Thái Lan - đối tác đầu tư quan trọng của Bình Dương

05:00 | 24/11/2021
icon logo - Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, thương mại dịch vụ, logistics chiều ngày 23/11 UBND Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan vào Bình Dương.

Tại điểm cầu trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại Vụ Bình Dương - cho biết, qua 45 năm (1976 – 2021) Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. Đến nay, Thái Lan tiếp tục giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là đầu tư lớn thứ 9 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với hơn 369 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 13 tỷ USD.

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan tại Bình Dương

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của Bình Dương, ông Lê Phú Hòa nhấn mạnh, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 trong năm 2021, song Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Theo đó, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) của Bình Dương trong 6 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng 7,23%.

Đặc biệt, cơ cấu kinh tế của Bình Dương tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị nông nghiệp một cách hợp lý. Trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Bình Dương tiếp tục tăng trưởng, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 26,4 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 21,4 tỷ USD, duy trì thặng dư thương mại 5 tỷ USD.

Về đầu tư nước ngoài, trong 10 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút 59 dự án mới, 23 dự án điều chỉnh vốn và 155 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,92 tỷ USD. Lũy kế đến nay, Bình Dương đã thu hút được 4.008 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 37 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chỉ sau TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Bình Dương, thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài của Bình Dương tại hội nghị

Riêng về công tác thu hút đầu tư Thái Lan, tính đến nay toàn tỉnh Bình Dương có 40 dự án đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Thái Lan với tổng số vốn hơn 685 triệu USD, đứng thứ 13 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương.

Được biết, hiện có nhiều DN lớn của Thái Lan đã đầu tư vào Bình Dương như: Srithai Việt Nam, SCG Việt Nam, Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Thuộc Tập đoàn SCG), Công ty TNHH KSP Việt Nam (thuộc CP Group), Công ty TNHH Red Bull Việt Nam, BJC Việt Nam... Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là: Sản xuất giấy, thực phẩm, nước giải khát, sản xuất các sản phẩm nhựa cao cấp, nhựa công nghiệp, sản xuất lắp ráp sản phẩm điện dân dụng…

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài và là đối tác của 4 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương. Đồng thời là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức hợp tác quốc tế lớn, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Nhiều nhà đầu tư, DN Thái Lan tham gia Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, đại diện Becamex IDC đã giới thiệu về môi trường đầu tư tại Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các DN. Đặc biệt là định hướng xây dựng Thành phố thông minh, Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương trong thời gian tới, sau khi Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 7 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới năm 2021.

Becamex IDC cũng thông tin đên các nhà đầu tư về tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương, xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, thu hút và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao… Đây chính là động lực thúc đẩy Bình Dương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại xuyên biên giới với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Ông Natthapol Na Songkhla - Phó Tổng lãnh sự/quyền Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Natthapol Na Songkhla - Phó Tổng lãnh sự/quyền Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh thông tin về triển vọng kinh tế và quan hệ với các nhà đầu tư Thái Lan trong thời kỳ mở cửa đất nước. Đồng thời đánh giá cao sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua. Trong khi đó, ông Sompob Witworrasakul - Giám đốc khu vực kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Việt Nam) cũng đã chia sẻ nội dung làm sao để quản lý chuỗi cung ứng và logistics trong thời kỳ giãn cách tại Việt Nam.

Tại điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội, ông Audsitti Sroithong – Tham tán Bộ trưởng Đầu tư, Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan đã thông tin về tình hình đầu tư của DN FDI tại Việt Nam. Cộng đồng DN Thái Lan quan tâm rất lớn đối với sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua. Từ đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo Bình Dương và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Các vấn đề tại hội nghị được nhà đầu tư, DN Thái Lan quan tâm và đang có nhu cầu hợp tác đầu tư vào Bình Dương như công nghiệp hỗ trợ, thương mại dịch vụ, logistics … đã được đại diện các sở, ngành liên quan Bình Dương giải đáp thấu đáo.

Kết luận hội nghị, đại diện lãnh đạo Bình Dương khẳng định chính quyền Bình Dương luôn coi Thái Lan là đối tác đầu tư quan trọng, tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng DN, xây dựng các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư, quy hoạch quỹ đất sạch cho các DN đầu tư sản xuất... Đồng thời mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Hiệp hội Thương mại Thái Lan, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam và đặc biệt từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ cho Bình Dương trong mời gọi thu hút đầu tư, mở rộng mối quan hệ, nhằm nâng tầm hợp tác song phương, đẩy mạnh hợp tác đa phương để tạo ra những bước tiến và đột phá mới trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Minh Khuê

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”, Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) 2021 được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến vào sáng ngày..
13:29 | 09/12/2021
(ThitruongVietNam) - Đồng đô la Mỹ quay đầu giảm trong sáng 9/12 khi mà các nhà đầu tư mạnh dạn xuống tiền vào các thị trường rủi ro như cổ phiếu hay tiền số.
09:09 | 09/12/2021
(ThitruongVietNam) - Bitcoin gần như đi ngang trong 24 giờ qua khi người mua cố gắng tiếp tục đảo ngược một số khoản lỗ vào cuối tuần trước.
09:00 | 09/12/2021
(ThitruongVietNam) - Giá vàng giảm vào sáng nay, với đồng đô la giảm còn lợi tức Kho bạc Mỹ tăng, khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ trong tuần này.
08:50 | 09/12/2021
(ThitruongVietNam) - Theo công ty chứng khoán, VN-Index cần tiếp tục quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm thêm một thời gian ngắn nữa. Đây là sự di chuyển mang tính tích lũy sức m..
06:30 | 09/12/2021
(ThitruongVietNam) - Tại Công điện 8857/CĐ-VPCP, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, ..
02:17 | 09/12/2021
(ThitruongVietNam) - Dù lực mua trên bảng chính không quá mạnh và tự tin, nhưng giao dịch tích cực ở nhóm cổ phiếu lớn ngân hàng đã giúp chỉ số Vn-Index tiếp tục có thêm m..
23:10 | 08/12/2021
(ThitruongVietNam) - Xu hướng chi tiêu - hoàn tiền dành cho các chủ thẻ tín dụng đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh đại dịch COV..
23:03 | 08/12/2021
(ThitruongVietNam) - Các thương hiệu trong nước đảo chiều tăng giá phiên sáng nay, vàng SJC tăng lên sát 61,5 triệu đồng.
22:09 | 08/12/2021
(ThitruongVietNam) - Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ chọn một thiết kế mới cho đồng tiền giấy Euro vào năm 2024.
21:32 | 08/12/2021

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  
QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel:
024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

    Chung nhan Tin Nhiem Mang    

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up