Cơ hội cho gạo Việt nâng tầm giá trị

00:57 | 29/09/2022
Trong bối cảnh Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, nâng thuế xuất khẩu gạo trắng và gạo lứt lên 20%, gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp tăng trong thời gian qua, nhiều khách hàng trước đây của Ấn Độ đã chuyển hướng sang Việt Nam.

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, nâng thuế xuất khẩu gạo trắng và gạo lứt lên 20% đang làm tác động không nhỏ tới thị trường 3 tỷ dân sử dụng gạo trên thế giới. Việt Nam vốn là nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới cũng không nằm ngoài diễn biến trên.

Theo các doanh nghiệp, khi các nhà xuất khẩu Ấn Độ ngừng ký hợp đồng mới, các bên mua đang cố gắng đảm bảo nguồn cung từ Việt Nam, Thái Lan và Myanmar. Từ thực tế trên, Hiệp hội lương thực Việt Nam dự kiến 4 tháng cuối năm sẽ xuất khẩu khoảng 1,5 đến 1,7 triệu tấn, như vậy cả năm sản lượng xuất khẩu sẽ rơi vào từ 6,3 đến 6,5 triệu tấn, cao hơn khoảng từ 1 trăm đến 2 trăm nghìn tấn so với năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp đứng trước cơ hội đẩy nhanh xuất khẩu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành chủ động theo dõi, bám sát tình hình để thực hiện các biện pháp, giải pháp phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo đảm an ninh lương thực, hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo, ổn định thị trường giá cả lúa gạo và lợi ích người nông dân.

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu khẩu trong khi Trung Quốc dự báo sẽ nhập khẩu kỷ lục 6 triệu tấn gạo trong năm tới sẽ là cơ hội cho ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm, nhu cầu ổn định, theo tôi giá gạo thế giới và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cơ hội gạo Việt Nam gia nhập đường đua  giá trị cao

Nhiều thương nhân Trung Quốc bắt đầu hỏi mua gạo tấm của các doanh nghiệp. Đây là tín hiệu tích cực mà nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam đang đón nhận.

Ngay đầu tuần này, giá gạo xuất khẩu 5% tấm lại tiếp tục tăng 20 USD/tấn so với tuần trước. Tuy nhiên, cũng theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải theo sát thị trường vì lượng gạo sắp thu hoạch được từ nay đến cuối năm xung quanh khoảng 2 triệu tấn.

Như vậy, việc giá gạo gia tăng trong thời gian qua là cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Dù giá gạo đang có xu hướng tăng, song trên thực tế lượng khách hàng ký hợp đồng mới chưa nhiều.

Theo các chuyên gia, sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam khá ổn định qua các năm từ 6,3 đến 6,5 triệu tấn, thời gian tới việc đẩy nhanh sản lượng xuất khẩu cũng không phải dễ vì còn phải đảm bảo an ninh lương thực cho 100 triệu dân trong nước. Vì thế bài toán kinh tế ở đây là nâng chất lượng và giá bán gạo Việt Nam.

Ngọc Phi (t/h)

Nguồn Doanh nghiệp và Hội nhập

Tin cùng chuyên mục

Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cuối năm, sản xuất và thu hoạch các sản phẩm thủy sản trọng điểm trong tháng 11 tiếp tục gia tăng. Ng..
10:21 | 30/11/2023
Ngày cuối cùng của tháng 11 (30-11), giá vàng trong nước tăng nhẹ. Như vậy, so với ngày đầu tháng, giá kim loại quý ''đội'' tới gần 3 triệu đồng/lượng..
10:14 | 30/11/2023
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, các doanh nghiệp F&B cần tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển.
10:06 | 30/11/2023
Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, với nguồn nông sản phong phú và đa dạng. Trong những năm gần đây, xu hướng ưu tiên ẩm thực bản địa ngày càng trở..
10:03 | 30/11/2023
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (29/11), diễn biến giá hàng hoá nguyên liệu tương đối phân h..
09:31 | 30/11/2023
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/11: Giá vàng tăng ở chiều bán; hơn 449 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công; nới điều kiện nhà ở xã hội…
09:29 | 30/11/2023
(VLO) Vàng quay đầu giảm; Xoài Đài Loan tăng giá; Giá xăng dầu khả năng tăng giảm trái chiều... là những thông tin thị trường đáng chú ý.
09:26 | 30/11/2023
Giá heo hơi hôm nay ngày 30/11/2023 đà giảm vẫn tiếp diễn, nhiều địa phương xuống dưới mức 50.000 đồng/kg.
09:22 | 30/11/2023
Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam đã được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký quyết định cho phép thành lập từ ngày 28/11.
07:38 | 30/11/2023
Giá gas hôm nay ngày 30/11/2023, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 0,25% ở mức 2,79 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng..
07:33 | 30/11/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG: KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

* * * * *
® Bản tin Thị trường Việt Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up