Phải xác thực sinh trắc học khi mở thẻ ATM, ví điện tử trực tuyến từ 1/10

09:28 | 04/09/2024
Đây là quy định mới vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 18, quy định về hoạt động thẻ ngân hàng (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng...). Trong đó, một số điều khoản sẽ có hiệu lực muộn hơn, từ ngày 1/10, quy định về thủ tục phát hành thẻ và quy định về việc phát hành thẻ bằng phương tiện điện tử.

Cụ thể, tổ chức phát hành thẻ phải thu thập các tài liệu, thông tin, dữ liệu nhằm nhận biết khách hàng và thông tin sinh trắc học của chủ thẻ đối với khách hàng cá nhân, thông tin sinh trắc học của đại diện hợp pháp đối với khách hàng tổ chức.

Tổ chức phát hành thẻ phải thực hiện đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng giữa thông tin sinh trắc học của chủ thẻ đối với khách hàng cá nhân hoặc đại diện hợp pháp đối với khách hàng tổ chức với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ căn cước công dân hoặc thẻ căn cước; hoặc khớp với dữ liệu sinh trắc học đã được thu thập và kiểm tra.

Tổ chức phát hành thẻ lưu trữ, bảo quản đầy đủ, chi tiết theo thời gian đối với các thông tin, dữ liệu nhận biết khách hàng trong quá trình khách hàng phát hành và sử dụng thẻ, như: thông tin nhận biết khách hàng; các yếu tố sinh trắc học của khách hàng; âm thanh, hình ảnh, bản ghi hình, ghi âm; số điện thoại thực hiện giao dịch; nhật ký giao dịch.

Theo quy định, các thông tin, dữ liệu phải được lưu trữ an toàn, bảo mật, được sao lưu dự phòng, đảm bảo tính đầy đủ, toàn vẹn của dữ liệu để phục vụ cho công tác kiểm tra, đối chiếu, giải quyết tra soát, khiếu nại, tranh chấp và cung cấp thông tin khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Các quy định tương tự cũng được áp dụng với khách hàng đăng ký mở ví điện tử bằng phương tiện điện tử.

Theo đó, tổ chức cung ứng ví điện tử phải thu thập, kiểm tra, xác minh thông tin sinh trắc học của chủ ví điện tử đối với khách hàng cá nhân và của người đại diện hợp pháp đối với khách hàng tổ chức.

Trước đó, từ đầu tháng 7, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định việc xác thực sinh trắc học lần đầu là bắt buộc nếu khách hàng muốn chuyển tiền trực tuyến từ 10 triệu đồng một lần trở lên hoặc 20 triệu đồng trong ngày, theo Quyết định 2345.

Ngoài ra, cũng theo Thông tư 18, từ ngày 1/1/2025, chủ tài khoản phải xác thực sinh trắc học với ngân hàng mới được giao dịch. Còn từ ngày 1/7/2025, tài khoản sẽ bị ngừng giao dịch khi căn cước công dân hết hạn.

Cụ thể, dữ liệu sinh trắc học được lưu trong bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc thẻ căn cước (CC) của người đó đã được xác thực chính xác là do cơ quan công an cấp, hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của người đó do Hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Dữ liệu sinh trắc học được thu thập thông qua gặp mặt trực tiếp người đó đối với trường hợp là người nước ngoài không sử dụng danh tính điện tử, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

Dữ liệu sinh trắc học cũng có thể được tính khi đã thu thập và kiểm tra để đảm bảo sự khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được mã hóa của thẻ CCCD/thẻ CC đã được xác thực hoặc với dữ liệu sinh trắc học của người đó thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử.

Các ngân hàng được yêu cầu phải nêu rõ các loại phí, mức phí áp dụng cho từng loại thẻ và dịch vụ thẻ. Biểu phí dịch vụ thẻ phải phù hợp quy định pháp luật, được niêm yết công khai và cung cấp cho chủ thẻ trước khi sử dụng và khi có sự thay đổi.

Bình An /Doanh Nhân Việt Nam

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Trong tuần tới, thị trường chứng khoán sẽ có 29 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phi..
11:31 | 11/07/2026
Một bộ hồ sơ vay vốn xanh thuyết phục cần dựa trên dữ liệu giúp ngân hàng nhìn thấy dự án không chỉ xanh mà còn có khả năng trả nợ.
20:02 | 10/07/2026
Dòng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026. Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng vốn đầu tư đạt 1,21 tỉ US..
09:32 | 10/07/2026
Tại báo cáo chiến lược tháng 7/2026 với chủ đề "Mạch ngầm", Chứng khoán SSI cho rằng sau giai đoạn đi ngang trong tháng 6, thị trường chứng khoán Việt..
06:50 | 10/07/2026
Theo kết quả khảo sát từ các tổ chức tín dụng, 84,1% kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với năm 2025, bên cạnh đó, vẫn có 10,6% lo ngại..
21:15 | 09/07/2026
Mặc dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và mở rộng sản xu..
09:31 | 09/07/2026
Đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm không chỉ gây sức ép lên nền kinh tế Nhật Bản mà còn thúc đẩy làn sóng carry trade trên quy mô toàn..
19:59 | 08/07/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại 6 tháng đầu năm 2026 với những diễn biến hiếm thấy khi VN-Index liên tục trải qua các nhịp tăng giảm mạnh, tr..
19:04 | 08/07/2026
Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2026 nhờ tín dụng mở rộng, song biên lãi ròng (NIM) vẫn chịu áp lực từ mặt bằn..
09:11 | 02/07/2026
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
10:26 | 01/07/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up