Bộ Công Thương thông tin về vụ mì Hảo Hảo có chất Ethylene Oxide

21:05 | 12/09/2021
icon logo - Trong công văn Bộ Công Thương gửi Văn phòng Chính phủ cho biết, sản phẩm mỳ Hảo Hảo sản xuất trong nước và lô hàng xuất khẩu không chứa chất Ethylene Oxide, và vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, xung quanh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) do nhiễm chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định, Bộ đã vào cuộc xác minh, kiểm tra và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào ngày 6/9/2021.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tiếp tục tập trung rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng; điều tra, đánh giá chi tiết về chủng loại, thành phần nguyên liệu, quá trình khử khuẩn, nguồn gốc và lượng Ethylene Oxide dùng khử khuẩn và tăng cường các biện pháp kiểm soát tương ứng nhằm ngăn chặn việc phơi nhiễm Ethylene Oxide của thực phẩm.

Bộ Công Thương cho biết thêm, dựa trên kết quả kiểm nghiệm của Phòng thí nghiệm tại Stuttgart, Cộng hòa Liên bang Đức, RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) đã phát đi cảnh báo về việc phát hiện ra chất 2-Chloroethanol (viết tắt là 2-CE, một trong những chất chuyển hóa của Ethylene Oxide) vượt ngưỡng quy định tại EU đối với sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất và được nhập khẩu, phân phối tại EU thông qua đại lý ở Hà Lan.

Căn cứ cảnh báo này, một số quốc gia châu Âu; trong đó có Ireland đã tiến hành cảnh báo và thu hồi các sản phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Mặc dù việc sử dụng thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có khả năng phát sinh các vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài, liên tục. Cùng với cảnh báo thu hồi, còn có sản phẩm mì ăn liền của một số quốc gia trong khu vực.

Sau vụ mì Hảo Hảo bị cảnh báo có chất cấm, nhiều loại rau gia vị ở miền tây Nam bộ ùn ứ, khó tiêu thụ.

Đảm bảo quy định pháp luật về an toàn thực phẩm

Nhằm kiểm tra, làm rõ và cung cấp thông tin một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác và khách quan tới dư luận và người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp trên đối với sản phẩm đang lưu thông trên thị trường. Đồng thời, đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất các sản phẩm tương tự cùng loại do doanh nghiệp sản xuất để đánh giá khả năng xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm.

Song song với việc đánh giá, điều tra tìm hiểu nguyên nhân, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức các buổi tham vấn kỹ thuật với các nhà khoa học, tổng hợp các nghiên cứu trong và ngoài nước về khả năng xuất hiện của Ethylene Oxide trong công nghệ sản xuất các sản phẩm chế biến bột, rau củ sấy và gia vị. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay đối với các sản phẩm tương tự.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm của Việt Nam.

Cần nghiên cứu, làm rõ nguyên nhân các sản phẩm có chứa Ethylene Oxide

Thực hiện yêu cầu của Bộ Công Thương, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã khẩn trương, tích cực điều tra nguyên nhân phát sinh trong sản phẩm và đã gửi Bộ Công Thương 2 báo cáo vào các ngày 28/8 và 10/9/2021.

Theo đó, Công ty đã tiến hành rà soát toàn bộ quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và lấy mẫu một số sản phẩm để tiến hành phân tích đối với chỉ tiêu Ethylene Oxide tại đơn vị kiểm nghiệm là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu kiểm nghiệm đều không phát hiện Ethylene oxide với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg, nhưng phát hiện ra chất 2-CE với các giá trị phát hiện từ 0,62 mg/kg đến 5,98 mg/kg.

Hơn nữa, bước đầu phát hiện có nhà cung cấp sử dụng Ethylene oxide để khử khuẩn trong một số nguyên liệu và kết quả phân tích nguyên liệu của một số nhà cung cấp cũng phát hiện có chất 2-CE trong sản phẩm.

Tuy nhiên, để có thể xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đề nghị tiếp tục cần thêm thời gian.

"Căn cứ trên kết quả báo cáo, Bộ Công Thương đã yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tiếp tục tập trung rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng; điều tra, đánh giá chi tiết về chủng loại, thành phần nguyên liệu, quá trình khử khuẩn, nguồn gốc và lượng EO dùng khử khuẩn và tăng cường các biện pháp kiểm soát tương ứng nhằm ngăn chặn việc phơi nhiễm EO của thực phẩm" - đại diện Vụ Khoa và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết.

Tiêu thụ rau gia vị bị ảnh hưởng

Thông tin tại hội nghị “Thúc đẩy kết nối cung cầu nông sản và thực phẩm tươi sống cho TP.HCM trong điều kiện dịch Covid-19” ngày 11/9, ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT cho biết, thông tin mì ăn liền Hảo Hảo bị cảnh báo có chứa chất Ethylene oxide ở châu Âu đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tiêu thụ nhiều loại rau gia vị ở các tỉnh miền tây Nam bộ.

Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có bằng chứng nào khẳng định những loại rau gia vì này liên quan đến thông tin mì Hảo Hảo xuất sang châu Âu có chứa chất Ethylene oxide hay không.

“Nhưng ghi nhận thực tế ở các tỉnh tây Nam bộ những ngày gần đây, các loại hành lá, ngò gai... có lượng tiêu thụ giảm mạnh. Trong đó, lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ với số lượng rất lớn”, ông Hải nói.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, sau khi có thông tin một số sản phẩm mì Hảo Hảo, mì khô xuất sang châu Âu có chứa chất Ethylene oxide, nhiều doanh nghiệp sản xuất rất hoang mang, liệu chất này có trong hành lá, rau củ hay không, riêng trong mì thì không có.

Riêng Acecook đã đưa sản phẩm đi kiểm tra ở 2 đơn vị kiểm nghiệm rất uy tín của nước ngoài. Các đơn vị này đều công bố chính thức các nguyên liệu hành lá, rau củ quả trong gói gia vị của mì gói lấy mẫu bất kỳ đều không phát hiện chất Ethylene oxide trong sản phẩm.

Cũng theo bà Chi, do tác động của thông tin mì Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, lượng tiêu thụ nguyên liệu đầu vào của mì ăn liền có dấu hiệu chững lại. “Dự kiến trong thứ 2 tới (ngày 13/9), doanh nghiệp sẽ có thông tin chính thức về việc này”, bà Chi nói.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, cũng cho biết ngay sau khi có thông tin liên quan đến mì Hảo Hảo, ngành nông nghiệp yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra lại hàng nông sản xuất khẩu sang EU.

“Đến thời điểm này, tôi khẳng định các điều kiện xuất khẩu vào EU của các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam vẫn đáp ứng được, kể cả mì gói. Bộ Công thương cũng đã có văn bản khẳng định, việc sản xuất của doanh nghiệp đáp ứng đúng các quy định của Việt Nam về an toàn thực phẩm”, ông Nam nói.

>> Ethylene Oxide hay còn gọi là oxiran và epoxit là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C2H4O, trong đó nguyên tử O liên kết với cả hai nguyên tử C nên khá linh động, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Sau khi tiếp xúc với thực phẩm, Ethylene Oxide dễ dàng tạo thành một số chất chuyển hóa với sự có mặt của các phân tử H2O, ion Clorua và Bromua như Ethylene Glycol, 2-Chloroethanol (2-CE) và 2- Bromoetanol tương ứng. Các sản phẩm chuyển hóa này vẫn được gọi chung là Ethylene Oxide khi định lượng.

Ethylene Oxide được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella). Ethylene Oxide khi gặp các vi sinh vật sẽ xảy ra quá trình Alkyl hóa ADN và ARN, làm bất hoạt vi sinh vật nên Ethylene Oxide trở thành thuốc khử trùng phổ rộng. Tuy nhiên, Ethylene Oxide làm biến đổi vật chất di truyền ADN và ARN, tức là biến đổi gen, nên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Hiện nay, chỉ có một số ít quốc gia hay vùng lãnh thổ có quy định liên quan tới dư lượng Ethylene Oxide trong thực phẩm và ngưỡng quy định của các quốc gia này cũng rất khác nhau. Tại EU, mức giới hạn của Ethylene Oxide được tính là tổng của các sản phẩm chuyển hoá, bao gồm cả 2-CE, trong khi tại một số quốc gia khác như Mỹ, Canada lại có mức giới hạn riêng đối với Ethylene Oxide và 2-CE.

Phạm Giang

Nguồn Doanh Nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sau ngày 21/9, thành phố dự kiến nới lỏng từng bước nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Những dịch vụ thiế..
18:56 | 20/09/2021
(ThitruongVietNam) - Thời gian vừa qua, chương trình khuyến mại “Bừng sắc hè cùng Bia Hà Nội” đã nhận được sự tham gia đông đảo của quý khách hàng.
17:10 | 20/09/2021
(ThitruongVietNam) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên năm nay mọi giao dịch mua bán bánh trung thu hay ng..
23:42 | 19/09/2021
(ThitruongVietNam) - Xuất hiện trên thị trường chưa lâu, sản phầm 'Gạo ông Cua' đang bị nhiều đơn vị kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội làm giả.
23:25 | 19/09/2021
(ThitruongVietNam) - Thời gian gần đây, các sản phẩm như bún ốc Liễu Châu và lẩu tự sôi thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng. Mặc dù được quảng cáo là hàng nội đị..
22:49 | 19/09/2021
(ThitruongVietNam) - Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải sẽ có đợt mở bán 150 vị trí đẹp nhất đối với Dự án khu đô thị Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, B..
00:00 | 19/09/2021
(ThitruongVietNam) - Giá dầu thô quay đầu giảm khi các công ty năng lượng tại Vịnh Mexico của Mỹ bắt đầu trở lại hoạt động sản xuất, sau các cơn bão tại khu vực này làm đó..
08:52 | 18/09/2021
(ThitruongVietNam) - Nếu bạn tìm kiếm loại dầu gội công thức thảo dược truyền thống nhưng lại có mùi thơm hiện đại chuẩn salon, dưỡng tóc mềm hơn cả dầu xả lại không phai ..
23:25 | 17/09/2021
(ThitruongVietNam) - YODY - thương hiệu thời trang nội địa vừa ra mắt các dòng sản phẩm áo gió mới nhất với nhiều cải tiến chất lượng, thuộc bộ sưu tập thu đông thông qua ..
23:12 | 17/09/2021
(ThitruongVietNam) - Piaggio Việt Nam đã chính thức ra mắt bảng màu thời trang trẻ trung mới cam Orange Taormina, đỏ Red Scarlatto và vàng Yellow Sole cho dòng xe Piaggio ..
23:03 | 17/09/2021

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP-TTĐT 

do Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/5/2021

Quản lý nội dung: CT. Nguyễn Việt Thắng

Trụ sở: Tầng 1, Số 34G Máy Tơ, Hải Phòng

0905 41 42 41 Marketnews.vn@gmail.com

BAN BIÊN TẬP VÀ TRỊ SỰ

Đường dây nóng: 09 05 08 2014

Phụ trách Chuyên mục Pháp luật

Nguyễn Huy Hoàng, Chu Văn Thủy 

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Nhà khách La Thành - Văn phòng Chính phủ

Số 226 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội 

Chánh VPĐD:  Vũ Việt Tiến  (0243 7676 555)

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up