Thừa Thiên Huế: Khởi tố 2 đối tượng ''vẽ dự án phân lô'' chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

17:16 | 25/11/2022
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam hai đối tượng “vẽ dự án phân lô”, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn, 34 tuổi trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền và Nguyễn Như Quỳnh, 44 tuổi, trú tại phường An Đông thành phố Huế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh tại cơ quan Công an Thừa Thiên Huế

Theo thông tin ban đầu, khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q., trú tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu Nguyễn Thanh Toàn, và Nguyễn Như Quỳnh mua hai thửa đất có tổng diện tích 1877,2 m2. Đây là đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, với giá là 4,5 tỷ đồng. Sau đó, Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thoả thuận, Q có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên tiến hành công chứng,sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 02 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gởi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua. Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Quá trình điều tra, làm rõ, hai thửa đất có tổng diện tích 1877,2 m2 được Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. ngày 04/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. Thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo điều tra của cơ quan Công an, cùng với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, Quỳnh và Toàn đã tự vẽ chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên không gian mạng cho 24 người. Đồng thời giao cho người mô giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền 10 tỷ 50 triệu đồng.

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niền tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Hiện, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Tuấn

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đồng loạt ra quân kiểm tra 2 chuyên đề với hơn 40.000 phương tiện, qua đó phát hiện và xử lý 1.595 trường hợp ..
08:54 | 17/05/2026
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và buộc tiêu hủy trên toàn quốc đối với 511 sản phẩm mỹ phẩm do Cô..
09:21 | 16/05/2026
Từ những ca tai biến thẩm mỹ liên tiếp xảy ra thời gian qua, các chuyên gia y tế, luật sư cảnh báo nhiều ''lỗ hổng'' trong quản lý hoạt động làm đẹp đ..
09:03 | 15/05/2026
KHÁNH HÒA - Ngày 13-5, Thượng tá Đào Xuân Trường - Trưởng Công an phường Nha Trang cho biết, đơn vị vừa tổ chức ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh ..
11:03 | 14/05/2026
Trình tự tạm hoãn xuất cảnh gồm 3 bước: Xác định thuộc diện áp dụng; thông báo trước 30 ngày; chỉ thực hiện tạm hoãn nếu vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ ..
09:35 | 14/05/2026
Không chỉ chiếm nhà của mẹ và chị gái, Mai Hoàng đã sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook liên tục đăng các bài viết và livestream xuyên tạc, xúc phạ..
09:09 | 14/05/2026
Lực lượng Hải quan phát hiện, tạm giữ 5.090 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu Gucci, Chanel, Louis Vuitton, Rolex tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tổng trị giá ..
22:20 | 13/05/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa đưa ra khuyến cáo, yêu cầu các nền tảng số phải tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trướ..
08:52 | 13/05/2026
Theo lãnh đạo Bộ Công an, lừa đảo tài chính trực tuyến dần trở thành một ngành công nghiệp.
23:26 | 12/05/2026
Trong bối cảnh nhu cầu hỗ trợ pháp lý của người dân ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm yếu thế và khu vực khó khăn, chế định luật sư công được kỳ vọn..
18:37 | 12/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up