Cán bộ xã sẽ trở nên... ''tinh hoa''

09:51 | 14/03/2025
Cán bộ xã là những người gần dân, sát dân nhất. Chất lượng cán bộ xã được nâng lên thì dân thật sự được nhờ. Điều đó đang dần hiện thực.

Chủ trương sáp nhập cấp xã, giảm từ 60 đến 70% số xã hiện tại đã trở thành thông tin rộng rãi trong những ngày qua. Như vậy, tính cơ học bình quân 3 xã hiện tại sau sắp xếp chỉ còn 1 xã mới.

Theo rà soát của Bộ Nội vụ năm 2023 ở nước ta có 212.606 cán bộ công chức cấp xã. Nghĩa là mỗi xã bình quân có khoảng hơn 20 cán bộ, công chức. Nếu sắp xếp 3 xã thành 1, mỗi xã sẽ có khoảng hơn 60 cán bộ, chưa kể nguồn khác tăng cường. Đó là điều không thể khi mà chúng ta đang hướng đến mục tiêu cao nhất là phải tinh gọn để bộ máy nhẹ nhất có thể.

Một bí thư đảng ủy thị trấn huyện lỵ mới đây cho biết đã sẵn sàng tâm thế để nhận nhiệm vụ mới sau khi sắp xếp. Anh nói vừa vui, vừa thật là đã tính tới khả năng có thể trở thành trưởng thôn, trưởng tiểu khu. Anh là huyện ủy viên đương nhiệm, có trình độ thạc sỹ, từng nhiều năm làm trưởng một phòng chuyên môn của UBND huyện trước khi luân chuyển cơ sở.

Trường hợp như anh rất nhiều khi mà trong đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã hiện nay có rất nhiều người có trình độ trên đại học luân chuyển từ huyện về. Họ có năng lực, nhưng rõ ràng một khi sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, sẽ còn có nhiều cán bộ có năng lực hơn, chức vụ cao hơn nữa cần phải bố trí công việc phù hợp. Chúng ta phải suy nghĩ dần đến việc nhiều cán bộ ở cơ sở phải giảm cấp, và để giữ được người có phẩm chất, năng lực, thì những cán bộ đuối hơn phải rút lui, nhường chỗ.

Cũng theo thống kê của Bộ Nội vụ, trong 212.606 cán bộ công chức cấp xã, số có trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp hiện khá lớn, tới 37.278 người. Dĩ nhiên trong số họ có những người có tâm huyết, trách nhiệm, nhưng rõ ràng khi mà các yêu cầu thay đổi, cũng đòi hỏi trình độ cán bộ phải đổi thay. Những cán bộ có trình độ đại học trở lên, có phẩm chất, năng lực đã được khẳng định, phải được ưu tiên bố trí.

Lâu nay chúng ta vẫn nói về sự trì trệ trong đội ngũ công chức, cán bộ, nhiều người “sáng cắp ô đi, tối xách về”. Nhiều cán bộ cấp xã trong số đó, được mô tả là đi làm nhà nước thì ít, làm việc cá nhân thì nhiều. Không ít công dân phản ánh họ không được giải quyết công việc kịp thời vì sự thiếu kiến thức, trách nhiệm của những cán bộ cấp xã. Trước cuộc cách mạng sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, không tổ chức chính quyền cấp huyện, người dân đang mong chờ sẽ thanh lọc được những cán bộ trì trệ, trình độ yếu kém, để công việc của người dân và doanh nghiệp được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả hơn, tiết kiệm được ngân sách. Những cán bộ được lựa chọn vào những vị trí lãnh đạo, công chức cấp xã sắp tới phải là tinh hoa, làm việc thực sự, để dần loại bỏ đi tình trạng “sáng cắp ô đi, tối xách về”.

Điều đó đúng như Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mới đây đã nói: “Chất lượng cán bộ xã bây giờ phải tương đương với cán bộ tỉnh, Trung ương, không có khoảng cách. Sắp tới bí thư xã là tỉnh ủy viên, thậm chí là thường vụ”...

Được vậy thì mừng quá đi, vì cán bộ xã là những người gần dân, sát dân nhất. Chất lượng cán bộ xã được nâng lên thì dân thật sự được nhờ.

Thái Minh /Báo Thanh Hoá

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đô đốc Samuel Paparo, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USPACOM).
12:05 | 06/08/2026
Hôm nay (ngày 6/8), Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI bước sang ngày làm việc thứ tư. Trong đó, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về việc th..
07:17 | 06/08/2026
Ngày 5/8, tại Hà Nội, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dâ..
21:51 | 05/08/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký các Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đối với ông Nguyễn Hoàng Long và b..
21:43 | 05/08/2026
Theo Nghị định số 304/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, Bộ Công an chính thức được phép huy động đội ngũ Tổng công trình sư, Kiến trúc sư trưởng..
21:36 | 05/08/2026
Căn cứ kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng Bộ Công an và Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành; ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Giáo d..
11:21 | 05/08/2026
Sáng nay 5.8, Quốc hội sẽ nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản và tiến hành thảo l..
10:04 | 05/08/2026
Dự thảo nghị quyết đề xuất ưu tiên các biện pháp kinh tế, dân sự, hành chính và chỉ xử lý hình sự như biện pháp cuối cùng đối với một số vi phạm liên ..
21:00 | 04/08/2026
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Việt Nam đã có nhiều đợt tăng lương trong thời gian qua và thực tế cho thấy đợt điều chỉnh gần đây đư..
08:30 | 04/08/2026
Sáng nay (3.8), Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
06:39 | 03/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up