Dự báo lợi nhuận ngân hàng tăng 10%

11:26 | 12/03/2023
Thu nhập từ hoạt động tín dụng tiếp tục là trụ đỡ chính cho lợi nhuận ngân hàng trong bối cảnh thu nhập ngoài lãi gặp khó khăn.

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), dự báo lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng 10% trong năm 2023 và có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và đặc biệt là khả năng quản trị rủi ro tín dụng tốt sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.

Cụ thể, theo ACBS, chi phí dự phòng dự báo tăng 38% so với năm 2022 do rủi ro nợ xấu phát sinh gia tăng, đặc biệt đến từ các doanh nghiệp bất động sản. Bộ đệm dự phòng mặc dù vẫn còn khá dày nhưng đã mỏng đi sau quý IV/2022 do các ngân hàng sử dụng quỹ dự phòng để xóa sổ nợ xấu.

ACBS dự báo lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng 10% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng 34,6% trong năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và đặc biệt là khả năng quản trị rủi ro tín dụng tốt sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn sẽ đến từ nguồn thu tín dụng. Ảnh: Nguồn Techcombank

ACBS cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ ở mức tương đối thắt chặt trong năm 2023 nhưng sẽ thông qua công cụ lãi suất thay vì hạn chế room tín dụng như năm ngoái.

NHNN sẽ không thắt chặt hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong năm 2023 và tình trạng "hết room" tín dụng như năm 2022 ít có khả năng xảy ra. Nhìn chung, trạng thái thanh khoản năm 2023 sẽ tương đối dồi dào nhưng trên mặt bằng lãi suất ở mức cao.

Về tín dụng, không nằm ngoài dự báo của các ngân hàng thương mại trước đó, tăng trưởng tín dụng tính tới cuối tháng 2.2023 chỉ tăng chưa đầy 0,8%, chưa bằng 1/3 tốc độ tăng trưởng tín dụng cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng tăng chậm hiện nay không phải do ngân hàng khát thanh khoản, khát room tín dụng như cuối năm ngoái. Thanh khoản của hệ thống đang dư thừa hơn 50.000 tỉ đồng so với yêu cầu bắt buộc; room tín dụng cũng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp cho các tổ chức tín dụng, còn rất dồi dào.

Tuy nhiên, ACBS dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt 13-14%, thấp hơn mức tăng 14,2% năm 2022. Nguyên nhân do lãi suất cho vay ở mức cao làm giảm nhu cầu đi vay của các khách hàng. Hiệu quả và tính khả thi của các dự án đầu tư bị giảm xuống trong môi trường lãi suất cao. ACBS dự báo lãi suất cho vay khó hạ thêm do Fed dự kiến phải duy trì lãi suất trên mức 5% trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát. Các ngân hàng không hạ chuẩn cho vay trong bối cảnh rủi ro của nền kinh tế gia tăng.

Về huy động, ACBS kỳ vọng tăng trưởng huy động năm 2023 sẽ cải thiện hơn so với năm 2022 và tương đương tăng trưởng tín dụng nhờ lãi suất huy động vẫn đang ở mức khá hấp dẫn. Ngoài ra, các khoản tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng TMCP quốc doanh tăng lên cũng góp phần hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Báo Lao động

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Đồng USD đang hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm khi giới đầu tư ngày càng tin rằng kinh tế Mỹ đủ sức duy trì mặt bằng lãi suất cao, thậ..
09:01 | 26/06/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi cơ chế quản lý dự trữ ngoại hối, bổ sung SDR và các công cụ can thiệp thị trường linh hoạt..
08:41 | 25/06/2026
Bản đồ phân bố giới siêu giàu toàn cầu đang cho thấy một thực tế quen thuộc: phần lớn của cải vẫn tập trung ở một số ít nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, ph..
09:08 | 24/06/2026
So với Thái Lan, Malaysia và Indonesia, thị trường chứng khoán Việt Nam không bị MSCI đánh giá thấp ở mọi tiêu chí. Tuy nhiên, các điểm nghẽn còn lại ..
08:33 | 24/06/2026
Báo cáo mới nhất về Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưu tiên theo dõi - nhiều khả nă..
09:15 | 23/06/2026
Lãi suất tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 6 tháng được nâng lên 6,9%/năm, các kỳ hạn từ 7-11 tháng cũng đồng loạt đạt 6,9%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng đã ..
09:36 | 22/06/2026
Nhiều địa phương đã ghi nhận kết quả thu ngân sách ấn tượng trong 5 tháng đầu năm nay, với đà tăng trưởng chủ yếu đến từ sự phục hồi của hoạt động sản..
08:31 | 21/06/2026
Dù kết quả kinh doanh toàn ngành vẫn được hỗ trợ bởi tín dụng tăng trưởng hai con số, dự báo NIM ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực thu ..
09:40 | 20/06/2026
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm t..
08:53 | 20/06/2026
Tăng trưởng tín dụng trung dài hạn tích cực trong năm 2025 (khoảng 27%) đã đẩy tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại nhiều ngân hàng lên cao.
09:52 | 19/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Huy Hoàng
Tel:
(024)39195195 * Fax: (024)39196196

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up