm về môi trường không tái diễn

10:05 | 14/05/2022
Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ trong kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về môi trường, nhưng vẫn có những trường hợp vi phạm. Tình trạng này gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Lực lượng chức năng lấy mẫu chất thải và nước thải tại Xí nghiệp Đèn ống (Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, Khu công nghiệp Biên Hòa 1) để kiểm nghiệm. Ảnh: Anh Quân

Trước tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là các vi phạm trong các DN lớn đang hoạt động trên địa bàn, thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, phương án để kiểm tra, xử lý.

* Phát hiện nhiều vụ xả thải “chui”

Theo thống kê của PC05 Công an tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh phát hiện hơn 50 vụ, hơn 60 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực môi trường, tài nguyên và an toàn vệ sinh thực phẩm (giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Trong số đó, vi phạm trên lĩnh vực môi trường chiếm phần lớn với 24 vụ, số còn lại là vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, thú y, khai thác khoáng sản...

Cụ thể, địa phương phát hiện nhiều vụ vi phạm về môi trường nhất là H.Trảng Bom với 23 vụ; TP.Biên Hòa 9 vụ. Ngoài ra, một số địa phương khác như: Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc cũng có từ 3-4 vụ/huyện. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát môi trường đã tham gia xử lý hơn 40 vụ, hơn 40 đối tượng từ các cơ quan khác chuyển đến, xử phạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Điều đáng nói, trong số các vụ vi phạm về môi trường bị phát hiện, ngoài các vụ vi phạm về môi trường nhỏ, lẻ ở khu dân cư, hộ kinh doanh, có không ít vụ vi phạm với quy mô lớn xảy ra trong các công ty tại các khu công nghiệp (KCN).

Điển hình là vụ phát hiện hành vi xử lý chất thải nguy hại không đúng quy định xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (đóng tại KCN Biên Hòa 1) vào ngày 20-4.

Vào ngày 20-4, lực lượng trinh sát PC05 phối hợp với Sở TN-MT tiến hành kiểm tra Xí nghiệp Đèn ống và phát hiện công ty đang cho công nhân nghiền vỏ bóng đèn thải với số lượng hơn 732 ngàn cái cùng khoảng 1 ngàn ống thủy tinh lỗi, tổng trọng lượng hơn 24 tấn. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, lực lượng công an còn phát hiện tại các hầm chứa bên trong khuôn viên công ty còn có khoảng 42 tấn chất thải được lưu giữ trái quy định.

Theo đánh giá của PC05 Công an tỉnh, hành vi quản lý chất thải của Xí nghiệp Đèn ống là trái quy định pháp luật, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại được quy định tại Điều 236 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vụ việc này đã được chuyển cho Công an TP.Biên Hòa để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 18-2, Tổ công tác thuộc Phòng PC05 Công an tỉnh phối hợp với Sở TN-MT, Đồn Công an KCN Long Thành tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Daerim Precision Vina (đóng tại KCN Long Thành, thuộc xã Tam An, H.Long Thành) vi phạm trong công tác quản lý chất thải nguy hại. Tại đây, lực lượng công an phát hiện hàng tấn xỉ, váng... không được bảo quản đúng quy định, để dầu thải rò rỉ, chảy tràn ra ngoài. Trước những dấu hiệu vi phạm đó, tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận sự việc để xác minh, xử lý theo quy định.

* Siết chặt việc xử lý vi phạm về môi trường

Thượng tá Trần Hùng Cường, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh cho biết thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát môi trường đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa với các vi phạm trên lĩnh vực môi trường. Qua công tác nắm tình hình, xác định địa bàn phức tạp, nổi lên một số địa điểm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, một số DN có vốn đầu tư nước ngoài lợi dụng để xả thải, chôn lấp chất thải không đúng quy định.

Trước tình hình đó, lãnh đạo PC05 xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 và những năm tiếp theo phải đấu tranh, xử lý. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, lãnh đạo PC05 đã tập trung chỉ đạo quyết liệt 3 đội nghiệp vụ làm tốt công tác điều tra, công tác nghiệp vụ cơ bản, kết hợp công tác nắm tình hình để kịp thời phát hiện các vụ vi phạm.

Thượng tá Trần Hùng Cường cho biết thêm, để xử lý triệt để các vụ vi phạm trên lĩnh vực môi trường, trên cơ sở chỉ đạo, chấp thuận của Ban giám đốc Công an tỉnh, PC05 đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ như: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an tỉnh và công an các địa phương tập trung xác minh, điều tra làm rõ các vụ việc liên quan.

Để xử lý các vi phạm về môi trường, ngoài công tác nghiệp vụ cơ bản, sắp tới lực lượng cảnh sát môi trường cũng sẽ tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý. Đặc biệt là phối hợp trong công tác giám định để kịp thời đưa ra các kết luận trong việc giám định về hàng hóa vi phạm, kể cả giám định tư pháp; phối hợp để kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm.

“Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an, các đơn vị liên quan, nhất là Ban Quản lý các khu KCN Đồng Nai, các công ty kinh doanh hạ tầng cũng cần phải có trách nhiệm trong việc quản lý, theo dõi hoạt động của các công ty đóng chân trên địa bàn” - thượng tá Trần Hùng Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo thượng tá Trần Hùng Cường, hệ thống pháp luật trong việc quản lý, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực này chưa được đồng bộ, còn nhiều bất cập, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh nên việc xử lý còn gặp khó khăn. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cũng cần phải xem xét đổi mới, bổ sung các quy định để kịp thời điều chỉnh các hành vi vi phạm.

Trần Danh

Nguồn Báo Đồng Nai

Tin cùng chuyên mục

Một phụ nữ sinh năm 1979 tại Hà Nội bị các đối tượng đe dọa phát tán hình ảnh riêng tư sau khi trò chuyện nhạy cảm qua mạng, buộc phải chuyển tiền nhi..
08:07 | 10/03/2026
Lợi dụng tâm lý hoang mang, sợ hãi của người dân về những điều huyền bí, một đối tượng ở Hải Phòng đã dựng lên vỏ bọc ''bác sĩ tâm linh, trừ tà'' để l..
08:08 | 09/03/2026
Sau khi bị khởi tố, thông tin về Người Thỏ, Bát Man, Cáp Tần và dàn BLV trong vụ ''Xôi Lạc TV'' đang nhận về nhiều sự chú ý từ dư luận.
10:34 | 07/03/2026
Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố 30 bị can trong hệ thống website lậu ''Xôi Lạc TV'' với các cáo buộc xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức đá..
07:56 | 06/03/2026
Trong vụ án Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở 2), 4 người đại diện cho nhà thầu phụ đã dùng tiền cá nhân để ''lại quả'' đối với cán bộ c..
07:52 | 05/03/2026
Một phụ nữ vừa bị đối tượng giả danh cán bộ gọi điện, yêu cầu truy cập đường link để bổ sung thông tin doanh nghiệp và bị chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.
07:46 | 04/03/2026
Sau khi vụ án bị khởi tố, nhiều nhà thầu đã tố giác hành vi gợi ý ''lại quả'' trong quá trình thực hiện dự án Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai..
07:31 | 03/03/2026
Thuế tỉnh Quảng Trị công khai danh sách 50 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 5,9 tỷ ..
08:05 | 02/03/2026
Tiến hành đối chất về số tiền 1,4 triệu USD nhận để đem đi hối lộ Đoàn kiểm tra số 35 trong vụ Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, cho thấy lời kh..
10:25 | 01/03/2026
Thuế tỉnh Sơn La công khai danh sách 70 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 91 tỷ đồng..
19:59 | 28/02/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up