Doanh nghiệp lo xa

08:02 | 17/01/2025
Công nhân lao động là tài sản lớn của doanh nghiệp. Giữ được người lao động gắn bó với doanh nghiệp là thành công của chủ doanh nghiệp.

Sỡ dĩ như vậy bởi làn sóng công nhân nhảy việc sau tết, hoặc tạm nghỉ việc để tham gia các hoạt động trong “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” năm nào cũng diễn ra, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Để đảm bảo số lượng công nhân cho doanh nghiệp sau tết buộc doanh nghiệp phải có phương án giữ chân lao động ngay từ trước tết. Tuy nhiên, với sự dịch chuyển rất nhanh của đời sống, sản xuất trong nước hiện nay, để giữ được chân người lao động, bên cạnh tiền lương thỏa đáng còn phải đảm bảo các phúc lợi, nhất là doanh nghiệp phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp...

Ở nhiều doanh nghiệp, sự quan tâm, chăm lo của chủ doanh nghiệp đối với công nhân không chỉ tập trung vào những dịp lễ, tết, mà được tổ chức đều khắp trong năm. Đảm bảo phúc lợi đoàn viên, nâng cao đời sống văn hóa công nhân trở thành vấn đề thời sự sống còn, được xác định là một trong những chiến lược quan trọng trong phát triển doanh nghiệp. Điều đó cho thấy doanh nghiệp cần người lao động, thay vì người lao động cần việc làm như trước đây.

Dự báo nhu cầu lao động ở Việt Nam sẽ tăng cao trong quý I/2025 khi sản xuất, kinh doanh đang tiếp đà phục hồi. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hơn 77% doanh nghiệp được khảo sát đã đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh ổn định và tốt hơn, trong đó các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan nhất, với tỷ lệ đánh giá đạt hơn 79%. Điều đó cũng dự báo sự cạnh tranh trên thị trường lao động sau tết này sẽ lớn hơn, thậm chí khốc liệt khi mà đã có số lượng không hề nhỏ công nhân nghỉ việc trong đầu năm 2024 do tác động của khủng khoảng kinh tế toàn cầu. Dịp trước tết, khi mở rộng quy mô sản xuất có những doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng thiếu nhân công.

Thông qua mức thưởng lớn mà nhiều doanh nghiệp công bố dịp tết này cho thấy sự khôn ngoan, tầm nhìn xa của chủ doanh nghiệp. Những đồng tiền ấy không mất đi, mà chính là sự đầu tư có chủ đích. Không chỉ thế, dịp này công đoàn tại rất nhiều doanh nghiệp còn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đối với đoàn viên. Ngoài được nhận thêm các phần quà trực tiếp, phiếu mua hàng giảm giá hoặc miễn phí, nhận hỗ trợ vé tàu, xe về quê đón tết, người lao động còn được tham gia vào các hoạt động tập thể rất ý nghĩa.

Một sự lo xa từ bây giờ sẽ giúp doanh nghiệp không bị động về nhân lực sau tết, thậm chí còn thu hút được thêm nguồn lao động chất lượng cao. Chủ doanh nghiệp đi trước để tạo ra sự chủ động cho doanh nghiệp của mình, đồng thời cũng là điều chúng ta mong muốn để nền kinh tế không bị tác động tiêu cực từ việc doanh nghiệp thiếu nhân công dẫn đến đình trệ.

Lam Vũ /Báo Thanh Hoá

Tin cùng chuyên mục

Ngày 27/4 (theo giờ địa phương), Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên hợ..
09:51 | 28/04/2026
Trước thềm Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), tuần qua tại New York (Mỹ), Đại sứ Đỗ Hùng Việt - Trưởng Phái ..
10:07 | 27/04/2026
Tổng thống Lee Jae Myung khẳng định, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc là quan hệ đặc biệt, thân thiết như anh em, Hàn Quốc sẽ là đối tác đáng tin cậy đồng hà..
05:45 | 25/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ ký kết 12 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, tro..
07:22 | 24/04/2026
Ngày 23/4, theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội sẽ thảo luận về các dự án luật, trong đó đáng chú ý có các dự án Luật Thuế v..
07:47 | 23/04/2026
Ngày 22/4, Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai của tổ chức, cá nhân xảy ra trước khi Luật Đất đai n..
09:59 | 22/04/2026
Tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh thông tin về tiến độ xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, từ đường bộ, đườ..
06:56 | 21/04/2026
Chiều 20/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc hội kiến với Ngài Nikolai Astrup, Nghị sĩ Quốc hội Na Uy, Chủ tịch Ủy ban Nghị viện EFTA..
23:05 | 20/04/2026
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, địa phương sẵn sàng nhận trọng trách là một cực tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, khi trở thành thành phố trực t..
17:54 | 20/04/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khẩ..
17:45 | 20/04/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up