Báo chí cần đổi mới hơn nữa trong sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

17:00 | 17/11/2023
(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra toàn diện ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, báo chí đóng vai trò chủ công, tiên phong trong nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...

Sáng 17/11, tại TP Hoà Bình, Hội Nhà báo Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ban điều hành Hội nghị

Một câu chuyện rất nhỏ có thể bị xuyên tạc thành vấn đề lớn

Ngày nay, đất nước ta đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Trong khi đó, những năm gần đây, các thế lực chống phá triệt để lợi dụng mạng xã hội lập ra hàng ngàn kênh truyền thông thu hút hàng trăm ngàn lượt đăng ký, lượt theo dõi, để tuyên truyền, reo rắc tư tưởng độc hại, phá hoại niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Chúng sử dụng các kênh thông tin Phát thanh, Truyền hình như RFI, RFA, VOA, BBC, truyền hình trực tuyến làm công cụ, tạo lập diễn đàn, thường xuyên tổ chức các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, chống phá Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động ngày càng tinh vi, nham hiểm đang đặt ra thách thức rất lớn cho báo chí cách mạng Việt Nam với vai trò là vũ khí sắc bén của Đảng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi đánh giá, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, báo chí đã tạo ra được một khí thế sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Báo chí tích cực phổ biến tư tưởng, chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng, tuyên truyền hiệu quả các quyết sách lớn về chính trị - kinh tế của đất nước; nhận diện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhận định, nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng và đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị có vai trò quan trọng đặc biệt, là trách nhiệm của toàn Đảng, của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó có vai trò chủ công, tiên phong của các cơ quan báo chí

Là một trong số không nhiều báo đảng địa phương chú trọng khai thác các công cụ mạng xã hội, thời gian qua, báo Hải Phòng đã áp dụng nhiều phương thức tiếp cận thông tin hiệu quả, bám sát đời sống xã hội tại địa phương, triển khai nhiều hoạt động đa dạng, góp phần tăng cường hiệu quả thực chất trong công tác bảo vệ nền tảng của Đảng thời kỳ chuyển đổi số.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, ông Nguyễn Ngọc Ánh - Tổng Biên tập Báo Hải Phòng nhắc lại câu chuyện vào giữa năm 2022, một hoạ sĩ nổi tiếng tại Hải Phòng đăng bức ảnh một ngôi nhà nhỏ lên trang facebook cá nhân với nội dung, ngôi nhà mới của Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật TP Hải Phòng thu hút hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Sự việc này đã tạo nên một luồng dư luận "dữ dội" trên không gian mạng. Các luồng ý kiến nóng lên sùng sục và ngày càng được đưa sang những ngã rẽ sai trái.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết, Báo Hải Phòng từ lâu đã xây dựng 2 fanpage đó là fanpage của giới nghệ sĩ và fanpage của người lao động TP Hải Phòng, cả 2 fanpage này đều thu hút rất nhiều người đăng ký. "Chúng tôi sử dụng 2 fanpage tạo ra diễn đàn lắng nghe, trao đổi làm cầu nối đến nhân dân. Trong sự việc nêu trên, báo Hải Phòng đã nhanh chóng đăng tải nội dung chính thống, minh bạch về các quy định trong công tác di dời của TP, để giới nghệ sĩ cũng như nhân dân hiểu rõ về chủ trương, đường lối của TP Hải Phòng", ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Tổng Biên tập Báo Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm áp dụng nhiều phương thức tiếp cận thông tin hiệu quả

Ông Nguyễn Ngọc Ánh cho rằng, nếu không kịp thời đưa thông tin đến công chúng thì những sự việc dù rất nhỏ như thế này cũng sẽ bị đẩy lên cao trào, tiến tới bôi nhọ, xuyên tạc những quan điểm của Đảng, Nhà nước.

Nhắc đến những khó khăn trong công tác phản bác các luận điệu sai trái, chống phá, bảo vệ sự thật, công lý và tư tưởng của Đảng, nhà báo Vũ Xuân Chường - Tổng Biên tập Báo Phú Thọ cho biết, những bài viết với thông tin trái chiều thường thu hút nhiều lượt quan tâm, chia sẻ hơn rất nhiều lần so với những bài viết chính thống.

Trong khi trong nhiều trường hợp, với một thông tin, các trang mạng thậm chí đã đăng tải trước báo chí rất nhiều ngày, điều này tạo ra nhiều khó khăn cho vai trò định hướng xã hội của các cơ quan báo chí. Do đó, theo ông Vũ Xuân Chường, các cơ quan quản lý Trung ương cần nhanh chóng hơn trong việc đưa thông tin đến với địa phương.

Một thực tế nữa được ông Chường nhắc đến đó là đối với những nội dung sai trái, xuyên tạc, bản thân những đảng viên, nhà báo rất hiếm thấy công khai phản biện trực tiếp trên mạng xã hội. Mọi người có xem nhưng chỉ dừng ở đó, trong khi đó một bộ phận công chúng không hiểu biết để lại vô số bình luận trái chiều.

Theo Tổng biên tập Báo Phú Thọ, bên cạnh việc “bút chiến” trên mặt báo để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thời đại internet và mạng xã hội ngày nay còn đòi hỏi nhà báo có lúc, có nơi còn phải “khẩu chiến” với các phần tử cơ hội, phản động. Đặc biệt là trên mạng xã hội - nơi thật giả, thị phi lẫn lộn - nơi các quan điểm xấu độc lan tràn, quan điểm chính thống ít được lên tiếng.

Báo chí cần có sự đổi mới hơn nữa

Tại Hội nghị, các đại biểu nhận định, công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên báo chí truyền thông chính thống thời gian qua đã có nhiều khởi sắc cả về số lượng và chất lượng. Song, bên cạnh những kết quả đạt được công tác này cũng đang có những hạn chế cần khắc phục.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Báo Nhân Dân nhìn nhận, công tác đấu tranh phê phán, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên hệ thống báo chí chính thống chưa thực sự huy động được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống. Việc này mới chỉ tập trung vào một số cơ quan báo chí chủ lực như Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Cộng Sản.

"Không ít cơ quan báo chí vẫn còn bị lôi cuốn vào xu thế thị trường, bị cuốn vào các tin bài có nội dung câu like, câu view. Trước những luận điệu sai trái xuyên tạc kích động lẽ ra cần phải được nhận diện và đấu tranh kịp thời nhưng có lúc, có nơi báo chí vẫn chưa xác định đây là nhiệm vụ chính trị phải thực hiện quyết liệt nên chậm triển khai", ông Huỳnh Minh Tuấn cho hay.

Ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết, hiện nay nhiều tác phẩm báo chí thuộc chủ đề này được sử dụng còn đơn điệu, đa phần là chuyên luận, bình luận

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, một số cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ này thiếu những kế hoạch dài hơi, thiếu các bài viết với nội dung thuyết phục, có tính tương tác để lôi cuốn công chúng. Một số lượng không nhỏ các bài viết chung chung mang tính tuyên truyền một chiều với nội dung đơn điệu, chưa thể hiện sự sắc sảo, tính chiến đấu cao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi đánh giá, các cơ quan báo chí đã chủ động vào cuộc, tích cực tham gia quảng bá các chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật tiến bộ của Nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị, trong bối cảnh mới, báo chí cần có sự đổi mới, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa khi các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch không ngừng thay đổi, phức tạp, khó lường. Các ấn phẩm cần kết hợp hài hoà giữa "xây" và "chống", "xây" là tập trung củng cố nền tảng bên trong, còn "chống" là việc ngăn chặn những tác động tiêu cực bên ngoài.

"Các sản phẩm truyền thông cần được tổ chức sản xuất, xuất bản đa dạng, chuyên nghiệp hơn, không chỉ đơn thuần là các bài viết, bài nói, mà còn là những clip, video đa phương tiện tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước một cách sinh động, dễ hiểu, dễ tiếp cận.

Bên cạnh các trang báo điện tử, các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống sử dụng các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa nội dung tuyên truyền, góp phần định hướng dư luận xã hội, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Hoà Giang - Sơn Hải /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam: Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp lớn, công nghệ cao, có kinh nghiệm quản lý, trong đó..
09:06 | 01/12/2023
''Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, kh..
16:09 | 30/11/2023
Ngày 29/11, tại Báo Thái Nguyên, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc gồm 6 Hội Nhà báo các tỉnh gồm: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạ..
15:59 | 30/11/2023
Trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Lãnh đạo Tậ..
10:42 | 30/11/2023
Với lợi thế là hai nền kinh tế bổ trợ cho nhau, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sớm nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 4 ..
09:13 | 30/11/2023
Sáng 29/11, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo giới thiệu giới thiệu ''Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietn..
21:59 | 29/11/2023
Công tác giải ngân vốn đầu tư công mặc dù có những tăng trưởng trong vài tháng trở lại đây nhưng nhìn chung vẫn chưa được như kỳ vọng.
17:27 | 29/11/2023
Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc Kỳ ..
09:06 | 29/11/2023
HÀ NỘI - Ngày 28-11, HĐND quận Bắc Từ Liêm, khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp lần thứ mười ba để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc ..
18:18 | 28/11/2023
HÀ NỘI - Sáng 28-11, tại huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì..
17:47 | 28/11/2023

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
VPHN: Trưởng Ban Thời sự Giang Thị Hoa
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196

icon facebook  icon-zalo  icon youtube  www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

VĂN PHÒNG: KHU VỰC ĐÔNG NAM BỘ
VP Đồng Nai: 137/N4 KDCTM Phước Thái
Trưởng VP Đồng Nai Nguyễn Duy Khương

* * * * *
® Bản tin Thị trường Việt Nam
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức

Đường dây nóng Toàn quốc 0905082014
Tra cứu Thành viên | Trang chủ Bản tin

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up