Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

18:47 | 30/09/2022
Đại tá Mai Hoàng được Công an Đồng Nai đề xuất tặng thưởng Huân chương Quân công vì đã có công lao to lớn trong vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.

"Khắc tinh" chống xăng giả được đề xuất tặng thưởng Huân chương vì lập công tại đại án xăng giả

Chia sẻ với Báo Công Thương vì sao Công an tỉnh Đồng Nai đề xuất trao tặng Huân chương Quân Công đối với Đại tá Mai Hoàng - Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Đại tá Mai Hoàng đã có công lao rất lớn trong chuyên án 920G triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả đặc biệt lớn, liên quan đến nhiều đối tượng, hoạt động có tổ chức ở nhiều tỉnh, thành.

Trước đó, xác định tính chất phức tạp của vụ án, Ban chuyên án đã đề xuất với Bộ Công an cùng phối hợp đánh án. Lúc đó, Đại tá Mai Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự đã được Bộ Công an chỉ đạo tham gia cùng Ban chuyên án.

Nhận nhiệm vụ, Đại tá Mai Hoàng đã trực tiếp cùng Ban Chuyên án lên kế hoạch trấn áp tội phạm và triệt phá thành công đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả.

Đại tá Mai Hoàng - Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh

Thông tin thêm về chuyên án 920G, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hành trình phá án của cán bộ, chiến sĩ Công an Đồng Nai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các tỉnh, thành liên quan khá gian nan, với không ít khó khăn, nguy hiểm.

Theo vị này, khó khăn nhất của chuyên án là các đối tượng hoạt động chủ yếu trên tuyến đường biển, đường sông. Trong khi đó, lực lượng trinh sát không quen địa hình, môi trường sông nước nên nhiều trinh sát đã phải rất vất vả trong quá trình đeo bám. Nhưng nhờ sự lãnh chỉ đạo quyết liệt, mưu trí của Ban chuyên án cũng như đồng chí Mai Hoàng đã giúp chuyên án 920 thành công và không có tổn thất cho lực lượng.

Với những công lao to lớn trong vụ triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn xuyên quốc gia này, vừa qua, Đại tá Mai Hoàng đã được Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị tặng Hᴜân chương Qᴜân công cùng với Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn, Cục trưởng, Cục An ninh chính trị nội bộ.

Lấy ý kiến theo quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP

Để triển khai thực hiện theo quy chế thi đua khen thưởng, mới đây, Bộ Công an đã đăng tải trên Cổng thông tin, lấy ý kiến người dân về việc хét tặng Hᴜân chương Qᴜân công đối với 1 Cục trưởng, 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh và 1 trưởng phòng tham mưᴜ công an tỉnh. Theo đó, Bộ Công an đã tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về việc хét khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân. Trong đó, có việc lấy ý kiến xét tặng Huân chương Quân công với Đại tá Mai Hoàng

Căn cứ Điềᴜ 45 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ qᴜy định chᴜng về thủ tục hồ sơ đề nghị khen thưởng, cụ thể như các Bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương trước khi trình khen thưởng Huân chương, danh hiệu vinh dự nhà nước, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” phải lấy ý kiến nhân dân trên các phương tiện truyền thông của bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể (Báo, Cổng thông tin, Đài phát thanh truyền hình...).

Trước đó, năm 2019, Đại tá Mai Hoàng đã từng được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba với thành tích trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, sau chiến dịch tấn công, xóa sổ hai điểm nóng ma túy ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Nhiều năm cống hiến trong ngành, Đại tá Mai Hoàng đã từng được nhận nhiều giải thưởng, huân, huy chương cao quý, và được đồng nghiệp đánh giá là cá nhân mưu trí, sáng tạo, tích cực, có vai trò đặc biệt quan trọng góp phần vào thành công nhiều chuyên án lớn, trọng điểm của cả nước.

Huân chương Quân công:

Huân chương Quân công là một loại huân chương của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), được đặt ra theo sắc lệnh số 50-SL ngày 15 tháng 5 năm 1947 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đặt ra lần hai theo Luật Thi đua - Khen thưởng (ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2003).

Huân chương Quân công để tặng cho đơn vị, tặng hoặc truy tặng cho cá nhân trong các Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam lập được chiến công lớn. Vào những dịp tổng kết, Huân chương Quân công để tặng cho những đơn vị và cá nhân có công to lớn trong sự nghiệp xây dựng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, củng cố quốc phòng.

Huân chương Quân công có ba hạng được phân biệt bằng số sao đính trên dải và cuống huân chương: hạng nhất có 3 sao, hạng nhì có 2 sao, hạng ba có 1 sao. Trong bậc thang khen thưởng Huân chương Quân công giá trị hơn Huân chương Chiến công. Thẩm quyền tặng, truy tặng Huân chương Quân công do Chủ tịch nước quyết định.

Tiêu chuẩn khen thưởng đối với cá nhân:

1. Huân chương Quân công hạng nhất

Để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân công tác trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, dân quân tự vệ lập được chiến công xuất sắc, quả cảm trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân hoặc hy sinh anh dũng, có tác dụng nêu gương sáng trong toàn quốc, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhì, sau đó lập được chiến công xuất sắc, quả cảm trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu (hoặc hy sinh anh dũng), thành tích đạt là tấm gương sáng trong toàn quốc;

b) Đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhì từ 5 năm trở lên, trong thời gian đó có nhiều thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; đã được công nhận là Chiến sĩ thi đua toàn quốc hoặc được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

c) Cán bộ, sĩ quan quân đội nhân dân, công an nhân dân có thời gian phục vụ từ 35 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị công tác được giao, đã từng đảm nhiệm một trong các chức vụ: Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tổng tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị hoặc chức vụ tương đương.

2. Huân chương Quân công hạng nhì

Để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân công tác trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, dân quân tự vệ lập được chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân hoặc hy sinh anh dũng, có tác dụng nêu gương sáng trong lực lượng vũ trang nhân dân, đạt được một trong các tiêu chuẩn sau đây:

a) Đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba, sau đó lập được chiến công xuất sắc, quả cảm trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu (hoặc hy sinh anh dũng), thành tích đạt là tấm gương sáng trong toàn quân;

b) Đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba từ 5 năm trở lên, trong thời gian đó có nhiều thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; đã được Nhà nước tặng một trong các hình thức khen thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ hoặc 2 lần Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành;

c) Có thời gian phục vụ từ 35 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã từng đảm nhiệm một trong các chức vụ: Tư lệnh Quân khu, Tư lệnh Quân chủng, Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, Phó Tổng tham mưu trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục: An ninh, Cảnh sát, Xây dựng lực lượng, Tình báo hoặc chức vụ tương đương từ 5 năm trở lên.

3. Huân chương Quân công hạng ba

Để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân công tác trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, dân quân tự vệ lập được chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân hoặc hy sinh anh dũng, có tác dụng nêu gương sáng trong toàn quân khu, quân đoàn, quân binh chủng, tổng cục và tương đương, đạt được một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Lập được chiến công xuất sắc, quả cảm trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu (hoặc hy sinh anh dũng), thành tích đạt là tấm gương sáng trong toàn quân khu, quân chủng, quân đoàn, Tổng cục trở lên, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất hoặc Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất;

b) Đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất hoặc Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất trước thời điểm đề nghị từ 5 năm trở lên, trong thời gian đó có nhiều thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; đã được tặng một trong các hình thức khen thưởng: 2 lần được tặng Bằng khen của Bộ, ngành hoặc 1 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

c) Có thời gian phục vụ quân đội, công an nhân dân từ 35 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không vi phạm khuyết điểm lớn, đã từng đảm nhiệm một trong các chức vụ: Phó Tư lệnh Quân khu, Phó Tư lệnh Quân chủng, Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Tư lệnh Quân đoàn, Tư lệnh Binh chủng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục: An ninh, Cảnh sát, Xây dựng lực lượng hoặc chức vụ tương đương.

Đỗ Nga

Nguồn Báo Công Thương

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh khảo sát thực tế một số dự án giao thông quan trọng kết nối Đông Nam bộ với Bình Dương.
01:32 | 04/12/2022
(CLO) Chiều ngày 2/12, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã trao ..
05:58 | 03/12/2022
(CLO) Ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chí..
05:11 | 03/12/2022
Nhiều chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông báo tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11..
12:32 | 02/12/2022
Ban cán sự đảng UBND nhiều tỉnh đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để các tổ chức, cá nhân xảy ra vi phạm.
12:27 | 02/12/2022
Liên quan đến vụ án Việt Á, Chánh Văn phòng Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô cung cấp thông tin tại họp báo Chính phủ ngày 1/12/2022.
12:22 | 02/12/2022
(CLO) Chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trao quyết định về việc điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bá, ..
11:00 | 02/12/2022
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng, Việt Nam-Hàn Quốc cần tiếp tục cùng nhau nỗ lực tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực ở..
09:59 | 02/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã trao quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm nhà báo Cao Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TPHC..
11:41 | 01/12/2022
(CLO) Chiều 30/11, Hội Nhà báo TP HCM đã tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ lãnh đạo Hội Nhà báo TP HCM.
09:39 | 01/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up