Chứng khoán, tiền ảo bốc hơi hàng tỷ USD khi Fed sắp tăng mạnh lãi suất

13:52 | 02/05/2022
Trước thời điểm Fed chuẩn bị tăng mạnh lãi suất, cả thị trường chứng khoán và tiền ảo đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ với xu hướng giảm liên tục xảy ra, nhiều nhà đầu tư tổn hại, thậm chí là mất trắng.

Trước thời điểm Fed chuẩn bị tăng mạnh lãi suất, cả thị trường chứng khoán và tiền ảo đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ với xu hướng giảm liên tục xảy ra, nhiều nhà đầu tư tổn hại, thậm chí là mất trắng.

Các nhà đầu tư sẽ tập trung mọi sự chú ý vào Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư tới khi các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên rất cao. Các chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mỹ đã chứng kiến ​​những khoản lỗ đáng kể vào cuối tuần và sàn Nasdaq cũng chứng kiến ​​hiệu suất bắt đầu năm 2022 với 4 tháng tồi tệ nhất kể từ năm 1971.

Thị trường tiền ảo cũng đã có một tuần khó khăn, khi nền kinh tế tiền điện tử đã giảm 8,99% so với USD kể từ ngày 25/4, giảm từ 1,967 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường xuống còn 1,79 nghìn tỷ USD.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng mạnh lãi suất

Một số tổ chức tài chính, nhà phân tích và nhà kinh tế nổi tiếng thế giới dự đoán rằng ​​Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất vào tuần tới với tỷ lệ đáng kể.

Các cây bút của Reuters, Lindsay Dunsmuir và Ann Saphir đã viết trong một bài đăng hôm 29/4 rằng có thể có “các đợt tăng lãi suất lớn của Fed sắp tới” và các tác giả cũng trích dẫn 2 báo cáo khẳng định “lạm phát đang đạt đỉnh”.

Cả chứng khoán và tiền ảo đều rớt giá khi các nhà đầu tư chờ đợi mức lãi suất Fed sắp công bố. (Nguồn: TFP).

“Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực, ít nhất là cho đến mùa Hè để đối phó với lạm phát và chi phí lao động tăng cao, ngay cả khi 2 báo cáo hôm 29/4 cho thấy cả lãi suất và lạm phát đều có thể tiếp tục tăng lên”, báo cáo giải thích.

Một dự báo của ông James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại Tập đoàn Ngân hàng Hà Lan ING cho biết: “Hiện tại, trường hợp cơ bản của chúng tôi dự tính vẫn là Fed sẽ theo dõi mức tăng 50 điểm cơ bản vào tuần tới và duy trì mức tăng đó trong tháng 6 và tháng 7 trước khi chuyển sang 25bp để thắt chặt. Chúng tôi thấy rằng có thể lãi suất quỹ của Fed sẽ đạt đỉnh 3% vào đầu năm 2023”.

Cụ thể, trong báo cáo, ING dự kiến ​​FOMC và Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ công bố mức tăng 50 điểm cơ bản. Báo cáo của ING nói rằng “lo lắng lạm phát lớn hơn mức giảm GDP tạm thời”.

“Cục Dự trữ Liên bang được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Tư tới khi lạm phát + 8% và thị trường lao động thắt chặt đã vượt qua sự suy giảm GDP bất ngờ trong quý 1 do những thách thức về thương mại”, ING cho biết thêm. Trong khi 50bp là một mức tăng lớn, ING cũng tin rằng Fed sẽ tiết lộ kế hoạch thắt chặt khi tính đến việc mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương.

Phố Wall bị “đánh bại”?

Trong khi đó, khi Phố Wall đóng phiên giao dịch vào ngày 29/4, tất cả các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã bị “tắm máu” trong các phiên giao dịch cùng ngày. Nasdaq, Dow Jones Industrial Average, S&P 500 và NYSE đều giảm đáng kể trước khi bắt đầu 2 ngày cuối tuần. Các báo cáo cho thấy Nasdaq chứng kiến ​​4 tháng khởi đầu tồi tệ nhất trong hơn 50 năm quả và S&P 500 cũng giảm đáng kể.

“Vào cuối phiên giao dịch, tình trạng bán tháo đã trở nên tồi tệ hơn và chúng tôi đang nhìn vào sự khởi đầu tồi tệ nhất trong 1 năm kể từ cuộc Đại suy thoái”, Ben Levisohn của tờ Barron viết. Trong khi đó, vàng đã gặt hái được nhiều lợi ích từ cơn bão vào cuối tuần và kim loại quý này đã chứng kiến ​​sự tăng giá ổn định so với đồng USD.

Tính đến 30/4, một ounce vàng ròng tăng 0,08% và 6,47% so với mức 6 tháng qua. Hiện tại, một ounce vàng ròng được trao tay với giá 1.896 USD/ lượng. Nhà dự báo xu hướng Gerald Celente tin rằng miễn là lạm phát tăng, kim loại quý sẽ tăng theo.

Vàng tăng, bitcoin giảm giá. (Nguồn: Forbes).

“Lạm phát càng cao thì vàng và tài sản lưu trữ an toàn càng tăng giá. Và, khi các ngân hàng tăng lãi suất, nó sẽ khiến Phố Wall rất khó… và càng khó giảm, giá kim loại quý càng cao sẽ càng tăng”, ông Celente viết trên Twitter.

Bitcoin cũng bốc hơi trước động thái của Fed

Nền kinh tế tiền ảo cũng bị ảnh hưởng trong tuần qua và có mối tương quan với thị trường chứng khoán. Giám đốc điều hành và người sáng lập của Eightglobal.com Michaël van de Poppe đã tweet về mức sợ hãi trên thị trường tiền ảo vào hôm 30/4 như sau:

“Mức độ sợ hãi trên thị trường hiện tại do cuộc họp sắp tới của Fed có thể so sánh với sức ảnh hưởng của thị trường gấu vào năm 2018. Điều đó nói lên rất nhiều điều đối với thị trường tiền ảo và bitcoin”. Bitcoin vào cuối tuần đã tiếp tục giảm giá, chỉ giao dịch ở mức trên 37.000 USD một chút.

Kể từ ngày 25/4/2022, giá trị ròng của toàn bộ nền kinh tế tiền ảo đã giảm từ 1,967 nghìn tỷ USD xuống 1,79 nghìn tỷ USD. Bitcoin (BTC) đã giảm 4,9% trong tuần và ethereum (ETH) đã mất 7,6% so với USD trong 7 ngày qua. Các nhà phân tích thị trường Bitfinex giải thích rằng: “Bitcoin đang được giao dịch có giới hạn trong phạm vi khi người mua vẫn đứng ngoài cuộc”.

Thu Phương

Nguồn Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Bitcoin hụt hơi tại mức 75.912 USD bất chấp dòng vốn ETF chảy ròng 201 triệu USD.
07:46 | 18/03/2026
CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) hiện là cổ đông lớn nhất của CTCP Tài sản số Việt Nam với tỷ lệ góp vốn 64%, tương đương 640 tỷ đồng.
07:26 | 17/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn d..
10:32 | 15/03/2026
Theo kế hoạch của BoE, hình ảnh các nhân vật lịch sử như Winston Churchill hay Jane Austen có thể được thay bằng các loài động vật bản địa nhằm tăng đ..
09:12 | 14/03/2026
Giữa lúc căng thẳng Trung Đông leo thang, bitcoin tăng giá, trong khi vàng và chứng khoán Mỹ lại suy yếu. Diễn biến này đặt ra câu hỏi vì sao một tài ..
07:58 | 13/03/2026
Cổ phiếu MSR của Masan High-Tech Materials tiếp tục tăng mạnh trong phiên 12/3, vượt vùng đỉnh gần nhất và đưa vốn hóa doanh nghiệp lên hơn 60.600 tỷ ..
22:36 | 12/03/2026
Sau giai đoạn lãi suất thấp kéo dài từ cuối 2023 đến đầu 2025, nhiều khoản vay mua nhà đang bước vào chu kỳ lãi suất thả nổi với mức tăng đáng kể. Chỉ..
21:00 | 12/03/2026
Theo Chứng khoán VCBS, các yếu tố như bất ổn địa chính trị, dòng vốn tìm đến tài sản trú ẩn, kỳ vọng Fed giữ lãi suất cao và nhu cầu USD từ doanh nghi..
09:02 | 12/03/2026
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong 2 tháng đầu năm 2026, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh so với cùng kỳ. Có 36 dự án được cấp mới với..
07:59 | 11/03/2026
Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, đẩy USD tăng lên mức cao nhất trong ba tháng, trong khi Euro và nhiều đồng tiền lớn suy yếu.
08:02 | 10/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up