Ngân hàng Nhà nước đề nghị ba Bộ phối hợp quản lý thị trường vàng

07:32 | 10/06/2024
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 4695/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị truờng ngoại hối và vàng.

NHNN triển khai một cách đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, nhằm triển khai hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

Theo hướng dẫn này, các biện pháp quản lý thị trường vàng được tăng cường dựa trên các quyết định của Chính phủ và Thủ tướng tại các Phiên họp Thường kỳ của Chính phủ, Chỉ thị và Công điện. NHNN được giao trách nhiệm chủ trì và phối hợp với các cơ quan và địa phương để triển khai một cách đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát và thực hiện quản lý hiệu quả trên thị trường ngoại hối và vàng.

NHNN đề nghị các Bộ phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường. Khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để NHNN kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, cơ quan này đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thiếu vàng để bán đang được lan truyền rộng rãi. Tại các điểm bán vàng, một số cá nhân đã thuê người để tạo hàng đợi mua vàng, với mục đích tăng giá và lợi dụng sự chênh lệch để gây ra sự không ổn định trên thị trường và gây thiệt hại cho nền kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo.

NHNN đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để điều tra và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ và thao túng thị trường. Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, NHNN tiếp tục cung cấp vàng miếng SJC và sẽ thực hiện các biện pháp chủ động để chống lại các hành vi đầu cơ và gom hàng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra và làm rõ các vi phạm của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng đang được triển khai một cách nhanh chóng và quyết liệt, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh những biến động không ngừng của thị trường vàng và ngoại hối, vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trở nên càng trọng yếu hơn. Nhiệm vụ của NHNN không chỉ là duy trì sự ổn định và minh bạch trên thị trường, mà còn là bảo vệ lợi ích của người dân và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Qua việc hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, NHNN đã và đang thực hiện những biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo an toàn và tính minh bạch trong giao dịch vàng và ngoại hối, đồng thời tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh và công bằng cho tất cả mọi người.

Tâm Ngọc /Kinh tế và Đồ uống

Tin cùng chuyên mục

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch 12-6. Trong đó,..
09:20 | 13/06/2024
Từ hôm nay 12-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên..
09:53 | 12/06/2024
Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Singapore sẽ trở thành trung tâm vàng hàng đầu khi hoạt động giao dịch dịch chuyển về phía đông.
07:25 | 12/06/2024
Để tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu của mình, các ngành hàng xa xỉ đang chọn đặt cửa hàng tại các điểm resort nghỉ dưỡng.
00:52 | 12/06/2024
Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngành khai thác vàng đang phải vật lộn để duy trì tăng trưởng sản xuất khi trữ lượng kim loại màu vàng ngày càng kh..
08:30 | 11/06/2024
Giá hồ tiêu năm 2024 đã lập đỉnh mới sau 9 năm lao dốc. Dự báo giá tiêu lúc này đang là bài toán không dễ cho cả doanh nghiệp và người trồng hồ tiêu.
09:29 | 09/06/2024
Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với..
09:14 | 08/06/2024
Hôm 7/6, vàng đã giao dịch ở mức thấp hơn khi dữ liệu cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc đã không mua bất kỳ loại vàng nào trong tháng trước, ch..
08:29 | 08/06/2024
Malla là một hãng nước hoa độc đáo được sản xuất ngay tại Việt Nam theo tiêu chuẩn và công nghệ Châu Âu. Với tên gọi ''Nước hoa tâm linh'' Malla, Mall..
07:22 | 08/06/2024
Thời điểm hiện tại, giá vé máy bay các chặng nội địa đang có mức giá thấp hơn mức giá trần.
09:38 | 07/06/2024

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG - KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Trưởng VP TP. HCM Nhà báo Đinh Gia Cư
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920

(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 09 05 08 2014

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up