Sự thiết thực từ những không gian tết xưa

16:00 | 19/01/2025
THANH HOÁ - Ở thời điểm còn hơn tuần nữa tết mới diễn ra, nhưng những ngày qua dường như không khí tết đã bắt đầu với nhiều người.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa Trịnh Đình Dương cho biết tại không gian check in tết xưa ở bảo tàng, những ngày này đã có rất nhiều người dân đến để được thả mình vào khung cảnh tết, sống trong không khí mùa xuân với những nét xưa.

Còn tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, sau khi UBND thành phố khai mạc không gian “Tết xưa làng cổ” vào sáng 18/1, đã có rất nhiều người dân thành phố và vùng lân cận đến trải nghiệm các hoạt động tại đây. Ở các gian hàng ẩm thực hay tại những không gian trình diễn, trải nghiệm trò chơi, trò diễn truyền thống luôn có rất đông người tham gia.

Những hoạt động này đã được UBND TP Thanh Hóa và Bảo tàng tỉnh tổ chức liên tiếp trong mấy năm gần đây và đều rất thành công, minh chứng bằng việc thu hút được rất nhiều người dân, trong đó có nhiều người trẻ tham gia trong khoảng thời gian nửa tháng đến gần 1 tháng.

Sự kiện văn hóa, du lịch “Tết xưa làng cổ” đang dần trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của thành phố dịp diễn ra tết cổ truyền. Còn ở Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, với việc mỗi tết một chủ đề, năm thì tổ chức không gian trình diễn nghề làm hương truyền thống, năm thì tái hiện khu mậu dịch thời bao cấp, năm thì tái hiện không gian phố xá xưa, trang phục du xuân cũ phục vụ du khách, đã đưa bảo tàng từng bước “bước ra” khỏi một không gian có tính hàn lâm, để gần gũi hơn với công chúng, trở thành điểm đến thu hút khách.

Theo thông tin từ Giám đốc Bảo tàng tỉnh, không chỉ có khách thông thường đến thực hành, trải nghiệm, mà còn có khá đông những cặp đôi đến đây chụp ảnh cưới, học sinh cuối cấp chọn để chụp ảnh kỷ yếu.

Những cách làm khác nhau, nhưng chung một mục đích, đó là đem đến những sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu thiết thực của công chúng dịp tết, các chủ thể đang từng bước làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Điều đó rất có giá trị khi chúng ta biết rằng giữa nhịp sống hối hả, có phần thực dụng hiện nay nhiều giá trị truyền thống, trong đó có các nghi thức của Tết Nguyên đán đang dần mất đi, thậm chí bị quên lãng.

Thông qua các hoạt động tái hiện nét đẹp của tết xưa, đã và đang tạo cơ hội cho nhiều người có tuổi được sống lại chính mình một thời; còn người trẻ thì có cơ hội để hiểu thêm về những nét đẹp xưa, phong vị tết xưa. Những điều tích cực đó không chỉ tạo nên một trạng thái tâm lý phấn chấn cho người dân để bước vào một mùa xuân mới, mà còn là những việc làm cụ thể góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Lam Vũ /Báo Thanh Hoá

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29 đến ngày 31/5/2026.
08:56 | 25/05/2026
Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch ..
12:12 | 24/05/2026
Chiều 22-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Đức Thắng đã chủ trì hội nghị công bố Quyết địn..
08:51 | 23/05/2026
Chiều 22-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Trần Đức Thắng đã chủ trì hội nghị công bố Quyết địn..
08:48 | 23/05/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 21-5-2026 về việc tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao v..
08:44 | 23/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27- 29/5/2026.
08:43 | 22/05/2026
Báo Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai ..
09:57 | 21/05/2026
Sáng 20/5/2026, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, Chi bộ Khoa Kinh tế chính trị - Đảng bộ Học viện Báo chí và Tuyên ..
12:09 | 20/05/2026
Ngày 20/5, Đại tướng Phan Văn Giang thăm chính thức Liên bang Nga và đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai về lĩnh vực biển.
08:52 | 20/05/2026
Sáng 19/5/2026, tại Hội trường số 9, tầng 10 nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận viên chức, người lao động và cơ s..
22:30 | 19/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up