Đối thoại chính đảng, kết nối đô thị: Động lực mới cho Cộng đồng ASEAN

09:13 | 11/06/2026
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 ghi dấu ấn với các sáng kiến mới về đối thoại chính đảng và kết nối đô thị, hướng tới một ASEAN bền vững, lấy người dân làm trung tâm.

Củng cố lòng tin và đoàn kết ASEAN

Chiều 10/6, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm” đã chính thức khép lại tại Hà Nội. Trong khuôn khổ phiên bế mạc, nhiều kết quả nổi bật đã được công bố, trong đó có Tọa đàm các chính đảng Đông Nam Á và Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN 2026.

Báo cáo kết quả Tọa đàm các chính đảng Đông Nam Á với chủ đề “Vai trò của các chính đảng trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường cho biết đây là sáng kiến do Học viện Ngoại giao Việt Nam đề xuất và được triển khai lần đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường, tọa đàm được xây dựng như một diễn đàn mở để các chính đảng trong khu vực trao đổi quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp ý tưởng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hoạt động thu hút sự tham gia của 11 chính đảng đến từ các quốc gia Đông Nam Á cùng nhiều học giả và chuyên gia khu vực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi bế mạc

Các đại biểu thống nhất rằng trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế biến động nhanh chóng, việc tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin và nâng cao sự hiểu biết giữa các chính đảng có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố đoàn kết ASEAN, nâng cao khả năng chống chịu của khu vực và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Nhiều sáng kiến cụ thể đã được đưa ra nhằm hỗ trợ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, đồng thời tăng cường hợp tác và thúc đẩy các đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng cộng đồng. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu nhấn mạnh là nhu cầu chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quản trị quốc gia, hoạch định chính sách công và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác mang lại lợi ích chung cho khu vực.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đánh giá cao giá trị thực tiễn của mô hình tọa đàm và bày tỏ mong muốn duy trì các cuộc trao đổi thường xuyên hơn giữa các chính đảng Đông Nam Á trong thời gian tới.

“Tọa đàm hôm nay đã cho thấy đối thoại giữa các chính đảng có thể củng cố sự thấu hiểu và lòng tin lẫn nhau, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới nhằm hỗ trợ xây dựng một ASEAN đoàn kết hơn, tự cường hơn và bền vững hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số vì người dân

Tổng kết Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN 2026, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, hội nghị do thành phố phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 250 đại biểu đại diện cho hơn 25 thành phố và địa phương thuộc các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhiều chuyên gia và học giả trong và ngoài khu vực.

Các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của Hà Nội khi tạo ra một diễn đàn thiết thực để các đô thị ASEAN tăng cường đối thoại, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm trong bối cảnh khu vực đang đối mặt đồng thời với nhiều cơ hội và thách thức mới.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, hội nghị cũng ghi nhận nhiều thách thức chung mà các đô thị trong khu vực đang phải đối mặt, bao gồm tác động của biến đổi khí hậu, khoảng cách phát triển, hạn chế về nguồn lực cho quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, cũng như các vấn đề mới nổi liên quan đến trí tuệ nhân tạo và an ninh dữ liệu.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại lễ bế mạc

Trước thực tế này, các đại biểu cho rằng những thách thức đồng thời cũng mở ra cơ hội để các thành phố ASEAN tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và cùng tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Qua các phiên thảo luận chuyên sâu, hội nghị xác định hai định hướng lớn. Một là công nghệ và hạ tầng số chỉ có thể phát huy hiệu quả khi gắn với năng lực quản trị hiện đại và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. Hai là cần phát huy vai trò của trí tuệ nhân tạo, dữ liệu và khu vực tư nhân trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như chuyển đổi số tại các đô thị ASEAN. Bên cạnh đó, các đại biểu thống nhất rằng các thành phố cần ưu tiên phát triển hạ tầng xanh, nâng cao khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và thúc đẩy các giải pháp phát triển bền vững.


Khép lại Diễn đàn Tương lai ASEAN, những kết quả từ Tọa đàm các chính đảng Đông Nam Á và Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN không chỉ cho thấy nhu cầu tăng cường kết nối, đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm trong khu vực, mà còn phản ánh quyết tâm chung của ASEAN trong việc xây dựng một cộng đồng đoàn kết, tự cường và thích ứng trước những biến động ngày càng phức tạp của thế giới.


Nhóm PV /Báo Công Thương

Nguồn: https://congthuong.vn/doi-thoai-chinh-dang-ket-noi-do-thi-dong-luc-moi-cho-cong-dong-asean-460784.html - 22:24 | 10/06/2026

Tin cùng chuyên mục

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức Cầu ..
06:05 | 27/07/2026
Sáng 26/7, tại Lâm Đồng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự Lễ công bố sản phẩm nhôm ..
17:48 | 26/07/2026
Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu địa phương tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 11,02%.
09:25 | 26/07/2026
Ngày 25-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam sẽ đề nghị phía Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ các biện pháp Việt Nam đã triển khai để điều chỉnh mứ..
23:18 | 25/07/2026
Bộ Chính trị quyết định điều động, chỉ định ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Tiến Hải được điều ..
13:10 | 25/07/2026
Ngày 24/7, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Hòa bình Quốc tế mang tên Lev N.Tolstoy đã họp, bỏ phiếu nhất trí trao giải năm 2026 cho Tổng Bí thư Ban Chấ..
09:00 | 25/07/2026
Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINA..
16:39 | 24/07/2026
Hôm nay (24/7/2026), Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ năm theo chương trình và bế mạc Hội nghị.
08:28 | 24/07/2026
Ngày 23/7/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào..
07:33 | 24/07/2026
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND TP Huế, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2..
19:42 | 23/07/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng
Trụ sở 47/384 Lạch Tray-phường Gia Viên
TP. Hải Phòng-M
arketnews.vn@gmail.com
 SĐT: 0905 41 42 41 Hotline: 096 222 4456

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up