Ngăn chặn thủ đoạn nhuộm màu xanh gạo đặc sản ngon nhất Lào Cai để lừa bán giá cao

00:31 | 20/11/2023
Trên mạng xã hội có quảng cáo rầm rộ sản phẩm gạo Séng Cù màu xanh hay còn gọi là Séng Cù non, Séng Cù cốm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương nổi tiếng của Lào Cai.

Do đó lãnh đạo huyện Mường Khương chỉ đạo Đội quản lý thị trường Mường Khương phối hợp cùng UBND thị trấn Mường Khương tổ chức buổi tuyên truyền, nhắc nhở các hộ xay xát thóc đặc sản Séng Cù và buôn bán gạo đặc sản trên địa bàn không tự chế biến gạo có màu sắc khác thường rồi tự quảng cáo là gạo Séng Cù màu xanh hay còn gọi là gạo Séng Cù non, gạo Séng Cù cốm để bán trái phép ra thị trường.

Cán bộ Đội quản lý thị trường số 1 Mường Khương vận động người dân không nhuộm gạo màu xanh làm ảnh hưởng tới phẩm cấp, uy tín thương hiệu gạo đặc sản Séng Cù (Ảnh: Trung tâm VHTTTT Mường Khương cung cấp)

Cán bộ quản lý thị trường đã xuống trực tiếp các hộ xay sát và buôn, bán gạo của thị trấn Mường Khương tuyên truyền các cơ sở không kinh doanh hàng giả, hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là gạo Séng Cù xanh như các trang mạng xã hội quảng cáo bởi gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương chỉ có 1 loại duy nhất có màu trắng ngà hoặc trắng đục không có màu xanh.

Yêu cầu các hộ xay sát gạo không nhận đơn xay sát gạo và chế biến gạo đặc sản không đúng màu sắc gốc của gạo đặc sản chính hiệu Séng Cù Mường Khương.

Đồng thời vận động các chủ hộ kinh doanh buôn bán gạo ở huyện Mường Khương ký cam kết không buôn bán hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Qua tuyên truyền giúp các hộ kinh doanh nâng cao ý thức sản xuất, buôn bán, trung thực các mặt hàng. Không làm ảnh hưởng đến thương hiệu gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 8/11 chính quyền địa phương và Đội quản lý thị trường số 1 Mường Khương cùng công an đã phát hiện gia đình ông L. Đ. K. ở thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương( tỉnh Lào Cai) đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo trái phép bán cho khách hàng.

Gạo đặc sản Séng Cù bị nhuộm xanh rao bán trên mạng lừa người tiêu dùng gọi là gạo Séng Cù non, gạo Séng Cù cốm (Ảnh: Trung tâm VHTTTT Mường Khương cung cấp)

Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình này không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến thóc gạo mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản,đáng chú ý là cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng Cù không đúng quy định để bán ra thị trường.

Theo tường trình của ông L.Đ.K. khi có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20kg gạo Séng Cù màu xanh nên đã cho người đi mua lá dứa về để chế biến gạo màu xanh bán cho khách hàng.

Khi cơ sở chưa kịp trộn và đóng túi số gạo nhuộm màu xanh bằng bột lá dứa thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, yêu cầu chủ hộ ký cam kết không tái phạm hành vi.

Gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương là loại gạo ngon nhất tỉnh Lào Cai và vùng núi Tây Bắc. Gạo có màu trắng đục, khi nấu thành cơm dẻo rất ngon, có mùi thơm quyến rũ, gạo này bán giá cao nhất từ 25.000 - 28.000 đồng/kg nhưng khi bị nhuộm thành màu xanh gạo Séng Cù non, gạo Séng Cù cốm có giá bán cao gần gấp đôi.

Cách đây mấy năm, sản phẩm gạo đặc sản Séng Cù Mường Khương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý quốc gia và giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào cai tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Phạm Ngọc Triển /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất như hiện nay, các sản phẩm nước đóng chai, nước uống tinh khiết đóng bình đang tràn ngập thị ..
10:58 | 04/12/2023
Thời điểm cuối năm, có nhiều chương trình khuyến mại kích cầu mua sắm và người tiêu dùng thường có tâm lý cởi mở hơn trong chi tiêu. Lợi dụng điều đó,..
10:53 | 04/12/2023
Hợp tác xã bán khu lò gạch cho dân, nhưng khi ông Xuân là người mua lại tài sản này đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ thì Chủ tịch UBND xã Ninh Hưng tìm đủ cách..
10:52 | 04/12/2023
UBND tỉnh Thái Bình đã thu hồi đất, hoàn tiền tài sản nhưng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Thái Bình vẫn sử dụng và tiếp tục cho một số đơn ..
10:23 | 04/12/2023
Một dãy biệt phủ của 3 anh em trong một gia đình được xây dựng trái phép dưới chân núi Vặng (Thanh Hóa), song chính quyền xã chưa xử lý do chưa có tiề..
10:12 | 04/12/2023
Điểm tin Công Thương – Pháp luật 3/12: Lào Cai hoãn xuất cảnh giám đốc doanh nghiệp nợ thuế; Công ty Đông Hải Bến Tre vi phạm về thuế và một số nội du..
23:08 | 03/12/2023
Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, đơn vị vừa tạm giữ 21.000 sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trị giá gần 50 triệu ..
09:04 | 03/12/2023
Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế IC về hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, c..
18:17 | 02/12/2023
Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.
18:07 | 02/12/2023
Mới đây, Sở Y tế TP HCM vừa ra quyết định xử phạt công ty TNHH Nha khoa Sunshine (số 49, đường 3 tháng 2, phường 11, quận 10) do có nhiều vi phạm tron..
12:09 | 02/12/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG: KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

* * * * *
® Bản tin Thị trường Việt Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up