Khánh Hoà: Giả mạo nhân viên tư vấn khách sạn để lừa đảo tiền đặt phòng của khách du lịch

11:06 | 01/10/2024
Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các đối tượng giả mạo nhân viên tư vấn khách sạn và các dịch vụ khác sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách du lịch.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản cảnh báo về việc tuyên truyền, cảnh giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà cho biết, theo phản ánh của một số khách du lịch, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các đối tượng làm tư vấn về phòng khách sạn và các dịch vụ khác. Tuy nhiên, sau khi khách hàng chuyển tiền, các đối tượng này đã không cung cấp dịch vụ, thông tin của khách hàng cũng không có trên hệ thống khách sạn mà khách đã đặt theo như quảng cáo; một số khách khi đến khách sạn mới biết có đặt phòng nhưng chưa thanh toán tiền cho khách sạn nên phía khách sạn không cho khách nhận phòng. Sau đó khách nhiều lần liên hệ cho các những người này yêu cầu giải quyết, tuy nhiên các đối tượng này không nghe máy và chặn liên lạc qua điện thoại với các khách hàng.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các đối tượng giả mạo làm tư vấn về phòng khách sạn để lừa đảo (Ảnh: Minh hoạ)

Ngay sau khi nhận được phản ánh của khách du lịch, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời báo cáo, thông tin đến các cơ quan liên quan để được hỗ trợ xử lý kịp thời vụ việc. Văn bản nêu rõ: "Nhận thấy đây là những thủ đoạn và hành vi có tính hệ thống, diễn ra rất nhiều lần với nhiều cá nhân khác nhau, các đối tượng này đã có hành vi gian dối, lợi dụng niềm tin với mục đích chiếm đoạt số tiền của các cá nhân khác nhau. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch, không để gây ra thêm những vụ khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, Sở Du lịch thông tin đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được biết và nâng cao tinh thần cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu, xác nhận lại thông tin trước khi chuyển tiền cho bất kỳ ai để không trở thành nạn nhân của các hoạt động lừa đảo nêu trên; kịp thời báo cáo, thông tin đến các cơ quan liên quan để được hỗ trợ xử lý".

Đại diện khách sạn Havana Nha Trang - một trong nhiều khách sạn ở Nha Trang bị kẻ xấu lập trang mạng giả mạo nhìn nhận, các bài viết, hình ảnh và nội dung của trang mạng giả mạo khách sạn “được sao chép hết sức tinh vi”, khó phát hiện sự khác biệt, thậm chí kẻ xấu còn chạy quảng cáo để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Theo vị này, trang giả mạo thường sao chép bài đăng của khách sạn và thay đổi số điện thoại ở cuối bài, yêu cầu khách đặt cọc 50% giá trị thuê phòng để tạo sự uy tín. “Chúng tôi đã phát đi cảnh báo đến khách hàng trên trang web chính thức, báo cáo cơ quan chức năng để có phương án xử lý”, đại diện khách sạn thông tin.

Ông Võ Quang Hoàng - Chủ tịch Chi hội khách sạn Khánh Hòa (thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa), bày tỏ tình trạng trang mạng giả mạo nêu trên ảnh hưởng rất xấu tới môi trường, hình ảnh du lịch, tình hình kinh doanh của các khách sạn tại địa phương.

Chi hội khách sạn Khánh Hòa cũng như Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đã có kiến nghị tới cơ quan chức năng can thiệp, hỗ trợ. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường trách nhiệm, công khai số điện thoại, địa chỉ, tài khoản ngân hàng,... và kịp thời có những khuyến cáo, cảnh báo tới khách hàng.

Ông Hoàng cũng khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn dịch vụ; nên lựa chọn công ty du lịch lữ hành được cơ quan chức năng công nhận. Ưu tiên đặt phòng trực tuyến qua các ứng dụng uy tín; cảnh giác với các trang quảng cáo giảm giá phòng khách sạn bất thường trong các dịp nghỉ lễ, nhất là những mời chào mua gói du lịch với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá chung của thị trường.

Đồng thời cùng chia sẻ rộng rãi thông tin đến người thân, bạn bè có nhu cầu đi du lịch để nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhiều người trước thủ đoạn lừa tiền cọc, phòng tránh mất tài sản.

Trước đó, vào tháng 8/2024, một du khách ở Hà Nội bị tài khoản mạng xã hội tên "T.C" lừa đảo tiền đặt phòng khách sạn ở Nha Trang tổng cộng hơn 13 triệu đồng. Tài khoản mạng xã hội này cũng chiếm đoạt số tiền gần 48 triệu đồng của một du khách ở Đồng Nai. Ghi nhận của cơ quan chức năng, gần 100 người đã bị "T.C" lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong thời gian vừa qua. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp, trao đổi thông tin, điều tra, xử lý sự việc.

Thành Long /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Một kỳ nghỉ miễn phí, một buổi hội thảo trong khách sạn sang trọng, vài lời hứa về những chuyến du lịch đẳng cấp và cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhiều người..
21:40 | 15/06/2026
Trước tình trạng một số doanh nghiệp sử dụng nhiều hệ thống sổ kế toán, tài chính để che giấu doanh thu, Cục Thuế yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hỗ ..
08:29 | 15/06/2026
Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và ..
06:00 | 15/06/2026
Văn phòng Trung ương Đảng vừa có Công văn số 2992-CV/VPTW ngày 11-6-2026 thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú về việc tổng..
08:45 | 14/06/2026
Luật Báo chí 2025, có hiệu lực từ ngày 1.7.2026, quy định 14 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động báo chí nhằm bảo đảm môi trường thông tin lành mạnh..
08:02 | 13/06/2026
Một băng nhóm gồm 83 người nước ngoài vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh tóm gọn khi đang âm mưu biến một khách sạn thành trung tâm lừa đảo quy mô lớn. ''H..
07:28 | 13/06/2026
Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
09:34 | 12/06/2026
Sau hội ý, Hội đồng xét xử - Toà án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định hoãn phiên toà xét xử nhóm lãnh đạo, cán bộ UBND phường Thanh Trì và Đội trật..
08:51 | 12/06/2026
Sau khi Công an tỉnh Phú Thọ khám xét nơi làm việc và cơ sở lắp ráp máy tính để phục vụ điều tra vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, ông Lạ..
08:45 | 12/06/2026
Ngày 11/6, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”. Đồng thời tổ chức khám xét kh..
15:18 | 11/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up