Áp lực nợ xấu do bão Yagi không đáng ngại

09:29 | 28/09/2024
Dù chịu thiệt hại từ sự kiện bất khả kháng như bão Yagi, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng được dự báo vẫn sẽ hạ nhiệt theo xu hướng phục hồi của nền kinh tế nói chung.

Nợ xấu giảm nhưng phân hóa

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo nợ xấu do ảnh hưởng từ bão Yagi ở mức thấp.

Theo đó, thống kê cho thấy nợ xấu phát sinh do ảnh hưởng của bão Yagi ở thời điểm hiện tại sẽ chưa quá lớn, mặc dù sẽ cần thêm thời gian để đánh giá thêm.

Báo cáo sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tính đến ngày 20/9 ước tính có khoảng 116.000 tỷ đồng dư nợ tại các tỉnh thành bị ảnh hưởng.

“Nợ xấu trên tổng dư nợ bị ảnh hưởng sẽ ở mức thấp và sẽ được phản ánh vào năm sau theo chỉ đạo của NHNN đối với các ngân hàng thương mại về sự linh hoạt trong hoạt động thu nợ, tạm thời khoanh nợ, hoãn/giãn nợ, giảm lãi đối với những khoản vay đến hạn”, báo cáo của VCBS nhận định.

Nhìn lại giai đoạn nửa đầu năm, VCBS cho áp lực nợ xấu vẫn ở mức cao tại cuối quý II/2024. Khi đó tỷ lệ nợ xấu nội bảng tăng lên 2,22%, tiệm cận với vùng đỉnh về nợ xấu. Nguyên nhân đến từ nền kinh tế gặp khó, tín dụng tập trung lĩnh vực bất động sản và khó khăn của nhóm ngân hàng nhỏ.

Tuy nhiên, trong nửa sau của năm 2024, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng được dự báo vẫn sẽ hạ nhiệt theo xu hướng phục hồi của nền kinh tế nói chung.

Nợ xấu sẽ có sự phân hóa về chất lượng tài sản giữa các ngân hàng. Với nhóm ngân hàng chất lượng tài sản tốt sẽ ghi nhận nợ xấu và nợ tái cơ cấu kiểm soát ở mức vừa phải.

Nhóm ngân hàng có tỷ trọng tín dụng doanh nghiệp cao, bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp, và có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro nợ xấu và áp lực trích lập tăng cao trong năm 2024– 2025.

Tín dụng mạnh mẽ

Nhu cầu tín dụng có thể tăng tốc trong nửa cuối năm 2024 khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp giúp thúc đẩy nhu cầu vay và nền kinh tế hồi phục.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm 2024 ước đạt 14%. Những động lực tăng trưởng tín dụng sẽ đến từ lĩnh vực bất động sản - sản xuất - đầu tư công, cho vay bán lẻ; cũng như chính sách của NHNN và hoạt động cho vay tái thiết sau bão.

Cụ thể, thị trường bất động sản và hoạt động sản xuất, xuất khẩu, đầu tư công kỳ vọng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khả quan hơn trong nửa cuối năm. Đồng thời, cho vay bán lẻ kỳ vọng có sự phục hồi rõ nét hơn, đặc biệt ở mảng cho vay mua nhà.

Ngoài ra, chính sách điều hành tăng trưởng tín dụng mới của NHNN cấp thêm tín dụng cho những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao từ đầu năm đang tạo điều kiện giúp các ngân hàng chủ động cung ứng nguồn vốn để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Cuối cùng, VCBS kỳ vọng tín dụng được thúc đẩy từ những dòng vốn mới trong những tháng cuối năm 2024 với mức lãi suất và quy mô hợp lý, bơm ra nền kinh tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân ở khu vực phía Bắc.

Dòng tín dụng này sẽ giúp khách hàng có vốn mới quay vòng để phục hồi sản xuất kinh doanh và khắc phục thiệt hại sau bão Yagi, cũng như có thời gian vừa đủ để doanh nghiệp tái sản xuất sinh lời và có điều kiện để trả nợ.

Tín dụng được đẩy mạnh góp phần gia tăng đóng góp của thu nhập lãi thuần trong tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng. Thống kê cho thấy, trong quý II/2024, biên lãi thuần (NIM) toàn ngành đạt 3,38%, nhích nhẹ so với kết quả 3,37% trong quý liền trước.

Tuy nhiên, lãi suất huy động trong giai đoạn qua đã tăng trở lại, vì vậy trong nửa cuối năm 2024, NIM của hầu hết ngân hàng được dự báo đi ngang.

Theo VCBS, việc gia tăng tỷ trọng cho vay trung dài hạn và đẩy mạnh hơn phân khúc cho vay cá nhân với lợi suất cho vay cao hơn so với phân phúc khách hàng doanh nghiệp là những yếu tố giúp hỗ trợ duy trì NIM trong nửa cuối năm 2024.

Đồng thời, những ngân hàng có lợi thế trong hoạt động huy động vốn với tỷ trọng CASA cao, có chất lượng tài sản tốt và tệp khách hàng đa dạng kỳ vọng có nhiều cơ hội cải thiện trong nửa cuối năm so với mặt bằng chung toàn ngành.

Trần Anh /Nhà Quản trị

Tin cùng chuyên mục

Gần đây, một số chuyên gia và tổ chức tên tuổi đã cảnh báo nguy cơ Mỹ xảy ra suy thoái, hoặc tệ hơn nữa là rơi vào lạm phát đình trệ.
09:11 | 26/03/2025
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 24-3, lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ..
08:37 | 26/03/2025
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cả..
09:04 | 25/03/2025
Theo dự báo của các công ty chứng khoán, VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh ngưỡng 1.300 điểm và được kỳ vọng sẽ hồi phục từ..
10:25 | 23/03/2025
Dù có số lượng người sở hữu tiền ảo tương đối đông đảo, thế nhưng tại Việt Nam vẫn chưa có khung pháp lý cho loại tài sản này, tạo ra lỗ hổng pháp lý,..
09:48 | 23/03/2025
Thời gian qua, thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, chỉ số VN-Index vượt mốc 1.300 điểm. Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, chỉ số VN-Index đ..
09:01 | 22/03/2025
Bên cạnh kế hoạch kinh doanh tích cực trong 2025, nhiều công ty chứng khoán cũng rục rịch công bố kế hoạch tăng vốn trong bối cảnh thị trường kỳ vọng ..
08:38 | 20/03/2025
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 25-2 đến 18-3, đã có 23 ngân hàng thương mại trong nước điều chỉnh giảm lãi suất, với mức giảm 0,1-1%/nă..
08:50 | 19/03/2025
Dữ liệu lạm phát tháng 2 của Mỹ vừa được công bố trong tuần qua bề ngoài có vẻ mang đến những tín hiệu lạc quan.
09:13 | 18/03/2025
Kinh tế Nga lao đao khi lãi suất chạm 21%, làn sóng sa thải lan rộng, nhiều doanh nghiệp cắt giảm đến 50% nhân sự.
08:21 | 18/03/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

Tel: (024) 39 195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up