Ảm đạm thị trường bia, nước giải khát Tết 2025

07:48 | 19/01/2025
Tết Nguyên đán đang đến gần, thị trường bia, nước giải khát Tết bắt đầu tung ra nhiều ưu đãi kích cầu người dân, tuy nhiên sức mua vẫn rất trầm lắng.

Nhiều ưu đãi kích cầu người dân

Thị trường bia Tết 2025 đang ghi nhận những thay đổi về giá và chính sách khuyến mãi khi ngày Tết Nguyên đán đang đến gần.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Công Thương, giá bia Tết 2025 tại một số đại lý trên địa bàn các quận nội thành của Thành phố Hà Nội như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Đống Đa... nhích nhẹ từ 5.000-25.000 đồng/thùng so với trước Tết Dương lịch.

Đại diện một đại lý phân phối tại khu vực Hà Nội nhận định: “Mức tăng giá này chủ yếu nhằm bù đắp chi phí sản xuất và vận chuyển gia tăng trong năm nay. Tuy nhiên, các hãng bia lớn cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu".

Các dòng sản phẩm bia Tết được bày bán với nhiều chương trình ưu đãi. Ảnh: Khánh Linh

Khảo sát tại một số siêu thị lớn trên địa bàn quận Cầu Giấy và Đống Đa cho thấy, mức giá bình quân của bia Tết năm nay dao động từ 300.000-450.000 đồng/thùng (24 lon), tùy thương hiệu. Một số hãng điều chỉnh tăng giá nhẹ khoảng 5.000-30.000 đồng/thùng, nhưng không quá lớn so với năm trước.

Tại các cửa hàng tiện ích và tạp hóa bán lẻ, giá bia có phần nhỉnh hơn, giá bia Heineken dao động ở mức từ 440.000 - 460.0000 đồng/thùng, cao hơn siêu thị khoảng 15.000 đồng/thùng. Bia Sài Gòn được các cửa hàng rao bán từ 240.000 - 260.000 đồng/thùng, nhỉnh hơn siêu thị từ 5.000 - 15.000 đồng/thùng, bia Tiger được bán cao hơn siêu thị khoảng 60.000 - 70.000 đồng/thùng.

Anh Xuân Hòa - chủ một đại lý bán lẻ trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) nhận định, giá bia, nước giải khát có thể sẽ còn tăng cho đến cận Tết Nguyên đán.

“Càng gần Tết, khi nhu cầu tăng lên, giá cũng sẽ nhích thêm. Giá có thể sẽ chạm đỉnh vào khoảng từ sau 23 tháng Chạp đến trước đêm giao thừa”, anh Hòa cho biết.

Các sản phẩm nước giải khát được bày bán ở vị trí trung tâm của các siêu thị. Ảnh: Khánh Linh

Bên cạnh bia, nhiều nhãn hàng nước giải khát cũng đã triển khai các chương trình khuyến mại và ưu đãi hấp dẫn.

Theo chia sẻ từ một nhân viên quầy hàng tại siêu thị Winmart tại quận Cầu Giấy, giá bán các sản phẩm năm nay có "nhỉnh" hơn so với Tết năm trước, song mức tăng không đáng kể. Nhân viên này cũng tiết lộ, công ty đã áp dụng các chương trình khuyến mại kèm theo như tặng quà hoặc cơ hội trúng thưởng nhằm thu hút người tiêu dùng.

Thị trường đìu hiu

Trên địa bàn quận Cầu Giấy, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ và các quầy bán bia Tết liên tục tung ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn như tặng quà khi mua số lượng lớn, quay số trúng thưởng. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng vẫn ưu tiên giảm giá trực tiếp vào sản phẩm thay vì tham gia các chương trình trúng thưởng.

Anh Xuân Hòa - chủ đại lý bán lẻ trên đường Hoàng Hoa Thám chia sẻ: “Nếu khách mua từ 20 thùng trở lên, cửa hàng sẽ có chính sách chiết khấu 2-5%, nhưng chúng tôi không áp dụng giảm giá trực tiếp vào từng sản phẩm. Điều này có phần khiến người tiêu dùng e ngại trong thời điểm chi tiêu cận Tết”.

Nhiều siêu thị lớn cũng tung ra các chương trình khuyến mãi như “mua 5 lon tặng 1 lon” hoặc giảm giá từ 5% - 10%. Tại siêu thị BigC Thăng Long, bia Heineken bạc hiện được bán với giá 451.900 đồng/thùng và kèm quà tặng 2 chai nước ngọt Sting; bia Sài Gòn Special giảm còn 327.000 đồng/thùng. Hãng Habeco cũng triển khai chương trình mua một thùng bia 24 lon có cơ hội trúng xe máy SH, vàng SJC hoặc thẻ điện thoại. Tương tự, bia 333 thu hút khách hàng bằng giải thưởng tiền mặt 100 triệu đồng, vàng 24K và mã giảm giá trực tuyến.

Quầy bia Tết "đìu hiu" khách. Ảnh: Vân Anh

Tuy nhiên, theo ghi nhận, những ưu đãi này chưa thực sự thúc đẩy được sức mua. Một số đại lý bán lẻ đánh giá, năm nay thị trường bia đặc biệt chậm ở cả phân khúc khách sỉ lẫn khách lẻ. Tương tự, tiêu thụ bia tại các hệ thống phân phối bán lẻ cũng rất chậm so với cùng thời điểm Tết 2024.

Lý giải về tình trạng này, một số tiểu thương cho rằng, vì còn khoảng 2 tuần nữa mới đến Tết nên người dân chưa vội đi mua.

“Năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sát gần nhau nên người dân cũng chưa có nhiều thời gian để sắm Tết. Tôi dự đoán khoảng sau Tết ông Công ông Táo, thị trường sẽ sôi động hơn”, chị Vân Mai, chủ một cửa hàng tạp hóa trên phố Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định.

Khánh Linh /Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng chạm đỉnh 3.167,57 USD rồi quay đầu giảm khi Tổng thống Trump áp thuế 10% lên hầu hết hàng nhập khẩu vào Mỹ.
08:51 | 04/04/2025
Mỹ cảnh báo áp thuế 25-50% lên dầu Nga nếu Moskva không đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine một cách hòa bình.
09:19 | 31/03/2025
Vàng đã không ngừng ''tỏa sáng'' trong thời gian qua và chạm hàng loạt mốc kỷ lục về giá, đồng thời chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, một chuyên g..
09:45 | 30/03/2025
Thị trường trà sữa đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia châu Á. Sự phát triển mạnh mẽ..
09:20 | 29/03/2025
Thị trường bất động sản dậy sóng với loạt dự án khởi công rầm rộ, nhiều ''ông lớn'' tái xuất. Nhưng phía sau sự sôi động ấy, không ít doanh nghiệp vẫn..
09:25 | 27/03/2025
Thị trường đồ uống Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển sôi động với nhiều chuyển biến đáng chú ý. Trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục và thu..
09:06 | 26/03/2025
Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy thái độ thận trọng hơn giữa các chuyên gia trong ngành và nhà đầu tư cá nhân về triển vọng gi..
09:18 | 25/03/2025
Trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô và vấn đề cung - cầu tác động đan xen cùng nhiều biến động khác, thị trường dầu có thể sẽ chứng kiến thêm một số phiên..
09:57 | 23/03/2025
Trong những tháng đầu năm 2025, thị trường vàng Việt Nam đã chứng kiến những đợt tăng giá liên tiếp, thiết lập nhiều mức đỉnh lịch sử mới khiến giới c..
08:25 | 22/03/2025
''Tôi mạnh dạn dự báo rằng giá vàng sẽ đạt 4.000 USD/oz. Tôi không chắc điều đó xảy ra ngay trong năm nay, nhưng tôi tin rằng đây là mức giá tương ứng..
09:06 | 20/03/2025

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VP TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng

 Tel: (024) 39195195 * Fax: (024) 39196196 

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0905082014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up