Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng

08:00 | 30/05/2024
‘‘Ngay trong thứ hai tới (3/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới’’, Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng cho hay.

NHNN vừa phát đi thông báo dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc NHNN cho hay: Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Ngày 3/6, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (ảnh minh hoạ)

Theo đó, nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

“Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có)”, Phó Thống đốc cho hay.

Đề cập tới thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng, Phó Thống đốc cho hay: Ngay trong thứ hai tới (3/6), NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

“Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu”, ông Dũng cho biết thêm.

Cũng theo ông Dũng, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

An Hạ /Nhà báo và Công luận

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường kim loại quý tiếp tục bứt phá trong phiên 30/7. Đáng chú ý, giá bạc bật tăng mạnh 3,36% lên 58,8..
19:48 | 01/08/2026
Theo ghi nhận trong sáng nay (1/8), thị trường heo hơi tiếp tục diễn biến trái chiều giữa các vùng. Miền Bắc ghi nhận thêm đợt giảm 1.000 đồng/kg tại ..
15:19 | 01/08/2026
Đầu tháng 8, giá vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp lớn tăng thêm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng nhẫn diễn b..
10:26 | 01/08/2026
Hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương trong nửa đầu năm 2026 thấp hơn đáng kể so với ước tính ban đầu, cho thấy một trong những động lực qua..
07:47 | 31/07/2026
Thông tin từ Liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay (30/7), giá xăng trong nước tăng hơn 1.400 đồng mỗi lít.
19:19 | 30/07/2026
Thương mại khám phá đang từng bước định hình lại cuộc chơi của thương mại điện tử Việt Nam, nơi nội dung trở thành cầu nối giữa sản phẩm và người tiêu..
18:01 | 30/07/2026
Trái sầu riêng đang kéo cả ngành rau quả bứt phá với kim ngạch kỷ lục. Nhưng đúng lúc cơ hội rộng mở, vụ án liên quan đến mua bán mã số vùng trồng và ..
11:44 | 30/07/2026
Giá vàng sáng nay 30/7/2026 đang được hưởng một đợt phục hồi nhẹ sau khi Fed giữ nguyên lãi suất. Theo đó, giá vàng miếng lên 142,5 triệu đồng/lượng.
10:33 | 30/07/2026
Nga quyết định kéo dài lệnh cấm xuất khẩu xăng đến hết năm 2026 trong bối cảnh thị trường nhiên liệu nội địa vẫn đang trong quá trình phục hồi sau các..
09:44 | 30/07/2026
Chỉ với ngân sách khoảng 1,5 triệu đồng, người tiêu dùng đã có nhiều lựa chọn trên Shopee cho một chiếc nhẫn lấp lánh như kim cương, kèm giấy kiểm địn..
21:30 | 29/07/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up