Cơ hội cho gạo Việt nâng tầm giá trị

00:57 | 29/09/2022
Trong bối cảnh Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, nâng thuế xuất khẩu gạo trắng và gạo lứt lên 20%, gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp tăng trong thời gian qua, nhiều khách hàng trước đây của Ấn Độ đã chuyển hướng sang Việt Nam.

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, nâng thuế xuất khẩu gạo trắng và gạo lứt lên 20% đang làm tác động không nhỏ tới thị trường 3 tỷ dân sử dụng gạo trên thế giới. Việt Nam vốn là nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới cũng không nằm ngoài diễn biến trên.

Theo các doanh nghiệp, khi các nhà xuất khẩu Ấn Độ ngừng ký hợp đồng mới, các bên mua đang cố gắng đảm bảo nguồn cung từ Việt Nam, Thái Lan và Myanmar. Từ thực tế trên, Hiệp hội lương thực Việt Nam dự kiến 4 tháng cuối năm sẽ xuất khẩu khoảng 1,5 đến 1,7 triệu tấn, như vậy cả năm sản lượng xuất khẩu sẽ rơi vào từ 6,3 đến 6,5 triệu tấn, cao hơn khoảng từ 1 trăm đến 2 trăm nghìn tấn so với năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp đứng trước cơ hội đẩy nhanh xuất khẩu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành chủ động theo dõi, bám sát tình hình để thực hiện các biện pháp, giải pháp phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo đảm an ninh lương thực, hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo, ổn định thị trường giá cả lúa gạo và lợi ích người nông dân.

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu khẩu trong khi Trung Quốc dự báo sẽ nhập khẩu kỷ lục 6 triệu tấn gạo trong năm tới sẽ là cơ hội cho ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm, nhu cầu ổn định, theo tôi giá gạo thế giới và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cơ hội gạo Việt Nam gia nhập đường đua  giá trị cao

Nhiều thương nhân Trung Quốc bắt đầu hỏi mua gạo tấm của các doanh nghiệp. Đây là tín hiệu tích cực mà nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đang đón nhận.

Ngay đầu tuần này, giá gạo xuất khẩu 5% tấm lại tiếp tục tăng 20 USD/tấn so với tuần trước. Tuy nhiên, cũng theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải theo sát thị trường vì lượng gạo sắp thu hoạch được từ nay đến cuối năm xung quanh khoảng 2 triệu tấn.

Như vậy, việc giá gạo gia tăng trong thời gian qua là cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Dù giá gạo đang có xu hướng tăng, song trên thực tế lượng khách hàng ký hợp đồng mới chưa nhiều.

Theo các chuyên gia, sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam khá ổn định qua các năm từ 6,3 đến 6,5 triệu tấn, thời gian tới việc đẩy nhanh sản lượng xuất khẩu cũng không phải dễ vì còn phải đảm bảo an ninh lương thực cho 100 triệu dân trong nước. Vì thế bài toán kinh tế ở đây là nâng chất lượng và giá bán gạo Việt Nam.

Ngọc Phi (t/h)

Nguồn Doanh nghiệp và Hội nhập

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục lao dốc khi thị trường tập trung vào triển vọng chính sách của Fed hơn là nhu cầu trú ẩn an toàn.
09:17 | 30/06/2026
Giá vàng sáng nay 29/6/2026 quay đầu giảm 500.000 đồng/lượng, đưa giá vàng miếng xuống mức 148 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có biên độ giảm ..
09:33 | 29/06/2026
Kết quả Khảo sát Vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy giới chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân vẫn bi quan về triển vọng giá vàng tuần này.
09:04 | 29/06/2026
World Cup 2026 chứng kiến nốt ''trầm'' rõ nét của ngành bia Việt thay vì trở thành mùa quảng cáo sôi động và kiếm lời lớn như những kỳ trước đây.
10:47 | 28/06/2026
Sau giai đoạn tăng bùng nổ trong năm 2025, giá vàng và bạc đang chững lại khi đồng USD mạnh lên và nhu cầu tích trữ suy yếu làm giảm ánh hào quang, sứ..
09:06 | 27/06/2026
Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ nhờ đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Trong nước, vàng miếng SJC tiếp tục neo quanh 146 triệu đồng/lượng..
09:09 | 26/06/2026
Giá vàng, bạc và bitcoin đồng loạt giảm mạnh trong những ngày gần đây khi đồng USD tăng giá và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất gia tăng.
08:54 | 25/06/2026
Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch 23/6 khi làn sóng bán tháo trên các thị trường tài chính lan rộng từ cổ phiếu công nghệ sang..
09:05 | 24/06/2026
Khảo sát mới nhất của Bank of America cho thấy, giới quản lý quỹ đang nhìn nhận tích cực hơn về vàng, khi lo ngại kim loại quý bị định giá quá cao giả..
08:57 | 23/06/2026
Giá vàng thế giới sáng nay 22-6 tăng hơn 1%, lên 4.198,4 USD/ounce, trong khi vàng miếng SJC giữ nguyên ở mức 147,2 triệu đồng/lượng. Thị trường tiếp ..
09:50 | 22/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Huy Hoàng
Tel:
(024)39195195 * Fax: (024)39196196

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up