Kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh có thể đạt 7 tỷ USD trong năm 2023

10:03 | 23/05/2023
Lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng khá, dự kiến có thể đạt 7 tỷ USD trong năm 2023, tăng khoảng 6-7% so với năm 2022.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết tại Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia ngành tài chính về xây dựng Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố tổ chức chiều 22/5.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, lượng kiều hối chuyển về Tp. Hồ Chí Minh tăng liên tục trong 5 năm gần đây; trong đó, năm 2021 đạt cao nhất, hơn 7,1 tỷ USD. Tuy nhiên, năm 2022, lượng kiều hối giảm về 6,6 tỷ USD, dù vậy, đây vẫn là mức cao.

Với lượng kiều hối chuyển về Tp. Hồ Chí Minh trong quý I đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm trước, ông Nguyễn Đức Lệnh dự kiến kiều hối về thành phố có thể đạt khoảng 7 tỷ USD trong năm 2023, tăng 6-7% so với năm 2022.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, sở dĩ Tp. Hồ Chí Minh thu hút lượng lớn kiều hối vì thành phố luôn có cơ chế chính sách thông thoáng. Chẳng hạn, thân nhân không phải trả thuế thu nhập, có thể nhận trực tiếp hoặc chuyển khoản cùng với hệ thống điểm giao dịch, đại lý, tổ chức chi trả rộng khắp để đáp ứng tốt nhất việc chi trả kiều hối…

Nói thêm về lý do Việt Nam vẫn thu hút lượng lớn kiều hối chuyển về trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, đó là do tỷ giá, lạm phát trong nước ổn định. Ngược lại, dòng kiều hối liên tục tăng trong thời gian vừa qua cũng đã hỗ trợ rất lớn đối với điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Để thu hút kiều hối, PGS.TS Nguyễn Đức Trung cho rằng, cơ quan quản lý cần có dự báo tiềm năng tối đa kiều hối về Tp. Hồ Chí Minh, để từ đó có các chính sách thu hút cụ thể. Đồng thời, Tp. Hồ Chí Minh cần phát huy các lợi thế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, logistics và du lịch để kiều bào thấy được đây là thành phố đáng sống. Khi đó thành phố mới có thể thu hút lượng kiều hối cao hơn.

Dưới góc độ của người Việt tại nước ngoài, ông Bùi Việt Khôi, Tham tán Khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cho biết, nguồn lực từ kiều bào Việt Nam đang sống tại Australia là rất lớn. Do vậy, cần nghiên cứu các chính sách phù hợp với kiều bào tại các nước phát triển; trong đó có Australia, để thu hút kiều hối.

Theo ông Bùi Việt Khôi, ngoài giúp gia đình, kiều bào cũng kỳ vọng nguồn tài chính nhàn rỗi của họ được đầu tư mang lại hiệu quả cho tương lai như mong muốn sở hữu nhà, bất động sản ở quê nhà. Nếu không có cơ chế, chính sách hỗ trợ thì nguồn tiền sẽ được họ đầu tư ngay ở nước sở tại, mà không chuyển về nước. Do đó, cơ quan quản lý cần nghiên cứu, có chính sách cụ thể, phù hợp với thực tế để thu hút lượng kiều hối về Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để tiếp tục mở rộng và thu hút nguồn kiều hối, Tp. Hồ Chí Minh cần tiếp tục khai thác tốt yếu tố trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục hàng đầu của cả nước. Đồng thời, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh…

H.Chung/TTXVN

Nguồn Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Cùng với việc liên tục đầu tư cho công nghệ, các ngân hàng cũng tăng cường nhiều giải pháp về bảo mật, thông qua rà soát, đóng hoặc thu phí đối với nh..
08:05 | 24/12/2025
Bitcoin điều chỉnh gợi nhớ kịch bản năm 2014, khi tiền số chững lại trước chu kỳ tăng mới, khiến Phố Wall dự báo năm 2026 sẽ là giai đoạn biến động mạ..
07:45 | 23/12/2025
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2026, kiều hối dự báo tăng cao, kéo theo cuộc đua ưu đãi giữa các ngân hàng để gia tăng lợi ích cho người nhận tiền.
07:42 | 22/12/2025
Những tưởng ngành công nghiệp tiền mã hoá sẽ có một năm 2025 hứng khởi trước hàng loạt thông tin có lợi, thế nhưng cục diện lại bất ngờ xoay sang hướn..
07:14 | 22/12/2025
''Cá voi'' mới và tổ chức chiếm gần 50% vốn hóa thực tế Bitcoin, tiếp tục mua mạnh dù giá duy trì ở vùng cao.
10:23 | 21/12/2025
Tính đến 30/9/2025, tỷ lệ CASA bình quân toàn ngành đạt 21,5%, tăng 1,6 điểm % so với đầu năm nhưng giảm nhẹ so với quý trước. 16/27 ngân hàng niêm yế..
07:19 | 20/12/2025
Pakistan tránh sụp đổ nhờ IMF và vốn ngoại, nhưng cải cách chậm khiến nền kinh tế vẫn mong manh, rủi ro chồng chất.
07:43 | 19/12/2025
Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương nghiên cứu, đánh giá, đề xuất việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày ..
08:04 | 18/12/2025
Trong 2 tháng gần đây, xu hướng tăng của lãi suất huy động đã hiện lên rất rõ nét. Điều này khiến nhiều người khá sốc khi lãi suất tăng mạnh.
09:12 | 17/12/2025
Từ ứng dụng thương mại điện tử không có thật và tiền ảo rác, những người này bị cáo buộc đã lừa dối hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư.
09:22 | 16/12/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up