Củng cố quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Chile

08:07 | 28/03/2023
(CLO) Chiều 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Michelle Bachelet, cựu Tổng thống Chile đang ở thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng bà Michelle Bachelet trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của bà trong việc đóng góp, củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile.

Chủ tịch nước cho rằng, việc hai bên duy trì các cuộc trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc. Chủ tịch nước đánh giá cao bà Michelle Bachelet trên cương vị cao ủy nhân quyền của Liên Hợp quốc đã có nhiều đóng góp tích cực vào các công việc chung của Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: TTXVN.

Về phần mình, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp; cảm ơn các cơ quan ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn diễn ra thuận lợi. Bà Michelle Bachelet cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn sẽ tới thăm các tỉnh Bình Dương và Nghệ An nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của sự kiện kỷ niệm 52 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, bà Michelle Bachelet nhắc lại những dấu mốc chính trong lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước; bày tỏ tự hào Chile là quốc gia Mỹ La tinh thiết lập sớm quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Bà Michelle Bachelet chia sẻ những tình cảm đặc biệt đối với đất nước, con người Việt Nam; bày tỏ sự ngưỡng mộ tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; trở thành một biểu tượng trong lòng những người yêu hòa bình trên thế giới.

Toàn cảnh cuộc tiếp. Ảnh: TTXVN.

Về tiềm năng hợp tác song phương, bà Michelle Bachelet cho rằng, cả Việt Nam và Chile đều là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc; cùng tham gia Hiệp định CPTPP. Đây là điểm chung quan trọng để hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, cả trên các diễn đàn đa phương và song phương; chung tay thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình và phát triển, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận tình cảm tốt đẹp của bà Michelle Bachelet dành cho đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ, nhân dân Việt Nam vui mừng đón bà Michelle Bachelet trở lại thăm Việt Nam như đón một người thân trở về nhà; đồng thời cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần tích cực củng cố quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là những địa phương, những điểm đến của bà Michelle Bachelet và đoàn trong thời gian ở thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Chile dù xa xôi về khoảng cách địa lý nhưng vẫn luôn duy trì quan hệ hợp tác truyền thống, gần gũi cả trong thời kỳ nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Hai bên luôn dành cho nhau sự ủng hộ, gắn bó và hợp tác chặt chẽ. Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao trong thời gian giữ cương vị Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet đã có nhiều đóng góp vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước đạt được những thành tựu quan trọng.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hai nước thường xuyên duy trì và đẩy mạnh hoạt động hợp tác thương mại, kinh tế dù các chỉ số còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Chủ tịch nước mong muốn hai bên cần quan tâm, triển khai nhiều biện pháp hơn nữa nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước. Cùng với đó, hai nước cần tăng cường trao đổi và hợp tác trên các diễn đàn đa phương; phối hợp tổ chức thường xuyên hơn nữa các hoạt động giao lưu giữa các địa phương, giao lưu nhân dân; góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Thiên An

Nguồn Báo Nhà báo và Công luận

Nguồn:  - 

Tin cùng chuyên mục

Sáng 13-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụ..
06:31 | 14/08/2026
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13-8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ..
13:19 | 13/08/2026
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 13-8 (theo giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro đã chủ trì Lễ đón Tổng Bí th..
09:44 | 13/08/2026
Chiều 12-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh đến chào xã giao.
06:14 | 13/08/2026
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn “Tuyên bố c..
06:42 | 12/08/2026
TACN – Khi Quốc hội bàn sửa 10 luật liên quan đến nông nghiệp môi trường, một câu hỏi được đặt ra thẳng thắn là các quy định đang bảo vệ ai: người ti..
13:24 | 11/08/2026
Sáng 10/8, tại Kỳ họp thứ sáu, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết về việc gia hạn thực hiện 6 dự án đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội..
09:09 | 11/08/2026
Sáng 10-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Đức Thắng chủ trì hội nghị công bố Nghị quyết, Q..
16:50 | 10/08/2026
Sáng 10-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Đức Thắng chủ trì hội nghị công bố Nghị quyết, Q..
16:02 | 10/08/2026
Thành phố Hà Nội thành lập Sở Ngoại vụ là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố. Đồng chí Ngô Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ được điều động, bổ ..
15:56 | 10/08/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up