Vui tết, nhưng tính mạng con người là trên hết

13:53 | 22/01/2025
THANH HOÁ - Không quá lâu để chúng ta phải nghe thêm những tin buồn từ những cái chết vì muốn vui tết. Gần nhất, ngày 16/1, trên địa bàn thôn Quăn 1, xã Thanh Sơn, huyện Như Xuân đã xảy ra việc điện giật trong lúc dựng cây nêu chơi tết khiến một người tử vong, một người bị thương.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, hai người đang cùng nhau dựng cây nêu và vô tình đụng vào đường điện 35kV trước nhà, làm anh Lang Văn B. tử vong, em họ là Lang Văn C. bị thương.

Đây không phải lần đầu trên địa bàn Thanh Hóa xảy ra tai nạn thương tích do điện giật khi dựng cây nêu chơi tết. Trước đó đã có nhiều vụ việc tương tự.

Nhu cầu trang trí để chơi tết của người dân ngày càng lớn, trong đó có nhiều hoạt động trang trí liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến điện. Cùng với những đồ chơi ngày tết có sử dụng điện chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều người dân còn mày mò tự chế đồ chơi phát sáng, phát âm thanh để dùng vào dịp tết.

Cùng với tự chế pháo, việc tự chế, tự trang trí đồ chơi liên quan đến điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Những cái chết từ việc làm này dù rất đau xót, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh báo, răn đe. Chúng ta từng chứng kiến những hàng dài cây nêu hình câu liêm có sử dụng điện dựng lên ở những con đường có nhiều phương tiện giao thông qua lại. Ngay tại Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quảng Xương, thị xã Nghi Sơn người dân cũng từng tự ý dựng những hàng cây nêu có trang trí điện sáng.

Tương tự, tình trạng giăng điện hoa, điện sáng qua đường hay tại những cổng chào trên đường cũng phổ biến ở nhiều vùng nông thôn. Không ít cây xanh trước nhà cũng được sử dụng để giăng đèn điện trang trí. Nhu cầu trang trí đồ chơi có sử dụng điện càng lớn thì nguy cơ mất an toàn càng cao.

Rất nhiều người mới chỉ quan tâm đến nhu cầu giải trí, thích làm theo người khác mà ít để ý đến sự nguy hiểm từ việc làm của họ. Sáng tạo các trò chơi, hình thức trang trí ngày tết có sử dụng điện là nhu cầu lớn của các cộng đồng dân cư, nhưng trên hết cả người lắp đặt và sử dụng phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật, tránh gây chập cháy. Để có cái tết vui trọn vẹn, người dân cần thật sự ý thức được sự nguy hiểm từ điện. Đừng cho rằng những tại nạn đã xảy ra là do thiếu may mắn. Cùng với đó rất cần sự kiểm tra, xử lý nghiêm khắc của cơ quan điện lực và chính quyền các địa phương. Tất cả cùng phải xác định rõ vui tết, nhưng tính mạng con người là trên hết.

Thái Minh /Báo Thanh Hoá

Tin cùng chuyên mục

Ngày 8/4, trong chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính ..
13:12 | 09/04/2026
HÀ NỘI - Sáng 08/4/2026, Khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: ''Xây dựng Chương trình đào tạ..
20:03 | 08/04/2026
Hôm nay (8/4), Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI tiếp tục nội dung ngày làm việc thứ ba tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
06:43 | 08/04/2026
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao tiếp tục được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chánh án Tòa án nhân..
22:47 | 07/04/2026
Chiều 7/4, với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành (bằng 99% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị qu..
17:28 | 07/04/2026
Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
09:42 | 07/04/2026
Chiều 5-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
05:34 | 06/04/2026
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong 5 năm qua, tình hình có thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng nhìn chung thách thức, khó khă..
09:09 | 05/04/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 533/QĐ-TTg kiện toàn bổ sung thành viên của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh năng l..
09:06 | 04/04/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam - Belarus tăng cường hợp tác kinh tế, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.
09:22 | 03/04/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up