Công tác truyền thông phải đi trước một bước, thay vì đi sau chính sách

00:36 | 25/11/2022
(CLO) Ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, nếu làm tốt công tác truyền thông chính sách, nhất là những chính sách có tác động lớn xã hội, được sự kỳ vọng lớn của dư luận xã hội, chính sách sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách với chủ đề "Nhận thức-Hành động-Nguồn lực" do Thủ tướng Chính phủ chủ trì chiều 24/11, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong truyền thông chính sách, quan trọng nhất là sự chủ động của các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan báo chí.

"Vừa rồi, có một số phát biểu của các bộ ngành đã nhấn mạnh đến sự chủ động. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thẳng thắn với nhau, trong số các cơ quan, bộ ngành, địa phương, bên cạnh một số cơ quan rất chủ động như: Bộ Ngoại giao có công tác phối hợp với báo chí rất thường kỳ, thường xuyên hay như Hà Nội, TPHCM, Bộ Công an, Bảo hiểm Xã hội… Nhưng còn rất nhiều các bộ ngành, địa phương còn chưa có sự chủ động", ông Lê Quốc Minh nêu rõ.

Ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo ông Lê Quốc Minh, xét về sự chủ động của các cơ quan báo chí, trong đó có các cơ quan báo chí truyền thống bao gồm 6 cơ quan chủ lực cũng như các cơ quan báo đài, kênh truyền hình lớn, sự chủ động này là rất tốt. Tuy nhiên, có tỉ lệ khá lớn các báo, tạp chí khác chưa chủ động trong truyền thông chính sách, thậm chí có những cách hiểu chưa đúng về tuyên truyền chính sách hay truyền thông chính sách nên việc truyền thông chưa được hiệu quả, nhiều khi mang tính một chiều.

Ông Lê Quốc Minh chia sẻ thực tế nhiều cơ quan báo chí khi truyền thông chính sách nhưng phải "xin" thông tin ở cơ quan chức năng. Một số bộ ngành không có một kênh thông tin để thường xuyên cung cấp, thậm chí phải có sự trao đổi, thảo luận trong bối cảnh thông tin hiện nay rất nhiễu loạn. Nhiều bộ ngành chưa có chiến lược truyền thông mang tính dài hạn, thường nặng về sự vụ, nếu xảy ra việc gì thì gặp gỡ báo chí để giải quyết tức thời.

"Kinh nghiệm cho thấy, nếu chúng ta làm tốt công tác truyền thông chính sách, nhất là những chính sách có tác động lớn xã hội, được sự quan tâm, kỳ vọng lớn của dư luận xã hội, chính sách sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Công tác truyền thông thậm chí phải đi trước một bước, thay vì đi sau chính sách. Việc này trong thực tế chưa đạt được mong muốn", Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Lê Quốc Minh đánh giá, ở góc độ Chính phủ, Quốc hội, cách thức làm truyền thông đã rất đổi mới và đạt hiệu quả cao. Nhưng ở góc độ từng bộ ngành, địa phương còn rất nhiều điều phải nói đến. Sự chủ động của một số cơ quan báo chí, các cơ quan khác cũng chưa đạt được.

"Công tác truyền thông chính sách là phải đạt hiệu quả, phải đo đếm được. Điều này chúng ta hoàn toàn có thể làm được", ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Trao đổi về những khó khăn nguồn lực, con người, Tổng Biên tập Báo Nhân dân cho rằng các cơ quan báo chí phải có sự chuẩn bị. Nhưng đổi lại, Nhà nước hay Chính phủ, hay Quốc hội, bộ ngành, địa phương chính là các "khách hàng" để cho cơ quan báo chí truyền thông. Nếu không có kinh phí thì rất khó khăn cho cơ quan báo chí.

"Tóm lại, để làm truyền thông chính sách, bên cạnh sự chủ động của các cơ quan báo chí, đòi hỏi điều quan trọng là sự chủ động của chính các cơ quan chức năng, bộ ngành, địa phương và sự phối hợp giữa hai bên, cũng như cơ chế đặt hàng thì sẽ đạt hiệu quả hơn", ông Lê Quốc Minh nêu rõ.

Quốc Trần

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

(CLO) Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả,..
00:51 | 05/12/2022
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho đến chức vụ này được kiện toàn.
19:15 | 04/12/2022
Sáng 4.12, giờ địa phương, tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn T..
08:52 | 04/12/2022
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 – Techfest VietNam 2022 ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ..
07:41 | 04/12/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh khảo sát thực tế một số dự án giao thông quan trọng kết nối Đông Nam bộ với Bình Dương.
01:32 | 04/12/2022
(CLO) Chiều ngày 2/12, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã trao ..
05:58 | 03/12/2022
(CLO) Ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chí..
05:11 | 03/12/2022
Nhiều chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông báo tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11..
12:32 | 02/12/2022
Ban cán sự đảng UBND nhiều tỉnh đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để các tổ chức, cá nhân xảy ra vi phạm.
12:27 | 02/12/2022
Liên quan đến vụ án Việt Á, Chánh Văn phòng Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô cung cấp thông tin tại họp báo Chính phủ ngày 1/12/2022.
12:22 | 02/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up