Vàng tiếp tục chịu sức ép từ việc lãi suất đang tăng trên khắp thế giới

02:20 | 26/09/2022
Trước dự báo vàng sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, giá vàng trong nước và thế giới đã chứng kiến tuần giao dịch giảm. Giới phân tích nhận định, vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay.

Giá vàng chiều 24/9 tăng 50 nghìn đồng/lượng. Ảnh minh họa: TTXVN

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội vào chiều 24/9 được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,8 – 66,62 (mua vào – bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,7 – 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, sáng đầu tuần 19/9, giá vàng trong nước và thế giới đi xuống do kỳ vọng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh. Sáng 20/9, giá vàng trong nước phục hồi, dù giá vàng thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư dự kiến Fed sẽ tăng mạnh lãi suất.

Đến sáng 21/9, cùng chung xu hướng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm. Sang sáng 22/9, sau quyết định của Fed tăng lãi suất lần thứ ba với 75 điểm cơ bản, giá vàng trong nước đi ngược chiều thế giới, ở chiều giảm.

Sáng 23/9, giá vàng trong nước đảo chiều tăng nhẹ, trong khi giá vàng thế giới ở mức thấp nhất, khi đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác và lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng do lo ngại việc các ngân hàng trung ương đẩy mạnh thắt chắt chính sách tiền tệ có thể khiến kinh tế toàn cầu suy thoái.

Với mức biến động này, giá vàng trong nước tuần qua đã giảm 50 nghìn đồng/lượng, khoảng 0,7% về giá trị. Trong khi đó, theo Dow Jones Market Data, giá vàng thế giới giảm tới 1,7% trong cả tuần.

Nhà phân tích về thị trường Rupert Rowling tại Công ty Dịch vụ tài chính Kinesis Money (Mỹ) cho rằng, vàng sẽ chịu sức ép trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay, với lãi suất đang tăng trên khắp thế giới và có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Giám đốc Ajay Kedia của Công ty Hàng hóa Kedia Commodities, Mumbai dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới, vì thị trường đã không để ý đến việc Mỹ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Đó là lý do tại sao ông nhận thấy giá không giảm mạnh.

Ông Ajay Kedia cũng dự đoán mức hỗ trợ của vàng là 1.650 USD/ounce và mức kháng cự là 1.720 USD/ounce. Những dự báo về việc lãi suất tăng hơn nữa đang hạn chế đà tăng của vàng.

Một số ngân hàng trung ương từ Indonesia đến Na Uy đã tăng lãi suất trong ngày 22/9 sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Hành động của các ngân hàng trung ương lớn đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Mặc dù vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế, song lãi suất tăng làm lu mờ sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Diệp Anh (TTXVN)

Nguồn Doanh nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong 2 tháng đầu năm 2026, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh so với cùng kỳ. Có 36 dự án được cấp mới với..
07:59 | 11/03/2026
Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, đẩy USD tăng lên mức cao nhất trong ba tháng, trong khi Euro và nhiều đồng tiền lớn suy yếu.
08:02 | 10/03/2026
Trong hai tháng đầu năm 2026, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) đạt 6,03 tỉ US..
07:57 | 09/03/2026
Trong bối cảnh môi trường kinh tế và chính trị toàn cầu có nhiều biến động, Hội đồng Vàng thế giới cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục được nâng đỡ.
10:16 | 07/03/2026
Xung đột Trung Đông ảnh hưởng đến đồng USD và thị trường tài chính toàn cầu, với các dự báo về xu hướng giảm của tiền tệ và giá dầu tăng mạnh.
07:59 | 06/03/2026
Đồng USD tăng 1,5% nhờ giá dầu và tâm lý chốt lời, nhưng các chuyên gia dự báo đà tăng sẽ sớm đảo chiều.
07:43 | 05/03/2026
Xung đột tại Trung Đông gây áp lực lên tỷ giá USD/VND. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm ổn định thị trường v..
07:38 | 05/03/2026
Bitcoin (BTC) áp sát 70.000 USD, tăng 4,4% khi chiến sự Mỹ-Iran ngày thứ ba khuấy động kỳ vọng lạm phát và dòng tiền trú ẩn.
07:31 | 04/03/2026
Đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên 2/3, khi giá dầu leo thang khiến giới đầu tư giảm kỳ vọng vào các đợt cắt giảm lãi suất..
07:16 | 03/03/2026
Dòng tiền ETF do BlackRock dẫn dắt vẫn chưa đủ giúp Bitcoin vượt 70.000 USD, khi áp lực chốt lời và kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ còn n..
08:03 | 02/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up