Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Cuộc sống hàng trăm nhân khẩu sẽ đi đâu, về đâu khi chính quyền thực hiện cưỡng chế nhà đất?

07:42 | 27/06/2022
icon logo - Ngày 29/6 tới đây, 49 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) sẽ không còn nhà ở khi chính quyền địa phương thực hiện quyết định cưỡng chế để lấy mặt bằng xây dựng Dự án đường Đỗ Đức Dục nối đường Mễ Trì. Trong khi hồ sơ pháp lý dự án và nguồn gốc đất của người dân vẫn chưa được xác minh, làm rõ?

Nghi ngờ bản quy hoạch tuyến đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì ban đầu của Thủ tướng Chính phủ bị điều chính, nắn cong lấn sang phần đất của hàng chục dộ dân sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng, Mễ Trì Hạ, nên từ nhiều năm nay người dân đã làm đơn kêu cứu gõ cửa khắp các cơ quan chức năng TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Dự án có bị điều chỉnh, nắn cong?

Người dân cho biết, hơn 4 năm miệt mài khiếu kiện đòi quyền lợi chính đáng họ mới được chính quyền quận Nam Từ Liêm cung cấp cho một số hồ sơ liên quan đến dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì gồm: 01 bản vẽ chỉ giới đường đỏ phô tô (không có Quyết định, ngày, tháng và Chủ đầu tư là Công ty TNHH Togi Việt Nam) và một Quyết định của TP Hà Nội mới chỉ cho phép UBND quận Nam Từ Liêm chuẩn bị đầu tư là chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật?

Quyết định cưỡng chế thu hồi đất do ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ký ngày 6/4/2022

Đồng thời, dự án bị người dân nghi ngờ có sự điều chỉnh qui hoạch (nắn cong) lấn sang đất của hàng chục hộ dân là không theo qui hoạch ban đầu của Thủ tướng Chính phủ? Thậm chí trong các văn bản mà UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo cơ quan chức năng về việc xác định nguồn gốc đất cho các hộ dân lại không căn cứ theo qui định nào của pháp luật.

Thế nhưng, ngày 6/4 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm vẫn ban hành các Quyết định cưỡng chế mà không có văn bản ủy quyền của Chủ tịch quận.

Tiếp đến, ngày 21/6/2022, ông Nam tiếp tục chỉ đạo cấp dưới đưa người dân Thông báo cưỡng chế, trong đó ghi rõ sẽ cưỡng chế 49 hộ dân từ ngày 29/6/2022.

Quy hoạch bị người dân nghi ngờ có cự can thiệp, chính sửa sai với thiết kế, quy hoạch của Thủ tướng nên lấn sang phần đất của hàng chục hộ dân. Chính quyền TP Hà Nội cần làm rõ chi tiết quan trọng này "có hay không con đường bị nắn chỉnh" để trả lời nhân dân

Trước đó, ngày 9/6/2022, trong buổi vận động, thuyết phục người dân thực hiện cưỡng chế ông Nam lại chỉ đạo Ban Quản lý dự án tiếp thu ý kiến của công dân, cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý cho người dân theo đúng quy định.

Về nguồn gốc đất, ông Nam đề nghị người dân cung cấp toàn bộ các giấy tờ liên quan cho UBND phường Mễ Trì, Tổ công tác để xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, sau đó khi dân lên đòi giấy tờ xác minh nguồn gốc đất đã nộp tại phòng địa chính từ tháng 6/2019 (nhưng ông Đỗ Đức Vận, cán bộ phòng Địa chính phường Mễ Trì không giao nộp cho các cơ quan để xác minh nguồn gốc đất cho dân) và đến ngày 21/6/2022 khi trả lại cho người dân bị thiếu rất nhiều khiến người dân bức xúc, vì thực tế có nhiều hộ đã giao nộp giấy tờ bằng cả bản gốc.

Ngày 17/6/2022, trong khi giấy tờ đất của dân bị cán bộ phường Mễ Trì làm mất mát mà không có bất cứ lời nào giải thích nào; ngược lại cùng thời điểm cán bộ của UBND quận Nam Từ Liêm đưa cho dân Thông báo cưỡng chế đất một cách đầy khó hiểu.

"Việc làm này đã chứng minh là dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì là có “khuất tất”, có dấu hiệu chỉnh sửa quy hoạch, nắn chỉnh để lấn sang đất mà các hộ dân đang sinh sống. Trong khi phần đất trống đối diện (diện tích hàng nghìn m2) nằm trong phần đường như quy hoạch ban đầu lại bỏ hoang, cỏ mọc um tùm" – ông Phạm Văn Đạc, một người dân có nhà, đất bị thu hồi bức xúc cho biết.

Người dân đi đâu, về đâu?

Người dân nằm trong diện bị thu hồi đất dự án nêu trên còn cho biết, trong các lần tiếp công dân ông Nguyễn Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm mặc dù là người ký quyết định cưỡng chế nhưng lại không cung cấp được hồ sơ liên quan, không trả lời được nội dung kiến nghị khi đối chất trực tiếp với dân, cụ thể:

Các quyết định của UBND TP Hà Nội giao cho quận Nam Từ Liêm là chủ đầu tư dự án; chỉ giới đường đỏ của UBND TP Hà Nội giao cho quận Nam Từ Liêm là chủ đầu tư và phê duyệt của tuyến đường; Phó Chủ tịch có đủ thẩm quyền để ký ban hành các Quyết định cưỡng chế nếu không có sự ủy quyền của Chủ tịch quận? Hàng trăm con người sẽ đi đâu, về đâu khi chỉ được chi trả vài triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng tiền hỗ trợ?

Người dân bị thu hồi đất đến UBND quận Nam Từ Liêm (ngày 24/6/2022) khiếu nại

“Trong vụ việc này, ông Nam và các thuộc cấp trả lời là đã làm đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật. Tuy nhiên chúng tôi chỉ biết rằng, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất của người dân là chưa được xác định, dự án chưa đầy đủ pháp lý, đặc biệt là dự án đã có sự tác động, điều chỉnh qui hoạch ban đầu của Thủ tướng Chính phủ nên mới có chuyện chính quyền quận Nam Từ Liêm luôn dấu nhẹm thông tin, thực thi công vụ không khách quan, công tâm. Cuộc sống của 49 hộ dân chúng tôi với hàng trăm nhân khẩu sẽ đi đâu, về đâu” - bà Nguyễn Thị Điệp kêu than.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Kiên

Nguồn Ngày mới Online

Tin cùng chuyên mục

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Văn phòng đại diện Công ty Laboratorio Italiano Biochimico Farmaceutico Lisapharma S..
07:21 | 14/08/2022
Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tiêu hủy lượng lớn hàng hóa giả nhãn hiệu.
07:18 | 14/08/2022
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thu hồi toàn quốc lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) dạ dày ..
10:14 | 13/08/2022
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur 110 triệu đồng, đình chỉ hoạt động ba tháng và rút chứng chỉ hành nghề hai..
10:12 | 13/08/2022
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SPO ROYAL do Công ty cổ phần H&H GLOBAL Việt Nam phân phối đang quảng cáo sai công dụng có thể chữa được bệnh về đại tràng, ..
10:12 | 12/08/2022
Chiều 11/8 tại khu chung cư cao cấp ở Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một kho thuốc tây bất hợp pháp lớn do nước ngoài sản xu..
10:08 | 12/08/2022
Bị khách hàng phản ánh về chất lượng dịch vụ trong quá trình thực hiện giảm béo, phía Thẩm mỹ viện Nevada cho rằng đã thực hiện đúng theo cam kết.
09:51 | 11/08/2022
Dư luận tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều thông tin sai sự thật về việc một cán bộ Phòng Kinh tế UBND TP Vĩnh Yên tử vong, Công an thành phố Vĩnh Yên đã thông t..
09:31 | 11/08/2022
3 sản phẩm mỹ phẩm này chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.
00:43 | 10/08/2022
Hiện nay tình trạng mạo danh ngân hàng để lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều khiến các ngân hàng lẫn khách hàng lo lắng.
00:39 | 10/08/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up