IMF: Dòng vốn vào thị trường mới nổi phục hồi về mức của năm 2018

10:44 | 14/07/2024
Tổng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, trong năm ngoái đã tăng lên 110 tỷ USD - tương đương 0,6% sản lượng kinh tế của các nước này, mức cao nhất kể từ năm 2018.

Đồng tiền đô la Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết tổng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, trong năm ngoái đã tăng lên 110 tỷ USD - tương đương 0,6% sản lượng kinh tế của các nước này, mức cao nhất kể từ năm 2018.

Thông tin này được đưa ra trong Báo cáo Khu vực bên ngoài của IMF về tiền tệ, dòng vốn và sự mất cân bằng tài chính. Báo cáo cho thấy khả năng phục hồi của các thị trường mới nổi, bất chấp lãi suất ở Mỹ tăng mạnh đã hút tiền vào các tài sản được định giá bằng đồng USD.

Trong báo cáo, IMF cho biết các thị trường mới nổi đã chứng kiến sự suy giảm trong dòng vốn ròng từ các danh mục đầu tư tài chính biến động hơn, nhưng dòng vốn ròng từ đầu tư trực tiếp nước ngoài đã ổn định hơn.

Cũng theo tổ chức tài chính này, trong giai đoạn 2022-2023, Trung Quốc đã chứng kiến sự dịch chuyển dòng vốn ròng ra khỏi nước này, và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước này cũng có giá trị ròng ở mức âm.

Phan An/ TTXVN
Nguồn: Doanh Nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Năm 2025, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng trưởng đột biến khi tổng vốn (cấp mới và điều chỉnh) đạt hơn 1,36 tỉ USD, tăng 88,7% so với năm 2024,..
08:01 | 16/01/2026
Kể từ ngày 9/2, Nghị định 340 bắt đầu có hiệu lực với mức xử phạt hành chính tối đa lên tới 400 triệu đồng đối với các vi phạm trong hoạt động kinh do..
09:33 | 15/01/2026
Đồng rial Iran lao dốc xuống mức gần như vô giá so với euro, lạm phát vượt 40% và biểu tình bùng phát trên toàn quốc.
07:18 | 15/01/2026
Sự gia tăng các đợt phát hành trái phiếu xanh, bền vững cho thấy xu hướng dịch chuyển dòng vốn của hệ thống ngân hàng theo hướng dài hạn và phát triển..
07:47 | 14/01/2026