Quy hoạch, sắp xếp lại lễ hội

20:32 | 13/02/2025
Ngày càng có nhiều lễ hội được phục dựng đến mức nhiều người không biết chọn lễ hội nào. Quanh việc tham gia lễ hội dịp đầu xuân trong những năm gần đây có rất nhiều câu chuyện bi hài.

Lễ hội đầu xuân khởi nguyên là sự kiện văn hóa, một liệu pháp tinh thần lúc “nông nhàn” nhằm tháo gỡ vướng mắc về tư tưởng, giải thoát tinh thần cho nhiều người. Thế nhưng, sự thực dụng và cố tình biến tướng của một số ban tổ chức lễ hội đã khiến cho nhiều lễ hội bị đánh mất bản sắc, chệch hướng, thậm chí phản tác dụng. Cùng với sự đổi mới, đột phá của đất nước hiện nay, yêu cầu đặt ra là lễ hội cũng cần phải được “quy hoạch, sắp xếp” lại để tinh gọn hơn, hiệu quả hơn.

Một trong những động thái mới nhất dịp đầu xuân Ất Tỵ 2025, đó là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội xuân năm 2025. Tinh thần đặt ra là các địa phương phải chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương, tổ chức các hoạt động lễ hội đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quản lý và tổ chức lễ hội.

Nhất là chỉ đạo ban tổ chức lễ hội tại các địa phương thực hiện nghiêm “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành.

Lễ hội dịp đầu xuân nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy du lịch, nhưng nhất thiết không tổ chức tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của Nhân dân và Nhà nước. Lễ hội nào không cần thiết thì không nhất thiết phải tổ chức.

Cùng với đó, các địa phương, cơ quan chức năng phải tập trung rà soát khu vực dịch vụ tại lễ hội, bảo đảm không lấn chiếm khuôn viên di tích; thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn sông nước, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh công cộng nhất là trong việc đốt vàng mã. Một vấn đề nữa là một số ban quản lý di tích buông lỏng quản lý để tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để tổ chức hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc. Đây là những vấn đề đã xảy ra rất nhiều năm gây bức xúc, tốn kém, lãng phí, cần phải tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Việc cần ở mỗi lễ hội đó là các ban quản lý di tích chú trọng các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội, tránh tình trạng người tham gia lễ hội đi theo đám đông, tham gia lễ hội mà không biết mình đang làm gì, tưởng niệm ai, khấn vái như thế nào... làm mất đi ý nghĩa, giá trị của lễ hội.

Làm tốt việc tổ chức lễ hội sẽ góp phần vào việc xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch.

Tuệ Minh /Báo Thanh Hoá

Tin cùng chuyên mục

Ngày 8/4, trong chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính ..
13:12 | 09/04/2026
HÀ NỘI - Sáng 08/4/2026, Khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: ''Xây dựng Chương trình đào tạ..
20:03 | 08/04/2026
Hôm nay (8/4), Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI tiếp tục nội dung ngày làm việc thứ ba tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
06:43 | 08/04/2026
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao tiếp tục được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân..
22:47 | 07/04/2026
Chiều 7/4, với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành (bằng 99% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị qu..
17:28 | 07/04/2026
Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
09:42 | 07/04/2026
Chiều 5-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
05:34 | 06/04/2026
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong 5 năm qua, tình hình có thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng nhìn chung thách thức, khó khă..
09:09 | 05/04/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 533/QĐ-TTg kiện toàn bổ sung thành viên của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh năng l..
09:06 | 04/04/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam - Belarus tăng cường hợp tác kinh tế, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.
09:22 | 03/04/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up