Doanh nghiệp kinh doanh vàng không xuất hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép

09:14 | 08/06/2024
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

Liên quan đến việc triển khai hóa đơn diện tử, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024. Trong đó, liên quan đến việc triển khai hóa đơn diện tử, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

“Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử; kiên quyết rút, thu hồi ngay giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp, đơn vị không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng” - Nghị quyết của Chính phủ nếu rõ.

Trong việc quản lý thị trường vàng, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhận định việc doanh nghiệp cần thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế là yêu cầu cấp thiết và đúng đắn, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, đối với kinh doanh vàng là lĩnh vực kinh doanh đặc biệt và vì thế cho nên trước đây chúng ta quản lý cũng tương đối chặt chẽ tuy nhiên, thời gian vừa qua số lượng các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử chỉ chiếm khoảng 70% , và khi kết nối với cơ quan thuế thì còn thực hiện thấp hơn. Vì thế, quyết định này của Thủ tướng là kịp thời, đúng đắn, quyết liệt để từ đó đảm bảo cho hoạt động quản lý thị trường vàng đi vào ổn định, nề nếp và phát triển bền vững.

Ảnh minh họa

Thêm vào đó, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, việc các cơ sở kinh doanh vàng thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện một cách tốt nhất: "Tôi cho rằng là việc này không quá khó đối với lĩnh vực kinh doanh vàng. Lĩnh vực mà tôi thấy khó như là lĩnh vực kinh doanh xăng dầu thì khi mà có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta thấy từ mùng 1/4 là cả 100% doanh nghiệp đã xuất hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế. Không có lý gì lĩnh vực kinh doanh vàng mang tính đặc thù là lại không có kết nối với thuế".

Có thể nói, việc xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế giúp tăng cường tối đa tính minh bạch trong thị trường vàng. Đây chính là công cụ đắc lực cho công tác quản lý của nhà nước có thể theo dõi sát sao thị trường vàng cho từng giao dịch, bao gồm mặt hàng, số lượng, giá cả, thời gian, đối tác.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh cần phải gắt gao, kiểm soát được thị trường vàng trong nước: "Thời gian tới chúng ta nên tiếp tục là hỗ trợ cho cung cầu vàng, làm sao đảm bảo được những người mà có nhu cầu mua vàng được mua vàng. Nhưng chúng ta phải quản lý thị trường này bằng cách là việc giao dịch vàng là phải hóa đơn, chứng từ, phải tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, chống đầu cơ lũng đoạn vàng".

Như vậy, việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh vàng, mua bán vàng từ ngày 15/6 được kỳ vọng sẽ giúp cơ quan quản lý kiểm soát được nguồn gốc vàng, từ đó ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vàng không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng khi có hóa đơn điện tử sẽ được đảm bảo tối đa quyền lợi của mình. Khi người dân bán lại vàng có hóa đơn điện tử sẽ giúp chứng minh nguồn gốc của sản phẩm, tránh bị “ép” tuổi vàng và bảo vệ quyền lợi người mua. Đồng thời yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vàng khi mua hàng.

Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

Khánh Mai (t/h) /Chất lượng Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch 12-6. Trong đó,..
09:20 | 13/06/2024
Từ hôm nay 12-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên..
09:53 | 12/06/2024
Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Singapore sẽ trở thành trung tâm vàng hàng đầu khi hoạt động giao dịch dịch chuyển về phía đông.
07:25 | 12/06/2024
Để tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu của mình, các ngành hàng xa xỉ đang chọn đặt cửa hàng tại các điểm resort nghỉ dưỡng.
00:52 | 12/06/2024
Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngành khai thác vàng đang phải vật lộn để duy trì tăng trưởng sản xuất khi trữ lượng kim loại màu vàng ngày càng kh..
08:30 | 11/06/2024
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 4695/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính p..
07:32 | 10/06/2024
Giá hồ tiêu năm 2024 đã lập đỉnh mới sau 9 năm lao dốc. Dự báo giá tiêu lúc này đang là bài toán không dễ cho cả doanh nghiệp và người trồng hồ tiêu.
09:29 | 09/06/2024
Hôm 7/6, vàng đã giao dịch ở mức thấp hơn khi dữ liệu cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc đã không mua bất kỳ loại vàng nào trong tháng trước, ch..
08:29 | 08/06/2024
Malla là một hãng nước hoa độc đáo được sản xuất ngay tại Việt Nam theo tiêu chuẩn và công nghệ Châu Âu. Với tên gọi ''Nước hoa tâm linh'' Malla, Mall..
07:22 | 08/06/2024
Thời điểm hiện tại, giá vé máy bay các chặng nội địa đang có mức giá thấp hơn mức giá trần.
09:38 | 07/06/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up