Chủ động xây dựng phương án xử lý phòng vệ thương mại

22:51 | 23/11/2022
Nâng cao năng lực về phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới: Theo Cục trưởng Cục phòng vệ Thương mại, Bộ Công thương Lê Triệu Dũng, đến thời điểm hiện nay đã có trên 200 vụ việc nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trong số đó, các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) chiếm 25 vụ và ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc và khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại (FTA) thế hệ mới như CPTPP, EVFTA.

Nhiều lợi thế thực hiện các biện pháp phòng vệ

Cục trưởng Cục phòng vệ Thương mại Lê Triệu Dũng cho biết, nhận thức của doanh nghiệp để ứng phó với các biện pháp PVTM là yếu tố quan trọng nhất. Các quy định về PVTM là vấn đề phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Hoa Kỳ, Úc, EU... lại được sử dụng rất phổ biến. Chính phủ, Bộ Công thương rất coi trọng việc cung cấp thông tin tuyên truyền, phổ biến, đào tạo cho các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp nắm và hiểu rõ các biện pháp PVTM. Số liệu của Bộ Công thương cho thấy, 9 tháng năm 2022 đã có hơn 12 vụ việc điều tra mới đối với các sản phẩm sắt thép, tủ gỗ, pin năng lượng mặt trời...

Theo Khảo sát mới đây của Bộ Công thương, trên 60% các doanh nghiệp hiện nay đã nắm tương đối vững về các công cụ PVTM và sẵn sàng ứng phó với các biện pháp PVTM của nước ngoài cũng như sử dụng công cụ PVTM để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Bộ Công thương cũng đã tập trung hỗ trợ các hiệp hội ngành hàng là các đầu mối tổng hợp thông tin, tổng hợp nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên ứng phó với các biện pháp PVTM của nước ngoài.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cảnh báo sớm; tiếp cận với các doanh nghiệp trong những ngành có nguy cơ và/hoặc bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại để cung cấp thông tin, giúp các doanh nghiệp hiểu được quy định, yêu cầu và quy trình điều tra; các công việc doanh nghiệp cần thực hiện; các kịch bản có thể xảy ra đối với ngành.

Các doanh nghiệp cần chủ động trong xây dựng phương án xử lý phòng vệ thương mại
Nguồn: ITN

Hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động phòng vệ thương mại

"Trên thực tế, chúng ta đã có kinh nghiệm của nhiều ngành, nhiều sản phẩm đã ứng phó thành công, tạo được lợi thế tại thị trường xuất khẩu ví dụ một số sản phẩm thủy sản như tôm, cá tra, cá basa thép, ván gỗ MDF… Trong quá trình này, kim ngạch xuất khẩu về cá tra, về tôm của chúng ta sang các thị trường, kể các thị trường áp dụng các biện pháp PVTM tăng nhanh trong thời gian vừa qua, hay là một số mặt hàng như thép, như gỗ… là những ví dụ điển hình về bài học thành công của doanh nghiệp trong quá trình ứng phó với PVTM", Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh.

Ở góc độ hiệp hội, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội Mạc Quốc Anh cho rằng, sau những vụ kiện PVTM với hàng hóa xuất khẩu củaViệt Nam thời gian qua, ngày càng nhiều doanh nghiệp, ngành hàng có ý thức hơn về vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp đã sớm thích ứng, nhận diện các thách thức, chuẩn bị phương án, giải pháp với quan điểm chủ động ứng phó. Song, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu, tránh tập trung khối lượng lớn vào một thị trường, có thể tạo cơ sở để các nước khởi kiện. Đồng thời, cần phát triển các chuỗi cung ứng, nguồn nguyên liệu trong nước, giảm thiểu các tác động tiêu cực do những biện pháp phòng vệ thương mại từ các nước nhập khẩu.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) Nguyễn Thị Mai Anh cho biết, với việc ký kết 15 hiệp định thương mại tự do, Việt Nam trở thành nền kinh tế có độ mở lớn và tham gia ngày càng sâu rộng vào thị trường thế giới. Năm 2021, Việt Nam lọt vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế, với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu gần 670 tỷ USD. Tuy nhiên, quy mô xuất khẩu càng lớn càng dễ trở thành đối tượng của các biện pháp phòng vệ thương mại. Do đó, thông qua các hội nghị như thế này, HPA mong muốn các doanh nghiệp có thêm nhiều hơn những kỹ năng đàm phán, phòng vệ thương mại, qua đó có đủ bản lĩnh, vững vàng hơn và biết cách xử lý với các biện pháp PVTM nước ngoài giúp tăng kim ngạch xuất khẩu.

Theo đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thép cho biết, thép là mặt hàng phải ứng biến rất nhiều với các vụ kiện chống bán phá giá. Chính vì vậy mỗi công ty cần có một hành lang chuyên về PVTM và đội ngũ luật sư để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cục trưởng Cục phòng vệ Thương mại Lê Triệu Dũng cho rằng, hầu hết các thị trường xuất khẩu truyền thống lớn đều đã khởi xướng điều tra PVTM đối với thép của Việt Nam, ngoài ra số vụ việc do các nước ASEAN tiến hành cũng tăng nhanh do việc thực thì các FTA dẫn đến xuất khẩu của nước ta tăng mạnh, đồng thời cơ cấu sản xuất giữa nước ta và một số nước trong khu vực khá tương đồng nên có tính cạnh tranh và xu hướng bảo hộ gia tăng.

Văn Anh

Nguồn Báo Đại biểu Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 7-9/12, tại Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Việt – Nga 2022 (EXPO-RUSSIA VIETNAM 2022), sự kiện mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp giữa hai nước.
11:22 | 05/12/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela (Vê-nê-xu-ê-la) Lê Viết D..
01:03 | 05/12/2022
Bộ Công Thương hy vọng các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy thành tích trong thời gian tới để khẳng định vị trí của..
00:40 | 05/12/2022
Tối 1/12, hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích đã chính thức khai mạc tại khu đô thị Vinhomes Long Biên, Hà Nội.
21:29 | 04/12/2022
Dù giá cước vận chuyển đang giảm mạnh gần 10 lần song doanh nghiệp xuất khẩu vẫn đang phải đối mặt với bài toán chi phí bởi lượng đơn hàng sụt giảm nh..
21:15 | 04/12/2022
Để thúc đẩy tăng trưởng và xuất khẩu bền vững, tránh bị áp thuế phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp phải có những thích ứng phù hợp với bối cảnh mới..
09:01 | 04/12/2022
Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay có thể đạt kỷ lục hơn 7 triệu tấn, thu về khoảng 3,5 tỉ USD.
07:44 | 04/12/2022
Trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là từ hai thị trường hàng đầu của Việt Nam là Hoa Kỳ và EU, xuất nhập khẩu hàng hóa g..
01:39 | 04/12/2022
Bộ Công Thương sẽ tổ chức đấu giá bổ sung 160.000 tấn đường thô và 40.000 tấn đường tinh luyện trong hạn ngạch thuế quan nhập khẩu niên vụ 2021-2022.
06:01 | 03/12/2022
Australia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam trong năm 2021 với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 12,4 tỷ USD, tăng 49% so với năm trước. Theo t..
05:15 | 03/12/2022

 

​Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06/ 5/2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com *0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng  

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Tel: 024 39 195 195 * Fax: 024 39 196 196
Liên hệ số đường dây nóng * 0905082014

THỜI SỰ  - PHÁP LUẬT & THỊ TRƯỜNG
VP Đồng Nai 137/ N4 KDCTM Phước Thái
Long Khánh, P. Tam Phước - TP. Biên Hoà
TB Pháp Luật /  TVP. Nguyễn Duy Khương

 Chung nhan Tin Nhiem Mang

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up