Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội đồng hành cao nhất cùng doanh nghiệp

12:07 | 08/10/2021
icon logo - Quốc hội sẽ đồng hành cao nhất cùng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, tăng tính chủ động dẫn dắt xây dựng pháp luật; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm của các cơ quan xây dựng pháp luật để khi ban hành giải quyết đúng và trúng các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra, trong đó có các vấn đề cấp bách cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tháo gỡ, hỗ trợ vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong cuộc làm việc và gặp gỡ trực tuyến với giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ngày 7/10/2021, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với các cơ quan liên quan của Quốc hội tổ chức.

Doanh nghiệp cần tiếp sức

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI, cho biết: Hiện cả nước có khoảng 7 triệu doanh nhân đang tham gia lãnh đạo, điều hành, quản lý và tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại trên 800.000 doanh nghiệp và khoảng 25.000 hợp tác xã, 5 triệu hộ kinh doanh. Đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam những năm vừa qua đã phát triển ngày càng lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc, tạo việc làm, góp phần tích cực giải quyết các vấn đề an sinh xã hội; đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với VCCI và doanh nhân, doanh nghiệp

Tuy nhiên, so với nhu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thì đa số doanh nghiệp Việt Nam qui mô vẫn còn nhỏ bé, tiềm lực yếu, năng lực cạnh tranh, trình độ quản trị và tính liên kết chưa cao… Trước sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp không thể chống chịu được với khủng hoảng, khó khăn, đã phải rời khỏi thị trường. Thống kê của VCCI cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 90.000 doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành… đã kịp thời đưa ra nhiều quyết sách và giải pháp. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30 để tạo cơ sở pháp lý cho việc ban hành các chính sách, giải pháp cấp bách ứng phó với đại dịch, cũng như quyết định thông qua các gói chính sách hỗ trợ về tiền tệ, tài khóa giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì hoạt động, thúc đẩy phát triển kinh tế, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao.

Khẳng định thể chế, chính sách, pháp luật và môi trường kinh doanh sẽ quyết định phát triển kinh tế, cũng như phát triển doanh nghiệp, đại diện VCCI kiến nghị: Quốc hội tiếp tục chủ động rà soát, sửa đổi bổ sung pháp luật kinh doanh thích ứng với tình hình mới, đặc biệt là kịp thời khắc phục tình trạng chồng chéo tại các văn bản pháp luật về đầu tư, kinh doanh... gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp. Tăng qui mô các gói hỗ trợ doanh nghiệp về tiền tệ, tài khóa đủ lớn, thời gian đủ dài. Nghiên cứu các gói hỗ trợ tài chính trực tiếp mạnh hơn như cấp bù lãi suất, tăng mức giảm các loại thuế, tiền thuê đất… trong năm 2021-2022, hỗ trợ phục hồi thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và đào tạo lao động sau dịch…

Ngoài kiến nghị từ VCCI, thì tại cuộc làm việc và gặp gỡ nêu trên của Chủ tịch Quốc hội, đại diện cộng đồng doanh nghiệp từ khắp các vùng, miền trên toàn quốc hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh tế, ngành nghề khác nhau, cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị, tựu chung đều đề cập đến việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành chính sách, pháp luật mới để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, phù hợp với bối cảnh thích ứng trong đại dịch Covid-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động trong hoạt động phòng chống dịch và tổ chức sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn.

Thể chế, chính sách, pháp luật và môi trường kinh doanh sẽ quyết định phát triển kinh tế, cũng như phát triển doanh nghiệp

Quốc hội đồng hành

Phát biểu tại cuộc làm việc và gặp gỡ cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, khiến sức khỏe của người dân, doanh nghiệp bị bào mòn, khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch, với sự nỗ lực của tất cả các cấp, ngành, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, chúng ta vẫn có những kết quả phát triển kinh tế, xã hội khả quan, khẳng định được sức chống chịu của nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp rất kiên cường. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, khó khăn cũng là lúc thử thách bản lĩnh của giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, nhưng cũng không ít doanh nghiệp vẫn phát triển tốt do có chiến lược, giải pháp quản trị rủi ro khủng hoảng, ứng phó thích hợp. Chủ tịch Quốc hội mong các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực phát huy điểm mạnh, khắc phục hạn chế, nâng cao năng lực cạnh tranh để tiếp tục phát triển bền vững, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mọi chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội về phát triển kinh tế, xã hội, phát triển đất nước, đều lấy người dân và doanh nghiệp là đối tượng trung tâm phục vụ. Quốc hội sẽ đồng hành cao nhất cùng doanh nhân, doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu, xem xét, ban hành các chính sách, pháp luật phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò của giới doanh nhân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Liên quan đến các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội khóa XV đã xây dựng định hướng xây dựng pháp luật giai đoạn 2021-2026, trong đó có 135 đề mục pháp luật sẽ được đưa vào chương trình rà soát, đánh giá để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung... Hầu hết các kiến nghị của doanh nghiệp đưa ra, đều đã nằm trong định hướng đó và sẽ được Quốc hội triển khai trong thời gian tới. Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan xây dựng pháp luật đổi mới qui trình xây dựng luật, tích cực tham vấn, lấy ý kiến của doanh nghiệp, doanh nhân, tiếp thu ý kiến góp ý một cách thực chất, tránh tình trạng luật mới ban hành đã lạc hậu, luật ống, luật khung…

Ngọc Quỳnh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Ngày 26/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 7 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
05:30 | 26/10/2021
(ThitruongVietNam) - Phát huy kết quả tốt đẹp của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của..
05:00 | 26/10/2021
(ThitruongVietNam) - Ngày 24/10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt ..
05:00 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, báo chí bảo vệ những giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc; tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề bá..
00:59 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 diễn ra trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, tối 24/10. Chủ tịch Hội Nhà báo Vi..
00:50 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nh..
00:13 | 25/10/2021
(ThitruongVietNam) - Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 đạt được nhiều kết quả tích cực; tuy nhiên, Uỷ ban Tư pháp cũng chỉ ra rằng, một số loại tội phạm tiềm ẩn ng..
11:53 | 24/10/2021
(ThitruongVietNam) - Tiếp theo nội dung chương trình làm việc chiều 23/10, hôm nay Quốc hội nghe Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối c..
11:47 | 24/10/2021
(ThitruongVietNam) - Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XV - năm 2020 sẽ được tổ chức trọng thể vào 20h tối nay, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà N..
11:10 | 24/10/2021
(ThitruongVietNam) - Việc ban hành Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) là cần thiết, nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng..
05:00 | 24/10/2021

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
QLND:  TB. Biên Tập - Nguyễn Việt Thắng

0905414241 * Marketnews.vn@gmail.com

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel:
024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ đường dây nóng số 09 05 08 2014

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up