Tác động từ việc đồng USD giảm giá

09:55 | 01/12/2023
Chỉ số USD, thước đo tiền tệ của Mỹ so với sáu đồng tiền chủ chốt, đang tiến tới mức giảm 3,7% trong tháng 11/2023. Đây cũng là tháng hoạt động có hiệu suất tồi tệ nhất trong năm của ''đồng bạc xanh''.

Việc đồng USD - đồng tiền thanh toán phổ biến nhất trên toàn cầu - giảm giá là tin tốt cho các quốc gia dựa vào nhập khẩu hàng hóa, cũng như các quốc gia đang phải trả nợ bằng đồng tiền này. Nhưng đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, đó có thể không phải là một tin tốt.

Chỉ số USD đã tăng liên tục hơn 7% từ giữa tháng Bảy đến đầu tháng 10/2023, nhờ một loạt dữ liệu kinh tế tích cực của nền kinh tế Mỹ, thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao thêm một thời gian nữa. Lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng giá trị của đồng tiền, bằng cách thu hút thêm nguồn vốn từ nước ngoài vào trong nước - vì các nhà đầu tư dự đoán sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn - làm tăng nhu cầu về tiền tệ.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện một số dấu hiệu giảm tốc. Các thị trường ngày càng nghiêng về dự đoán Fed sắp hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và sẽ sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất. Chuyên gia Ulrich Leuchtmann, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại ngân hàng Commerzbank, nhận định:  “Đồng USD có thể sẽ suy yếu thêm hai quý nữa, đặc biệt khi xu hướng cắt giảm lãi suất của Fed ngày càng rõ ràng hơn”.

Chuyên gia Cameron Willard, từ nhóm thị trường vốn Vương quốc Anh tại ngân hàng Thụy Điển Handelsbanken, cũng tin rằng đồng USD sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2024. Nhưng ông cho biết thêm giá trị của đồng bạc xanh có thể sẽ đảo chiều vào cuối năm sau do rủi ro địa chính trị - chẳng hạn như sự không chắc chắn xung quanh kết quả của cuộc bầu cử ở một số quốc gia.

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu, như lúa mì và dầu thô. Điều này có thể giúp giảm lạm phát tổng thể ở các nền kinh tế đó.

Mặc dù việc đồng nội tệ giảm giá được coi là bất lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Nhưng chuyên gia kinh tế Mark McCormick, người đứng đầu chiến lược ngoại hối toàn cầu và các thị trường mới nổi tại công ty chứng khoán TD Securities, đánh giá các nhà xuất khẩu Mỹ cũng sẽ hưởng lợi. Vì khi giá sản phẩm của họ giảm, hàng hóa của họ sẽ trở nên cạnh tranh hơn ở nước ngoài.

Đồng thời, đồng USD có giá trị thấp hơn sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu vào Mỹ, giúp các công ty trong nước có lợi thế giá cạnh tranh hơn so với hàng nhập khẩu giá cao.

Đó cũng là tin tốt cho các thị trường mới nổi. Một số nền kinh tế đang phát triển có các khoản nợ nước ngoài tính bằng đồng USD. Khi đồng USD yếu hơn sẽ giúp họ thanh toán các khoản nợ ít tốn kém hơn.

Chuyên gia McCormick cho rằng giá trị của đồng bạc xanh giảm cũng báo hiệu các cơ hội đầu tư tốt hơn bên ngoài Mỹ. Ông nói: “Đồng USD yếu đi sẽ tạo đợt sóng thúc đẩy các nhà đầu tư vươn ra thế giới”.

Nhưng đây không phải là tin tốt với người tiêu dùng Mỹ. Khi đồng USD giảm giá, họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa nhập khẩu cũng như chi phí các kỳ nghỉ ở nước ngoài. Chuyên gia Leuchtmann nói: “Về cơ bản, đồng USD suy yếu khiến Mỹ nghèo hơn một chút, vì họ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa họ nhập khẩu và nhận được ít hơn cho hàng hóa họ xuất khẩu”.

Ông lưu ý trong bối cảnh các yếu tố khác không đổi, việc đồng USD suy yếu nếu diễn ra trong thời gian dài với tốc độ cao có khả năng sẽ gây ra lạm phát do giá hàng hóa tăng. Tuy nhiên kịch bản lạm phát còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bên ngoài giá cả.

Chuyên gia Willard chỉ ra rằng thị trường lao động và nhà ở của Mỹ đang hạ nhiệt. Hai yếu tố này có khả năng kiểm soát lạm phát, ngay cả khi giá nhập khẩu tăng. Ông khẳng định: “Tôi không nghĩ Fed sẽ quá lo lắng trong giai đoạn hiện nay”.

Diệu Linh (CNN)/TTXVN
Doanh Nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Sau 1 ngày tăng rất nóng, đồng USD tự do như ''lên đồng'', đạt mức cao chưa từng có 25.220 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND đồng loạt giảm sâu t..
09:54 | 27/02/2024
Mức lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán hiện dao động từ 6 - 8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13 - 15%/năm của năm..
09:22 | 27/02/2024
Chứng khoán Việt Nam mở màn tuần giao dịch thứ hai của năm Giáp Thìn (19 – 23/2) với sự khởi sắc nhờ động lực từ nhóm ngân hàng, cổ phiếu ''họ Vin''. ..
09:41 | 26/02/2024
Một số chuyên gia nhận định việc giảm điểm sâu và thanh khoản tăng đột biến chưa hẳn là một yếu tố quá xấu, nhà đầu tư thận trọng nhưng đừng quá lo lắ..
09:24 | 26/02/2024
Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, đồng USD tự do tiếp tục tăng nóng khi có thêm 50 đồng/USD và lập kỷ lục mới.
09:06 | 26/02/2024
Chính phủ vừa đưa ra 17 hành động cụ thể để thực hiện cam kết phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.
09:43 | 25/02/2024
Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giớ..
09:39 | 25/02/2024
Sau khi hạ nhiệt vào 2 phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã liên tục tăng vọt trong tuần này và chạm đỉnh sa..
09:08 | 25/02/2024
Tại hội thảo kết nối nhà đầu tư (C2C) tổ chức ngày 22/2, các chuyên gia của Chứng khoán TP HCM (HSC - Mã: HCM) dự báo thị trường chứng khoán sẽ tiếp t..
09:44 | 24/02/2024
Cuối tuần qua, đồng đôla Mỹ ghi nhận mức giảm hàng tuần lần đầu tiên vào năm 2024 khi các nhà đầu tư tạm nghỉ sau khi kỳ vọng giảm bớt về việc cắt giả..
09:26 | 24/02/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG: KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

* * * * *
® Bản tin Thị trường Việt Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up