Triển vọng mới trong chiến lược phát triển của đất nước

08:50 | 12/01/2022
icon logo - Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Theo dõi sát sao diễn tiến và nội dung Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri và Nhân dân nhận thấy các nội dung kỳ họp rất thiết thực, không chỉ mang hơi thở cuộc sống đến nghị trường mà còn mở ra triển vọng mới trong chiến lược phát triển đất nước. Những đại biểu của dân đã ý thức rõ trách nhiệm chính trị, tập trung trí tuệ, thảo luận, tranh luận sôi nổi, nghiên cứu, phân tích, phòng ngừa trục lợi chính sách, cân nhắc kỹ lưỡng từng vấn đề, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thiết thực.

Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV diễn ra từ ngày 4 - 11.1 theo hình thức kết hợp trực tiếp tại hội trường và trực tuyến với các đoàn đại biểu ở đầu cầu các tỉnh, thành phố, nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách để hỗ trợ kịp thời cho Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã mang lại luồng sinh khí xuân xanh trong những ngày đầu năm 2022. Đây tiếp tục là minh chứng cho quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngay từ đầu nhiệm kỳ.

ĐBQH Trần Đình Gia (Hà Tĩnh) phát biểu tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV từ điểm cầu Hà Tĩnh
Ảnh: Xuân Hoa

Mang "hơi thở" cuộc sống đến nghị trường

Theo quy định của pháp luật, các kỳ họp Quốc hội là hoạt động chủ yếu của cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, bình thường lâu nay mỗi năm tổ chức hai kỳ họp thường lệ. Kỳ họp bất thường đầu tiên trong hoạt động của Quốc hội xem xét, quyết định những vấn đề cấp bách càng thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước.

Theo dõi sát sao các phiên họp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri và Nhân dân nhận thấy các nội dung kỳ họp rất thiết thực, không chỉ mang "hơi thở" cuộc sống đến nghị trường, đem lòng dân vào chương trình nghị sự mà còn mở ra triển vọng mới trong chiến lược phát triển của đất nước. Điều đó được thể hiện bằng các quyết sách về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do hậu quả của đại dịch Covid-19 gây ra; về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025; về Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự và một số vấn đề khác.

Việc nghiên cứu, thiết kế, trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của nhiều Luật nhưng vẫn bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, có cơ sở khoa học và thực tiễn… cũng cho thấy rõ thêm sự sáng tạo trong lập pháp trước hàng loạt yêu cầu cấp bách, không cho phép kéo dài độ trễ của pháp luật trước những thách thức đầy cam go trong giai đoạn hiện nay của đất nước và thực tiễn cuộc sống.

Đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực

Theo dõi sát từng phát biểu, hiến kế của các đại biểu tại kỳ họp, cử tri và Nhân dân đánh giá cao không khí dân chủ ở nghị trường Quốc hội. Có ý kiến nhận xét: Quốc hội mới không còn chỗ cho kiểu làm việc “làm thêm” vì kiêm nhiệm; không có tiền lệ cứ trình dự án, dự thảo là sẽ được Quốc hội xem xét thông qua; không chấp nhận đầu tư cho những mục tiêu chưa thực sự cấp bách… Thay vào đó, những người đại biểu của Nhân dân đã ý thức rõ trách nhiệm chính trị, tập trung trí tuệ, thảo luận, tranh luận sôi nổi, nghiên cứu, phân tích, phòng ngừa trục lợi chính sách, cân nhắc kỹ lưỡng từng vấn đề, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thiết thực vào các dự thảo nghị quyết và dự án luật.

Lắng nghe dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khát khao đổi mới và cống hiến, làm việc khẩn trương, luôn đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển bền vững của đất nước… là những yếu tố quan trọng mang đến thành công cho Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Đông đảo cử tri dõi theo và mong muốn những quyết sách thực chất, đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân cả nước. Qua đó, khẳng định năng lực thể chế của Quốc hội, sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực, đúng định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đã đề ra.

THS.Nguyễn Vân Hậu

Nguồn Báo Đại biểu Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

(ThitruongVietNam) - Từ nhiều năm nay, lãnh đạo Bộ Công Thương luôn đặc biệt quan tâm việc bảo đảm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu ở các “đầu cầu” Lạng..
07:13 | 25/01/2022
(ThitruongVietNam) - Tối 23.1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại TP Thủ Dầu Một, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công ..
07:33 | 24/01/2022
(ThitruongVietNam) - Chiều ngày 23/1, tại Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương, dâng hoa tại khu lưu tư..
06:57 | 24/01/2022
(ThitruongVietNam) - Tối 22/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tham dự chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Đây là chương trình "Xuân Quê hương" đầ..
11:10 | 23/01/2022
(ThitruongVietNam) - Trong không khí rộn ràng cả nước đón chào một mùa Xuân mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022” và đá..
08:30 | 23/01/2022
(ThitruongVietNam) - Ngày 22.1, nhân dịp bà Roberta Metsola vừa được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.
09:54 | 22/01/2022
(ThitruongVietNam) - Ngày 20.1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 21 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư N..
08:51 | 21/01/2022
(ThitruongVietNam) - Ngày 20/1, Báo Thái Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu (1/1/1962-1/1/2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
23:28 | 20/01/2022
(ThitruongVietNam) - Một trong những quy định mới nhất của Thông tư mới quy định về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê k..
23:23 | 20/01/2022
(ThitruongVietNam) - Chiều 20.1, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công t..
16:32 | 20/01/2022

 

Giấy phép hoạt động: Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/05/2021
Trụ sở Tầng 1 Số 34G Máy Tơ Hải Phòng

BAN BIÊN TẬP, HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
TB Biên tập: Nguyễn Việt Thắng  -  QLND

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
marketnews.vn@gmail.com * 0905414241
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

BAN THỜI SỰ, CHUYÊN ĐỀ & BẠN ĐỌC
Số 01 /196 Nguyễn Sơn, Q. Long Biên, HN
Trưởng Ban Thời sự: Giang Thị Hoa
Điện thoại: (0844) 080 384

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

© All rights reserved - Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up