''Hội chứng sợ bỏ lỡ'' của các nhà đầu tư khiến nhu cầu vàng tăng vọt

10:16 | 31/10/2024
Ngay cả khi giá vàng tăng cao khiến nhiều ngân hàng trung ương e dè tích trữ, nhiều nhà đầu tư với ''hội chứng sợ bỏ lỡ'' đã không ngần ngại chi bộn tiền để đầu cơ và làm tài sản trú ẩn an toàn.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, giá trị nhu cầu toàn cầu của vàng đã vượt qua 100 tỷ đô la lần đầu tiên trong quý 3 năm nay, chủ yếu là do hoạt động mua vào của các nhà đầu tư.

Khối lượng nhu cầu vàng toàn cầu cũng tăng lên mức kỷ lục trong cùng kỳ, tăng 5% lên 1.313 tấn.

Giá trị nhu cầu toàn cầu lần đầu tiên vượt 100 tỷ đô la vào quý 3 năm 2024. Ảnh: Andrey Rudakov/Bloomberg

Cơn sốt này đã giúp đẩy giá kim loại màu vàng tăng 34% trong năm nay, thậm chí có thể lên một loạt mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh lo ngại về xung đột ở Trung Đông và Ukraine, đồng thời các ngân hàng trung ương đa dạng hóa danh mục đầu tư khỏi đồng đô la Mỹ và các nền kinh tế phương Tây bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Hôm 30/10, giá vàng đạt mức cao mới là 2.788 USD/ounce.

WGC cho biết trong báo cáo hàng quý rằng “Các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức dường như đang mắc phải hội chứng Fomo (hội chứng sợ bỏ lỡ) khi hiệu suất của vàng liên tục trở thành tiêu đề”.

“Fomo” này có nghĩa là giá vàng giảm ngắn hơn và nông hơn bình thường vì các nhà đầu tư đổ xô vào giá mềm hơn.

“Có rất nhiều người muốn mua vàng khi giá giảm”, John Reade, chiến lược gia thị trường tại WGC cho biết. “Nhiều người thích vàng, họ muốn đầu tư vào vàng, nhưng họ không có loại tài sản này trong danh mục đầu tư trong nửa đầu năm qua, vì lý do nào đó”.

Theo báo cáo, tổng nhu cầu đầu tư, chẳng hạn như vàng thỏi, tiền xu hoặc hỗ trợ cho các quỹ giao dịch trao đổi, đã tăng gấp đôi lên 364 triệu tấn trong quý 3. Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đạt 94 tấn, đảo ngược sau chín quý liên tiếp dòng tiền chảy ra.

Theo chiến lược gia Reade, các công ty quản lý tài sản gia đình và những cá nhân giàu có đã mua nhiều vàng hơn trong những tháng gần đây do lo ngại về mức nợ của chính phủ, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương đã chậm lại việc mua vàng vào cuối mùa hè, với lượng mua giảm 49 phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 186 tấn, mức thấp nhất trong hai năm theo quý. WGC cho biết giá vàng tăng mạnh kể từ tháng 3 đã kìm hãm hoạt động mua của các ngân hàng trung ương.

Khi các chính phủ phương Tây cắt giảm lãi suất, điều này dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Là một tài sản không sinh lời, vàng thường được hưởng lợi từ lãi suất thấp hơn vì chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng thấp hơn.

Theo WGC, nhu cầu về đồ trang sức đã bị ảnh hưởng bởi giá vàng cao, với mức tiêu thụ toàn cầu giảm 7 phần trăm trong quý so với năm trước. Đồ trang sức chiếm khoảng 40 phần trăm nhu cầu vàng toàn cầu.

An Nhiên (FT) /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Cuộc khảo sát mới công bố của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, ngày càng nhiều ngân hàng trung ương lựa chọn đưa vàng về nước hoặc phân tán dự t..
09:49 | 18/06/2026
Sáng 17-6, giá vàng trong nước tăng nhẹ tại hầu hết thương hiệu lớn, trong khi vàng thế giới tiếp tục giữ xu hướng đi lên trước thềm cuộc họp chính sá..
09:51 | 17/06/2026
Sau hơn 5 tháng đầu năm 2026 đầy biến động, thị trường vàng đang đứng trước một giai đoạn ngã ba đường. Những phiên tăng giảm hàng triệu đồng mỗi lượn..
09:29 | 16/06/2026
Kỳ vọng eo biển Hormuz sớm nối lại hoạt động vận tải đã làm dịu lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu, kéo giá dầu đi xuống và thúc đẩy dòng tiền ..
09:08 | 16/06/2026
Giá vàng thế giới bật tăng hơn 1% trong phiên giao dịch sáng thứ Hai (15/6), sau khi chính thức rơi vào vùng thị trường giá xuống trong tuần trước và ..
08:38 | 15/06/2026
Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới đã có nhịp phục hồi vào cuối tuần. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thị trường v..
08:42 | 14/06/2026
Ngân hàng UOB tiếp tục đánh giá tích cực về triển vọng dài hạn của vàng, dự báo giá vàng sẽ về mức 4.600 USD/ounce trong quý III và tăng lên 5.200 USD..
08:16 | 13/06/2026
Giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng khi nhà đầu tư đồng loạt rút vốn khỏi kim loại quý để chuyển sang các tài sản có khả ..
08:25 | 12/06/2026
Singapore đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm giao dịch và lưu trữ vàng hàng đầu châu Á trong bối cảnh nhu cầu đối với vàng thỏi gia tăng trên..
08:36 | 11/06/2026
Giá vàng sáng nay 10/6/2026 giảm mạnh tiếp 2,5 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng miếng và giá vàng nhẫn xuống mức 141,3 triệu đồng/lượng.
09:28 | 10/06/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Huy Hoàng
Tel:
(024)39195195 * Fax: (024)39196196

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up