Chứng khoán bất thường, đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán!

08:59 | 12/05/2022
icon logo - Thị trường chứng khoán quá bất thường, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán.

Thảo luận tại Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, thị trường chứng khoán, thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng thao túng giá, làm giá và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng hay công ty niêm yết làm cho thị trường chứng khoán tăng trưởng thiếu bền vững, thiếu ổn định.

“Chúng tôi đề nghị cần nghiên cứu để có giải pháp phù hợp. Bên cạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp, cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán trong việc để xảy ra tình trạng này” - Bà Lê Thị Nga nêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bên cạnh đó, về thị trường trái phiếu, cần đánh giá cụ thể những rủi ro đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Trong đó cần làm rõ những rủi ro do các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ đến hạn và cần có những giải pháp phù hợp. Thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu là hai vấn đề nóng thời gian qua.

Ngoài ra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho hay, về thị trường quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất ổn. Hiện tượng những sai phạm trong đấu giá đất, hiện tượng môi giới bất động sản liên kết với nhau đẩy giá đất lên cao, gây sốt đất và làm bất ổn thị trường, chúng tôi đề nghị cần phải có giải pháp để giải quyết tình trạng này.

“Trong việc sử dụng đất đai còn có lãng phí, nhiều nơi đất đai để lâu không đưa vào sử dụng. Khiếu nại, tố cáo về đất còn nhiều và diễn biến phức tạp. Hiện nay khiếu nại, tố cáo về đất chiếm gần 70% trong tổng số các khiếu nại” - bà Nga thông tin.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban Công tác đại biểu chia sẻ, có ý kiến cho rằng việc tổ chức cá nhân tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản cho thấy cầu tiêu dùng yếu. Việc mở rộng sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả, góp phần tạo thêm bong bóng giá chứng khoán và bất động sản.

“Vừa qua Chính phủ đã có Hội nghị chỉ đạo về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro tín dụng ngân hàng, chứng khoán. Tôi cũng cho rằng đây là nội dung đại biểu Quốc hội cũng như dư luận nhân dân quan tâm” - bà Nguyễn Thị Thanh cho hay.

Nhận định năm 2022, tình hình diễn biến rất bất thường về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn chứng, sáng hôm qua giảm đến 54 điểm, chiều lại đảo chiều trở lại tăng lên dương. Ngày hôm kia giảm đến gần 60 điểm. Một phiên mà giảm đến hơn 4,4%.

“Bất thường như thế các đồng chí thấy có yên tâm không. Phải đánh giá cho kỹ vấn đề này và đánh giá tác động của trái phiếu doanh nghiệp. Năm ngoái chúng ta để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển quá nóng” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu làm rõ nguyên nhân vì sao để thị trường trái phiếu doanh nghiệp quá nóng như vậy?

Theo Chủ tịch Quốc hội, Luật Chứng khoán mới sửa, nghị định vừa ban hành, các đồng chí đã nói là không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này. Đừng đổ thừa cho khách quan, nhất là lỗi chủ quan phải quy được trách nhiệm chỗ này, cơ quan nào và đối tượng nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này, chứ không thể nói chung chung.

Giải trình tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nói rõ thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường tiền tệ và thị trường bất động sản là "liên thông nhau".

Theo Phó thủ tướng, thị trường bất động sản chưa tiếp cận đến cung - cầu thật sự nên việc đầu cơ, mua bán, găm giữ… và vốn chảy vào thị trường này còn nhiều vấn đề.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã đánh giá, chỉ đạo các bộ, ngành để làm sao kiểm soát được thị trường. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng tới vĩ mô, đặc biệt là kiểm soát lạm phát sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. “Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định sửa Nghị định 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế”- Phó Thủ tướng nói.

Trong lúc chờ sửa Nghị định, Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình, báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay bất động sản, những khoản nào tới hạn. Còn khoản nào phát hành mới thì rà soát, đánh giá rủi ro để kiểm soát tốt nhất. “Thị trường vốn rất quan trọng, là kênh dẫn vốn trung và dài hạn. Vì vậy, Chính phủ sẽ cố gắng để kiểm soát để phát triển tốt thị trường này” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quỳnh Nga - Lan Anh

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Ngay sau khi đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.
10:42 | 22/05/2022
Tối 21/5, tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập (24/5/1932 – 24/5/2022) với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
23:04 | 21/05/2022
Sáng 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 đã tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư x..
07:53 | 21/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước Việt Nam - Singapore cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, văn hóa, du lịch, giao lưu n..
07:44 | 21/05/2022
Chiều ngày 20/5, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
07:38 | 21/05/2022
Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa được giao trực tiếp phụ trách Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sau khi Chủ tịch cơ quan này bị cách chức.
07:33 | 21/05/2022
Sáng 19/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì cuộc họp với Ban Th..
09:11 | 20/05/2022
Đến nay, dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế thích ứng linh hoạt, dần vào quỹ đạo phục hồi. Kinh tế vĩ mô ổn định, các lĩnh vực đang tăng trưởng trở..
09:06 | 20/05/2022
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong quý I và đầu quý II/2022 thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước.
09:03 | 20/05/2022
Sáng ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ.
08:59 | 20/05/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ, PHÁP LUẬT VÀ THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
Ban Pháp luật:    TB. Nguyễn Duy Khương
Ban Thời sự:       TB. Giang Thị Hoa

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up