Kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh có thể đạt 7 tỷ USD trong năm 2023

10:03 | 23/05/2023
Lượng kiều hối chuyển về TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng khá, dự kiến có thể đạt 7 tỷ USD trong năm 2023, tăng khoảng 6-7% so với năm 2022.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết tại Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia ngành tài chính về xây dựng Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố tổ chức chiều 22/5.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, lượng kiều hối chuyển về Tp. Hồ Chí Minh tăng liên tục trong 5 năm gần đây; trong đó, năm 2021 đạt cao nhất, hơn 7,1 tỷ USD. Tuy nhiên, năm 2022, lượng kiều hối giảm về 6,6 tỷ USD, dù vậy, đây vẫn là mức cao.

Với lượng kiều hối chuyển về Tp. Hồ Chí Minh trong quý I đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm trước, ông Nguyễn Đức Lệnh dự kiến kiều hối về thành phố có thể đạt khoảng 7 tỷ USD trong năm 2023, tăng 6-7% so với năm 2022.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, sở dĩ Tp. Hồ Chí Minh thu hút lượng lớn kiều hối vì thành phố luôn có cơ chế chính sách thông thoáng. Chẳng hạn, thân nhân không phải trả thuế thu nhập, có thể nhận trực tiếp hoặc chuyển khoản cùng với hệ thống điểm giao dịch, đại lý, tổ chức chi trả rộng khắp để đáp ứng tốt nhất việc chi trả kiều hối…

Nói thêm về lý do Việt Nam vẫn thu hút lượng lớn kiều hối chuyển về trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, đó là do tỷ giá, lạm phát trong nước ổn định. Ngược lại, dòng kiều hối liên tục tăng trong thời gian vừa qua cũng đã hỗ trợ rất lớn đối với điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Để thu hút kiều hối, PGS.TS Nguyễn Đức Trung cho rằng, cơ quan quản lý cần có dự báo tiềm năng tối đa kiều hối về Tp. Hồ Chí Minh, để từ đó có các chính sách thu hút cụ thể. Đồng thời, Tp. Hồ Chí Minh cần phát huy các lợi thế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, logistics và du lịch để kiều bào thấy được đây là thành phố đáng sống. Khi đó thành phố mới có thể thu hút lượng kiều hối cao hơn.

Dưới góc độ của người Việt tại nước ngoài, ông Bùi Việt Khôi, Tham tán Khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cho biết, nguồn lực từ kiều bào Việt Nam đang sống tại Australia là rất lớn. Do vậy, cần nghiên cứu các chính sách phù hợp với kiều bào tại các nước phát triển; trong đó có Australia, để thu hút kiều hối.

Theo ông Bùi Việt Khôi, ngoài giúp gia đình, kiều bào cũng kỳ vọng nguồn tài chính nhàn rỗi của họ được đầu tư mang lại hiệu quả cho tương lai như mong muốn sở hữu nhà, bất động sản ở quê nhà. Nếu không có cơ chế, chính sách hỗ trợ thì nguồn tiền sẽ được họ đầu tư ngay ở nước sở tại, mà không chuyển về nước. Do đó, cơ quan quản lý cần nghiên cứu, có chính sách cụ thể, phù hợp với thực tế để thu hút lượng kiều hối về Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để tiếp tục mở rộng và thu hút nguồn kiều hối, Tp. Hồ Chí Minh cần tiếp tục khai thác tốt yếu tố trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục hàng đầu của cả nước. Đồng thời, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh…

H.Chung/TTXVN

Nguồn Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Trong tuần từ 27/10 đến 31/10, thị trường chứng khoán có 12 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt, cổ phiếu.
08:43 | 25/10/2025
Nợ công Mỹ lần đầu vượt mức 38 nghìn tỷ USD giữa lúc chính phủ đóng cửa, tốc độ tăng gấp đôi so với đầu thập kỷ, báo động khủng hoảng ngân sách.
08:07 | 25/10/2025
Ngành chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các cải cách hạ tầng, khung pháp lý, dòng vốn ngoại sớm trở lại và làn sóng tăng v..
07:44 | 24/10/2025
Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam quý 3/2025 phục hồi mạnh về chỉ số và thanh khoản, nhiều công ty chứng khoán lớn báo lãi nhờ tự doanh và cho..
08:00 | 23/10/2025
Từ tháng 4 - 9/2025, vay nợ của Anh lên tới 99,8 tỷ bảng, cao hơn 11,5 tỷ bảng so với cùng kỳ năm 2024, trong đó tính riêng tháng 9, chính phủ đã vay ..
17:56 | 22/10/2025
Dù luật đã siết chặt, tình trạng cổ đông lớn nhờ người đứng tên hộ vẫn là ''nút thắt'' khiến sở hữu chéo ngân hàng khó kiểm soát.
07:51 | 21/10/2025
Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng gần 9.000 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng khi lượng lớn các khoản cho vay cầm cố giấy tờ có gi..
07:44 | 20/10/2025
Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản MUFG, SMFG và Mizuho hợp tác phát hành stablecoin neo theo yên, mở kỷ nguyên thanh toán số an toàn.
12:20 | 19/10/2025
Ngày 17/10, tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm t..
08:59 | 18/10/2025
Tính đến cuối tháng 8/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt hơn 4 triệu tỷ đồng, chiếm gần 1/4 tổng dư nợ nền kinh tế. Theo đó, chuyên gia đã đưa r..
13:24 | 17/10/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up