Làm sao để tận dụng cơ hội từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung?

09:18 | 13/02/2025
Thúc đẩy tiêu dùng nội địa cùng xuất khẩu nội khối có thể giúp châu Á có thêm động lực tăng trưởng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Có lẽ điều ổn định duy nhất về thương mại toàn cầu hiện nay lại chính là sự bất định to lớn.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hoãn việc áp thuế 25% đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, trong khi vẫn áp dụng mức thuế 10% đối với Trung Quốc, khiến nước này triển khai các biện pháp trả đũa, bao gồm áp dụng thuế quan tập trung trong phạm vi hẹp và hạn chế xuất khẩu sang Mỹ.

Nhìn về tương lai, câu hỏi đặt ra là, dưới nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Trump, Trung Quốc sẽ tiếp cận quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ như thế nào?

Hãy xem xét đến kinh nghiệm tương tự của Nhật Bản trong những năm 1980, đây là một trường hợp mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc sẽ thay thế một số mặt hàng xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ bằng nhiều khoản đầu tư nước ngoài, tăng cường thương mại với các nền kinh tế mới nổi, củng cố vị thế trung tâm của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua xuất khẩu linh kiện và sản xuất công nghệ cao.

Cùng với đó, nước này sẽ tránh những điều chỉnh lớn về tỷ giá, đồng thời tận dụng cơ hội tốt nhất để triển khai các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ và cải cách cơ cấu.

ASEAN được cho là sẽ hưởng lợi đáng kể từ những xu hướng này. Khu vực này đã vượt Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời, cải thiện năng lực sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp, từ xe điện đến điện tử tiêu dùng, nhờ vào sự hỗ trợ từ các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, chính sách thiên về giảm nhập khẩu của Mỹ dưới thời ông Trump có thể vô tình tạo động lực cho châu Á thay đổi mô hình tăng trưởng – vốn trước đây phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ.

"Tách rời" không đồng nghĩa với việc rút lui khỏi thương mại hay quay lưng lại với Mỹ, vốn là một đối tác thương mại quan trọng, mà là cơ hội để châu Á thúc đẩy những động lực tăng trưởng mới.

Có hai trụ cột chính trong chiến lược tập trung tăng trưởng nội khối của châu Á.

Trước hết, khu vực này cần giải quyết sự mất cân đối giữa tiết kiệm và đầu tư. Mặc dù tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng việc tích lũy vốn quá mức mà không thể chuyển sang đầu tư hiệu quả sẽ kìm hãm tăng trưởng.

Mặt khác, gia tăng đầu tư có thể giúp cân bằng lượng nguồn vốn tiết kiệm dôi dư, nhưng sẽ kém hiệu quả nếu các cơ hội đầu tư sinh lời đã cạn kiệt. Đầu tư nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc sản xuất nhiều hàng hóa hơn mà cuối cùng sẽ cần phải tìm đầu ra tiêu thụ.

Giải pháp cho vấn đề này nằm ở việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Khi nhu cầu tiêu dùng trong khu vực tăng lên, châu Á sẽ không chỉ giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, mà còn góp phần nâng cao tiêu chuẩn sống của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, các hộ gia đình châu Á, vốn có thói quen tiết kiệm cao, sẽ cần được khuyến khích gia tăng chi tiêu. Các nhà hoạch định chính sách có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng thu nhập và nâng cao phúc lợi xã hội toàn dân.

Ngay cả khi không thể giảm ngay lượng tiết kiệm dư thừa ở một số khu vực, châu Á vẫn có thể tái phân bổ vốn hiệu quả từ các nền kinh tế có tỷ lệ tiết kiệm cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Nhật Bản sang các thị trường cần nhiều vốn đầu tư hơn, chẳng hạn như Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Bangladesh.

Đây là lúc trụ cột thứ hai trong chiến lược “tách rời” của châu Á phát huy tác dụng.

Mặc dù dòng vốn đầu tư và các chuỗi cung ứng đã được hình thành chéo trong khu vực, phần lớn vẫn tập trung vào việc phục vụ các thị trường phương Tây. Thay vì tiếp tục xuất khẩu đến thị trường Mỹ hay châu Âu – nơi các rào cản thương mại ngày càng gia tăng, châu Á có thể mở rộng thị trường trong chính nội khối thông qua hoạt động đẩy mạnh hội nhập khu vực.

Châu Á cũng có thể tăng cường thương mại và đầu tư nội khối với việc tận dụng các hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), với các thành viên ASEAN và Đông Bắc Á, hay Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với sự tham gia của 11 nền kinh tế từ châu Á và châu Mỹ.

Việc mở rộng các hiệp định này để bổ sung thêm khu vực Nam Á sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng, giúp xây dựng khả năng thích ứng khu vực mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên “tách rời”.

*Bài viết thể hiện quan điểm của ông Frederic Neumann, Chuyên gia Kinh tế trưởng Khối Nghiên cứu kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng HSBC

Chuyên gia kinh tế Frederic Neumann
Nguồn: Nhà Quản trị

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 10 của Singapore với kim ngạch trao đổi song phương tháng 1/2026 đạt 4,5 tỷ SGD (khoảng 3,5 tỷ USD).
10:56 | 20/02/2026
Doanh thu dầu mỏ Venezuela đã vượt mốc 1 tỷ USD, khi Mỹ chuyển kiểm soát dòng tiền về Bộ Tài chính và chấm dứt trung chuyển qua Qatar.
11:15 | 19/02/2026
Năm 2025 ghi dấu một mốc son trong lịch sử kinh tế Việt Nam khi hoạt động xuất, nhập khẩu chính thức xác lập kỷ lục mới chưa từng có: Hơn 930 tỷ USD. ..
10:42 | 17/02/2026
Tháng 1/2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 224.348 tấn, kim ngạch 1,08 tỷ USD, tăng lần lượt 56,4% về lượng và 39,5% về trị giá.
07:40 | 16/02/2026
Sau 11 năm giữ lạm phát dưới 4%, áp lực giá cả năm 2026 được dự báo gia tăng, thậm chí có thể vượt mục tiêu 4,5% khi các biến số như tỷ giá, chính sác..
09:31 | 15/02/2026
Các giống cà phê canephora (bao gồm conilon và robusta) đang mở rộng diện tích tại những bang của Brazil vốn trước đây sản xuất rất ít hoặc hầu như kh..
10:26 | 14/02/2026
Theo số liệu sơ bộ từ Cục Hải quan, trong tháng 1.2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 224.348 tấn, kim ngạch 1,08 tỉ USD, tăng lần lượt 56,4% về l..
07:20 | 13/02/2026
Bộ Công Thương đang xây dựng Thông tư quy định danh mục phế liệu, hàng hóa đã qua sử dụng tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu.
08:06 | 12/02/2026
Theo số liệu của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), tháng 1.2026, Việt Nam xuất khẩu 21.743 tấn hồ tiêu, thu về 139 triệu USD, tăng 66,2%..
07:29 | 12/02/2026
Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu qu..
07:31 | 11/02/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up