Điện Biên: Ngành Thuế phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu

05:58 | 23/06/2022
icon logo - Tổng dự ước thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm trên toàn tỉnh do cơ quan Thuế quản lý đạt 669 tỷ đồng, bằng 115,9% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động giao dịch tại Chi cục Thuế khu vực TP. Điện Biên Phủ - Mường Ảng.

Đạt được kết quả đó, theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Quang Việt, ngành Thuế đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; đồng thời chủ động xây dựng nhiệm vụ trọng tâm công tác thuế với các nhóm giải pháp cụ thể. Công tác tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT) được tập trung đẩy mạnh thông qua việc đa dạng hoá các hình thức trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng số như: Thư điện tử, Website, Facebook, Zalo, Youtube… với tin bài viết, xây dựng video một cách linh hoạt, sáng tạo. Qua đó vừa đảm bảo hiệu quả công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh để tuyên truyền các chính sách pháp luật thuế, triển khai các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất... Hỗ trợ doanh nghiệp, NNT chịu tác động của dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh vượt qua khó khăn, duy trì và tiếp tục sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho NSNN.

Các nhóm giải pháp quản lý thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế được triển khai có hiệu quả, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế. Cục Thuế đã tăng cường triển khai các giải pháp quản lý thuế nhằm chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận. Thường xuyên theo dõi, bám sát kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, NNT trên địa bàn để quản lý chặt chẽ nguồn thu; đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp, NNT duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Công tác thanh, kiểm tra sau hoàn thuế được đẩy mạnh nhằm hạn chế tối đa hiện tượng khai không đúng hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt số tiền hoàn thuế của Nhà nước. Tăng cường việc thanh tra kiểm tra theo chuyên đề với các lĩnh vực rủi ro cao về thuế như: Thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, hoàn thuế. Triển khai công tác quản lý nợ, Cục Thuế hướng tới mục tiêu kép vừa thu hồi nợ thuế, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên tinh thần sàng lọc hồ sơ và phối các sở, ngành, các huyện thị xã, thành phố trên toàn tỉnh. Song song với đó, Cục Thuế chủ động triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đối với NNT thuộc đối tượng cũng như không thuộc đối tượng được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm 2022 theo quy định tại Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ nhằm đôn đốc NNT thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách ngay khi đến thời hạn theo quy định.

Để phấn đấu hoàn thành và vượt mức dự toán thu ngân sách được giao, Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ NNT; chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc thực thi chính sách pháp luật về thuế. Qua đó giúp doanh nghiệp, NNT duy trì ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh. Chủ động nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, NNT thuộc phạm vi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế. Từ đó xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả. Phối hợp với các cấp, ngành tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Bài, ảnh: Anh Khôi

Nguồn Báo Điện Biên Phủ

Tin cùng chuyên mục

Theo chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, mặc dù chỉ số VN-Index hiện có dấu hiệu suy giảm cùng với thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng nền k..
09:54 | 26/06/2022
Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa yêu cầu KBNN các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát số dư quỹ tiền mặt trên Chương trình quản lý nghiệp vụ kho quỹ tập tr..
09:28 | 26/06/2022
Điều 13, Quy chế bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) ban hành kèm theo Quyết định số ..
00:53 | 26/06/2022
Một trong những dòng của người dân chảy mạnh vào tài khoản tiền gửi thanh toán là được rút ra từ kênh đầu tư chứng khoán.
00:50 | 26/06/2022
Thị trường chứng khoán được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của chứng khoán Việt Nam là minh chứng cho sự kỳ vọng của giới..
10:18 | 25/06/2022
Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới nhất của ICAEW và Oxford Economics, triển vọng phục hồi kinh tế Đông Nam Á sẽ không chắc chắn, do phải đối mặ..
09:49 | 25/06/2022
Chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) là một trong những vấn đề được cơ quan Thuế tập trung triển khai nhằm chống thất thu cho ngân sách nh..
09:46 | 25/06/2022
Theo ''Chiến lược nợ công đến năm 2030'', Chính phủ đặt mục tiêu nợ công của Việt Nam tới năm 2030 không quá 60% GDP; nợ Chính phủ không quá 50% GDP v..
09:43 | 25/06/2022
Nợ xấu đã và đang tác động tiêu cực đến việc lưu thông dòng vốn vào nền kinh tế. Để hạn chế sự gia tăng nợ xấu, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang t..
08:43 | 25/06/2022
Sớm sửa đổi và ban hành các quy định tại các luật liên quan đến đầu tư công, bảo đảm hệ thống pháp luật đồng bộ, rõ ràng, liên tục là điều kiện tiên q..
09:22 | 24/06/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên Tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND
Ban Điện Tử: TB/ TKTS. Đào Hoàng Bách

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương
Ban Thị Trường:  TB. Trần Văn Hiển
Ban Tài Chính:     TB. Vũ Văn Sang
Ban Thời Sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up